วิศวกรจีนเจ๋ง ติดขาหุ่นยนต์อาคารหนัก 7,600 ตัน ให้มัน “เดิน” เคลื่อนย้ายไปที่ตั้งใหม่


เชื่อว่าด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน หลายๆ คนคงอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ในบางประเทศมนุษย์เราสามารถย้ายบ้านได้ทั้งหลัง โดยที่ไม่แทบไม่จำเป็นจะต้องรื้อถอนบ้านแล้ว

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า มันจะเป็นไปได้หรือไม่หากวันหนึ่งเราเกิดอยากจะย้ายตึกขนาดใหญ่หนักว่าพันตันทั้งตึก โดยที่ไม่ทำต้องทำการรื้อถอนหรือแยกชิ้นส่วนตึกใดๆ

 

 

นั่นเพราะเรื่องที่เหมือนจะเกิดขึ้นได้แต่ในความฝันนี้ ได้เกิดขึ้นจริงๆ แล้วที่จีน เมื่อเหล่าวิศวกรในพื้นที่ได้ประสบความสำเร็จในการเคลื่อนย้ายตึกเก่าแก่อายุ 85 ปี ที่หนักกว่า 7,600 ตันไปยังสถานที่ใหม่

โดยอาศัย การติดตั้งขาหุ่นยนต์ 198 ข้าง และให้ตึก “เดิน” ไปยังที่ตั้งใหม่เองเสียเลย

 

 

อ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศ อาคารที่ถูกย้ายในครั้งนี้คือโรงเรียนประถมที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1935 ชื่อ Lagena โดยมันถูกวางแผนที่จะย้ายที่ตั้งไปไว้ในที่แห่งใหม่ที่อยู่ห่างออกไป 62 เมตร

เพื่อหลีกทางให้กับศูนย์กลางการค้าแห่งใหม่ที่มีกำหนดการจะถูกสร้างขึ้นในเมือง

ซึ่งตามปกติการแล้ว การเคลื่อนย้ายอาคารทั้งหลังแบบนี้ เรามักจะทำโดยการใช้รางด้านข้างหรืออุปกรณ์ยกเป็นหลัก

แต่สำหรับอาคารในคราวนี้ มันมีทั้งรูปร่างที่ไม่เหมาะสม และน้ำหนักที่ใหญ่เกินกว่าจะใช้วิธีดังกล่าวมาก

 

 

ดังนั้น ทีมวิศวกรจึงตัดสินใจที่จะทดลองทำการเคลื่อนย้ายตัวอาคารด้วยการติดตั้งระบบขาไฮดรอลิกจำนวนมากเข้าไปใต้อาคารแทน ก่อนที่จะใช้มันยกอาคารขึ้นและ “ก้าว” ไปข้างหน้าทีละนิด คล้ายขาสิ่งมีชีวิต

ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดเวลาในการขนย้ายลงได้ถึง 20% เท่านั้น แต่การทำเช่นนั้น ยังทำให้วิศวกรสามารถหมุนอาคารได้ง่ายๆ เลยด้วย

อย่างในกรณีของโรงเรียน Lagena เองวิศวกรก็สามารถหมุนโรงเรียนได้ถึง 20 องศา ในระหว่างการเคลื่อนย้ายที่กินเวลาเพียง 18 วันเท่านั้นเลยด้วย

 

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่ใหม่และค่อนข้างน่าสนใจเลย เพราะแม้นี่จะไม่ใช่การขนย้ายอาคารขนาดใหญ่ครั้งแรกของโลก แต่มันก็เป็นครั้งแรกที่มนุษย์มีการใช้ขาเช่นนี้มาช่วยขนย้ายอาคารขนาดใหญ่

และด้วยความสำเร็จของการเคลื่อนย้ายที่เกิดขึ้นเอง มันทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต เทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายจนการย้ายบ้านหรืออาคารทั้งหลัง จะกลายเป็นอะไรที่ประเทศใดก็ทำได้ก็เป็นได้

 

ที่มา odditycentral

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments