จากเหตุดราม่าเรื่อง ‘ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน’ ที่นักศึกษาหญิงรายหนึ่งได้วาดเอาไว้ กลายเป็นประเด็นที่ได้รับการถกเถียงกันมากมายเรื่องความเหมาะสม

 

หนึ่งในภาพที่เป็นประเด็น

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

กระแสสังคมแตกออกเป็นสองฝั่ง

#จะมองอย่างไรถึงจะเป็นศิลปะ ในเมื่อศิลปินบรรเลงศิลปะเหยียบย่ำลงบนหัวใจของชาวพุทธ#ศิลปะที่ดูถูกดูแคลนเหยียบย่ำทำลายน้ำใจ…

โพสต์โดย องค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ – อพช. เมื่อ วันศุกร์ที่ 6 กันยายน 2019

 

แน่นอนว่าชาวเน็ตหลายคนต่างก็แสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆ นานา เหล่าคนที่มองว่าไม่เหมาะสม ก็ให้เหตุผลว่าเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นศาสนา

ด้านที่สนับสนุน มันไม่ใช่การลบหลู่ดูหมิ่น แต่มันคืองานศิลปะที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์และการตีความในด้านที่ดี แถมยังเชิดชูเสียด้วยซ้ำ

แม้แต่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ก็ยังมองว่าดราม่าที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องที่ไร้สาระ และให้กำลังใจกับนักศึกษาหญิงที่วาดภาพนี้ออกมา

 

 

เหตุการณ์เข้าขอขมา แต่ยังไม่มีทีท่าจะจบ

(ภาพตอนกลุ่มชาวพุทธฯไปร้อง บก.ปปป.ในเรื่องอื่นๆ ตัดแปะภาพอุลตร้าแมนจากข่าวในกลูเกิ้ล)หมายข่าว-พรุ่งนี้วันพุธที่ 11…

โพสต์โดย Kamon Yamutai เมื่อ วันอังคารที่ 10 กันยายน 2019

 

หลังจากนั้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา จึงพานักศึกษาหญิงผู้เป็นเจ้าของผลงานเข้าไปกราบขอขมาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมาเพื่อยุติเรื่องทั้งหมด

แต่ทว่าเรื่องยังไม่จบอยู่แค่นี้ เมื่อ ‘กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน’ ยังคงยืนยันว่าจะทำการแจ้งดำเนินคดีกับนักศึกษาหญิงเจ้าของผลงาน อาจารย์ที่ปรึกษา ผู้ให้พื้นที่แสดงผลงาน อาจารย์เฉลิมชัย และทนายเดชาข้อหาสนับสนุนการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา รวมทั้งหมด 5 คนด้วยกัน

 

ผลงานที่ถูกนำไปต่อยอดด้านอื่น

มีความพยายามจะเรียกภาพอุลตร้าแมนคืน เพื่อเอากลับไปทำลายที่โคราชกุ… ปกรณ์ พรชีวางกูรในฐานะเจ้าของภาพ1ใน4…

โพสต์โดย ปกรณ์ พรชีวางกูร เมื่อ วันอังคารที่ 10 กันยายน 2019

 

ล่าสุดก็เกิดกระแสขึ้นมาอีกระลอก เมื่อชาวเน็ตรายหนึ่งได้นำ ‘ภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน’ หนึ่งในผลงานของนักศึกษาที่เป็นประเด็น ออกมาประมูลขาย และตอนนี้ราคาก็พุ่งกระฉูดไปถึง 300,000 บาทแล้ว!!

โดยนาย ปกรณ์ พรชีวางกูร เจ้าของภาพที่ซื้อภาพนี้มาตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ดัง ออกมาเปิดเผยว่าตอนนี้มีความพยายามที่จะเรียกภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนคืน เพื่อเอาไปทำลายที่โคราช

แต่ทว่าในฐานะที่เป็นเจ้าของภาพ เขาตัดสินใจที่จะไม่ส่งคืนและจะไม่เก็บไว้เป็นของตัวเอง ในเมื่อภาพนี้มาจากโคราช ก็จะคืนกลับไปให้กับโคราช ในรูปแบบของสาธารณะประโยชน์แทน

 

 

ด้วยการเปิดประมูลภาพวาดนี้ในราคาเท่าที่ซื้อมาในวันแรก คือ 4,500 บาท และรายได้ทั้งหมดที่ได้จากการประมูลจะนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลที่โคราช ในนามของน้องนักศึกษาที่เป็นคนวาดผลงานนี้ออกมา

ให้ถือว่าน้องนักศึกษาที่เป็นคนวาดได้สร้างประโยชน์ให้กับบ้านเกิดของตัวเอง ให้ภาพได้ทำหน้าที่ตามความตั้งใจของน้อง

ก็คือ ‘พุทธคือฮีโร่ มีหน้าที่ช่วยปัดเป่าทุกข์ทางใจ แต่ความเป็นพุทธในภาพนี้จะช่วยปัดเป่าโรคภัยทางกายได้อีกด้วย’

 

ลองไปอ่านโพสต์ต้นฉบับแบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

.

.

 

หลังจากที่โพสต์ไปได้ไม่นาน ชาวเน็ตหลายคนต่างก็ให้ความสนใจมากมาย มีคนเข้ามากดไลก์กว่า 13,000 ครั้ง และแชร์ไปอีกกว่า 6,000 ครั้งเลยทีเดียว

เรื่องของราคาประมูลเองก็เช่นกัน ผ่านไปแค่ 2 ชั่วโมง ตอนนี้ราคาล่าสุดอยู่ที่ 300,000 บาท เข้าไปแล้ว น่าติดตามจริงๆ ว่าราคาจะไปหยุดที่เท่าไหร่ ต้องรอดูพรุ่งนี้แล้วล่ะครับ

 

ของมันอยู่กับเจ้าของเค้า ไม่ได้อยู่กับเด็ก อย่าไปรังแกเด็กมัน จะมาก็มานี่สัส

โพสต์โดย ปกรณ์ พรชีวางกูร เมื่อ วันอังคารที่ 10 กันยายน 2019

 

ที่มา : @Kamon Yamutai, @ปกรณ์ พรชีวางกูร

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์