CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ลูกตำรวจวางเพลิงโบสถ์ 3 แห่ง ยอมรับผิดเพราะอยากสร้างชื่อ ในฐานะศิลปินแบล็กเมทัล

ชายวัย 22 ปี นามว่า Holden Matthews กำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาโทษจำคุกสูงสุดถึง 70 ปี จากการลงมือวางเพลิงโบสถ์ทั้ง 3 แห่งในรัฐลุยเซียนา และที่สำคัญก็คือเขาเป็นลูกชายของรองนายอำเภอในท้องถิ่นด้วย

 

 

นาย Holden ลงมือวางเพลิงโบสถ์คริสต์ในเขต St. Landry Parish โดยหวังเพื่อจะโปรโมทตนเองและสร้างชื่อเสียงในฐานะศิลปินสายแบล็กเมทัล

นอกจากนั้นแล้วเขามีแรงจูงใจเลียนแบบจากเหตุการณ์ของ Varg Vikernes ศิลปินแบล็กเมทัลชาวนอร์เวย์ ที่วางเพลิงโบสถ์เช่นเดียวกันในช่วงปี 1990 ในลักษณะการรณรงค์ต่อต้านศาสนาคริสต์

 

 

สำหรับคดีดังกล่าวที่เพิ่งเกิดขึ้นนาย Holden เป็นผู้ลงมือเพียงคนเดียว พกถังน้ำมันกับเศษผ้าชุบน้ำมันไปลอบวางเพลิงกลางดึกในระยะเวลาทั้งหมด 10 วันด้วยกัน

 

 

ลักษณะของการก่อเหตุนั้นเป็นการเลือกวางเพลิงโบสถ์แบบสุ่ม และทุกครั้งที่วางเพลิงสำเร็จเขาก็จะโพสต์ข้อความและโอ้อวดลงในโลกออนไลน์ อัดทั้งคลิปและถ่ายภาพส่งไปให้กลุ่มเพื่อนคนใกล้ชิด

รวมถึงเขียนเนื้อเพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เขาทำลงไป พร้อมกับวางแผนจะใช้ภาพถ่ายโบสถ์ในกองเพลิงเป็นปกอัลบั้มชุดต่อไปสำหรับวงตนเอง

 

 

“ฟังเสียงที่มันออกมาสิเพื่อน ฮ่าฮ่า มันสวยงามจริงๆ ไม่เหลืออะไรเลยว่ะ” หนึ่งในสิ่งที่เขาพูดออกมาในคลิปที่ส่งให้เพื่อนหลังวางเพลิงโบสถ์สำเร็จ

 

 

ภายหลังจากที่ถูกจับกุมโดยลูกน้องของพ่อ นาย Holden ยอมรับสารภาพผิดในการวางเพลิงโบสถ์ 3 แห่ง อ้างว่าทำไปเพียงเพราะอยากสร้างชื่อให้ตนเองในฐานะศิลปินแบล็กเมทัล

อย่างไรก็ตามการก่อเหตุในครั้งนี้ถูกประชาชนกล่าวหาเพิ่มเติมว่าก่อเหตุจากความเกลียดชัง เนื่องจากโบสถ์ที่ถูกวางเพลิงส่วนใหญ่แล้วเป็นโบสถ์ของคนผิวสี

 

 

ในขณะที่ทาง Dustin Talbot ทนายรัฐบาลกลางผู้รับผิดชอบในคดีนี้ ระบุว่าจำเลยไม่ได้มีแรงจูงใจในเรื่องดังกล่าว ที่เขาเลือกโบสถ์เป็นเพราะทำมาจากไม้ ติดไฟเร็ว และได้รับยืนยันจากหนึ่งในข้อความที่เขาส่งให้เพื่อน

นอกจากนั้นแล้วแรงจูงใจที่ทำลงไปเป็นเพราะความไร้เดียงสาที่อยากได้ภาพของกองเพลิง เพราะอยากได้รับการยอมรับจากกลุ่มชุมชนดนตรีในโลกออนไลน์เท่านั้น

 

ที่มา: washingtonpost, cbsnews, nytimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น