ย้อนรอย “Burlaki” แรงงานลากเรือทวนแม่น้ำ แห่งจักรวรรดิรัสเซียก่อนศตวรรษที่ 19

ในช่วงเวลาที่เทคโนโลยีเรือยังไม่ก้าวหน้ามากนัก การที่คนเราจะนำเรือเคลื่อนทวนแม่น้ำนั้น หลายๆ ครั้งก็มักจะเป็นอะไรที่ยากลำบาก จนทำให้คนสมัยก่อนต้องนำสัตว์มาช่วยในการลากเรือกันเลย

และก็เป็นเรื่องแน่นอนว่าหากเราไม่สามารถหาสัตว์ที่เหมาะสมมาใช้ลากเรือได้ สุดท้ายแล้วเราก็จะต้องพึ่งพาแรงงานคนในการลากเรือลำใหญ่เหล่านี้แทน

 

 

ด้วยเหตุนี้เองสำหรับจักรวรรดิรัสเซีย ซึ่งในสมัยนั้นจะมีเรือขนส่งสินค้าจำนวนมาก ที่ต้องแล่นทวนแม่น้ำเพื่อไปยังเมืองปลายทาง

การลากเรือจึงกลายเป็นหนึ่งในงานที่มีความสำคัญมากๆ กับการค้าขาย จนทำให้ที่แห่งนี้มีการจ้างคนเพื่อมาลากเรือโดยเฉพาะ

คนงานเหล่านี้มักจะถูกเรียกกันว่า “Burlaki” สามารถพบได้ทั่วไปตามแม่น้ำสำคัญๆ อย่างแม่น้ำวอลกา โดยส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำและถูกจ้างเป็นรายปี (หรือจ้างตามฤดูกาลในแต่ละพื้นที่)

 

 

งานลากเรือไม่ใช่งานที่ง่ายหรือได้เงินมากแต่อย่างไร ดังนั้นตามปกติแล้วชาวบ้านจะมาทำงานลากเรือก็ต่อเมื่อพวกเขาขัดสนทางการเงิน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม Burlaki ก็ยังคงเป็นงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสมัยนั้น และว่ากันว่ามีคนทำงานนี้หาเลี้ยงชีพเป็นแสนๆ คนเลย

Burlaki ต้องทำงานถึงวันละประมาณ 18 ชั่วโมง และจะมีงานหนักมากๆ ในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ แต่ส่วนใหญ่มักจะถูกจ้างในช่วงฤดูหนาวซึ่งมีค่าแรงถูกลง

ทำให้พวกเขามีเงินไม่พอใช้และต้องยืมค่าจ้างล่วงหน้า จนพวกเขาต้องทำงานหนักด้วยค่าแรงถูกๆ และแทนที่จะได้เงินมาใช้กลับกลายเป็นมีหนี้มากขึ้นแทน

 

 

นับว่าโชคดีมากๆ ที่ความต้องการคนงานลากเรืออย่าง Burlaki นั้นค่อยๆ ลดลงไปในช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงเวลาที่เริ่มมีการพัฒนาเรือพลังงานไอน้ำ จนทำให้ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 งานลากเรือก็หายไปโดยสมบูรณ์

นั่นทำให้ในปัจจุบันเรื่องราวของ Burlaki จึงหลงเหลืออยู่แค่ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ อย่างภาพที่โด่งดังอย่าง Barge Haulers on the Volga ของนักเขียนชื่อ Ilya Repin

 

 

ที่มา amusingplanet และ rbth

Advertisement

ส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

0 ปลาทู

ใส่ความเห็น