รถไฟฟ้า BTS เผย “ตำรวจขึ้นฟรี!” วิจารณ์สนั่น บางส่วนชี้ ‘ช่วยลดเหตุอาชญากรรมทางอ้อม’


กำลังเป็นเรื่องที่ถูกแชร์กันอย่างรวดเร็ว หลังจากที่มีชาวเน็ตทักไปสอบถามกับทาง ‘รถไฟฟ้าบีทีเอส’ ในประเด็นที่ว่า “ตำรวจในเครื่องแบบสามารถขึ้นรถไฟฟ้าได้ฟรี จริงหรือไม่?”

 

 

โดยทาง รถไฟฟ้าบีทีเอส ก็ได้ให้คำตอบว่า ‘จริง’ พร้อมชี้แจงอย่างละเอียดว่า…

“เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ (เต็มรูปแบบของข้าราชการตำรวจ) สังกัดทุกหน่วยของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กำลังพลทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ฯ สามารถใช้ระบบได้โดยไม่ต้องชำระค่าโดยสาร

โดยให้ลงชื่อในแบบฟอร์มรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ผ่านเข้าทางเข้าทางประตูพิเศษ โดยกำลังพลจากกรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ให้ระบุช่องหมายเหตุว่า “ทหารม้าที่ 1”

ยกเว้น นักเรียนนายร้อยตำรวจ และนักเรียนพลตำรวจ ให้ชำระค่าโดยสารตามปกติ

เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจในเครื่องแบบ (เต็มรูปแบบของข้าราชตำรวจ) ที่มีภารกิจในการเข้าตรวจพื้นที่บนสถานี จะไม่ต้องลงชื่อ โดยให้ผ่านเข้า-ออก ทางประตูพิเศษได้เลย”

 

 

“เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ (สายสืบนอกเครื่องแบบ) สามารถเข้าระบบได้ โดยไม่ต้องชำระค่าโดยสาร ซึ่งจะต้องแสดงบัตรประจำตัวที่ระบุสังกัดหน่วยงานต่อไปนี้…

1.กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล

2.กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

3.กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว

4.กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 1, 2, 5 และ 6

5.สถานีตำรวจภูธรสำโรงเหนือ

6.สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ

ให้ลงชื่อในแบบฟอร์มฯ ซึ่งผ่านเข้าทางประตูพิเศษ ซึ่งสถานีตำรวจที่ประจำการจะต้องเป็นสถานีตำรวจที่อยู่ในเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสผ่านเท่านั้น

ในการเข้าระบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ต่อคิวรอเข้าลงชื่อในแบบฟอร์มฯ ในแถวเดียวกันกับที่ผู้โดยสารต่อคิวซื้อบัตรโดยสารตามปกติ

สำหรับสถานที่เปิดใช้ช่อง EFO (ช่องพิเศษด้านในระบบ) ให้บริการ สามารถให้เจ้าหน้าที่ลงชื่อเข้าระบบในช่องดังกล่าวได้”

 

ภาพที่ถูกแชร์ต่อๆ กันไปในโลกโซเชียล

 

จากคำตอบที่ได้นั้นก็ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ ด้วยอาจเพราะว่าหลายคนไม่เคยรู้เรื่องนี้กันมาก่อน พร้อมกับมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในลักษณะที่ว่า ตำรวจขึ้นฟรีนี่สมเหตุสมผลแล้วหรือ?

 

 

ทั้งนี้ก็มีชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาเผยถึงมุมมองที่ต่างออกไปและมีความน่าสนใจไม่น้อย โดยชี้ว่ามันอาจเป็นการ “ช่วยลดเหตุอาชญากรรมทางอ้อม เหมือนตำรวจได้ช่วยสอดส่อง โจรเห็นก็จะไม่กล้าทำอะไร”

 

ความคิดเห็นดังกล่าว

https://twitter.com/raindear25/status/1362811854884458498

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments