สรุปคลิป BTS ทวงหนี้ 30,000 ล้านจากรัฐ บอกแบกรับไม่ไหว – มี “คนบางกลุ่ม” ขัดขวาง ก้าวล่วงไม่ได้


เชื่อว่าทุกคนรู้จักและน่าจะเคยใช้บริการรถไฟฟ้า BTS กันสักครั้ง ซึ่งบริการขนส่งมวลชนดังกล่าว ก็ถือเป็นอีกระบบที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร

แต่ล่าสุด ดูเหมือนจะมีปัญหาเกิดขึ้น เมื่อผู้บริหารของ BTS หรือบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จํากัด (มหาชน) ออกมาโพสต์คลิปจดหมายเปิดผนึก ร้องเรียนถึงหนี้ 30,000 ล้านบาท ที่ภาครัฐติดค้างอยู่

 

 

เนื้อหาโดยสรุปของคลิปนั้น สามารถสรุปคร่าวๆ ก็คือ..

– ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวและส่วนต่อขยายต่างๆ นั้น ทีแรกทางกรุงเทพมหานคร จะต้องแบกรับหนี้สินมูลค่ากว่าแสนล้านบาท ซึ่งส่งผลให้ภาครัฐมีภาระหนี้สินเกินกว่าจะแบกรับไหว

 

– ทางคณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้น จึงเสนอว่าให้ทางเอกชนอย่าง BTS แบกรับภาระหนี้สินแทน แลกกับสัญญาสัมปทานจัดการเส้นทางไป 30 ปี ค่าโดยสารจะต้องไม่เกิน 65 บาท พร้อมกับแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้กับกรุงเทพมหานครด้วย

 

– ภายหลังมีการเสนอเรื่องดังกล่าวให้กับคณะรัฐมนตรีไปนานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความเห็นชอบ

 

– ทางฝั่ง BTS ระบุว่านับตั้งแต่นั้น ทางกรุงเทพมหานคร ก็ยังไม่ได้ชำระหนี้ที่เกิดตั้งแต่ปี 2560 มาจนถึงปัจจุบัน มูลค่าประมาณ 30,000 ล้านบาท ประกอบไปด้วย

ค่าจ้างเดินรถ 9,602 ล้านบาท

ค่าซื้อระบบการเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) 20,768 ล้านบาท

 

 

ประเด็นที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ ทาง BTS ระบุว่ามี “ปัญหาที่ซ้อนปัญหาอยู่ภายใน” ซึ่งทางบริษัทนั้นก็ไม่อาจก้าวล่วงได้ และมีกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม ที่ไม่อยากให้ปัญหานี้ได้รับการแก้ไข

ซึ่ง BTS มองว่าหากไม่ได้รับการแก้ไข หนี้สินดังกล่าวจะมากเกินกว่าบริษัทเอกชนแบกรับไหว และนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมา รวมถึงความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการในอนาคตอีกด้วย..

 

ดูคลิปเต็มๆ ได้ที่

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments

ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^