CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายถูกไฟคลอกเสียชีวิตคารถ ท่ามกลางข้อถกเถียงว่า “ทำไมมัวแต่ถ่ายคลิป ไม่ไปช่วย?!”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10 โมงเช้าของวันที่ 30 ตุลาคม 2019 บริเวณริมถนนไฮเวย์ฝั่งที่มุ่งหน้าจากเมืองโกตะ ไปยังเมืองอุเดเปอร์ ประเทศอินเดีย

ผู้คนจำนวนมากที่เดินทางผ่านถนนเส้นนั้นได้พบเข้ากับรถที่มีไฟลุกท่วมคัน โดยมีคนขับติดอยู่ภายในรถคันดังกล่าว

 

ภาพประกอบบทความ เพื่อความเข้าใจในเนื้อหา

 

เวลา 10.25น. ทีมนักดับเพลิงได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวจึงรีบเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุในทันที แต่ทว่าเมื่อพวกเขามาถึงมันก็สายไปเสียแล้ว ร่างของชายคนนั้นหลังเหลือเพียงแค่กระดูก

นักดับเพลิงช่วยกันดับไฟและพอจะสามารถระบุตัวผู้เสียชีวิตได้เบื้องต้นจากป้ายทะเบียนรถว่าเขาคือนักธุรกิจวัย 53 ปีที่ชื่อ Premchand Jain ซึ่งคาดว่ากำลังเดินทางจากบ้านไปยังโรงงานของเขา

 

 

ผู้เห็นเหตุการณ์หลายๆ คนเล่าว่า เห็นรถของ Premchand จอดเสียอยู่ริมถนนไฮเวย์ก่อนในตอนแรก หลังจากนั้นก็ดูเหมือนว่ามันจะกลับมาดี เขาจึงขับรถต่อไป

ทว่าขับไปอีกไม่กี่ร้อยเมตร จู่ๆ ก็เกิดควันลอยขึ้นมาจากฝากระโปรงหน้ารถ ก่อนจะกลายเป็นประกายไฟที่เริ่มลุกลามขึ้นมาเรื่อยๆ ส่วนคนขับนั้นก็ไม่สามารถหนีออกมาได้ เพราะระบบเซ็นทรัลล็อกของรถไม่ทำงาน

 

ภาพประกอบบทความ เพื่อความเข้าใจในเนื้อหา

 

จากรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ยังบอกอีกว่า มีผู้คนขับรถผ่านไปมาและพบเห็นอยู่เป็นจำนวนมาก แต่พวกเขาไม่ได้เข้าไปช่วย และถ่ายคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวอัปลงโซเชียลหรือส่งให้คนรู้จักดู

สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น กลายเป็นข้อถกเถียงของหลายๆ ฝ่ายว่า “ทำไมผู้คนถึงเลือกจะถ่ายคลิป แทนที่จะเข้าไปช่วยผู้ประสบเหตุ?”

บางส่วนมองว่าคนที่เห็นเหตุการณ์นั้นอาจไม่กล้าเข้าไป ด้วยเห็นว่ามีควันและประกายไฟจุดติดขึ้นมา รวมไปถึงพวกเขาอาจไม่รู้ด้วยว่ามีคนติดอยู่ในนั้น

 

ภาพจาก Digital Unite

 

ขณะเดียวกัน ทางด้าน Devendra Gautam เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเมืองโกตะ เธอมองว่าถ้ามีใครสักคนเข้าไปช่วยชายคนนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวก็คงจะไม่จบลงอย่างน่าเศร้า

“คนส่วนมากกลับมัวแต่ถ่ายคลิป ทั้งๆ ที่ถ้ามีใครสักคนไปช่วยทุบกระจกรถให้ Premchand เขาก็คงไม่ต้องถูกไฟคลอกตายแล้ว”

 

ภาพจาก Car Fire Experts

 

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ก็จะนำตัวอย่างดีเอ็นเอไปตรวจสอบ และนำร่างของผู้เสียชีวิตไปทำการชันสูตรหาสาเหตุการตายอื่นๆ เพิ่มเติม ก่อนที่จะส่งให้กับทางครอบครัวนำไปทำพิธีศพต่อไป

แล้วเพื่อนๆ ล่ะถ้าเราต้องกลายเป็นหนึ่งในผู้ที่เห็นเหตุการณ์ เพื่อนๆ คิดว่าตัวเราจะเข้าไปช่วยคนที่ติดอยู่ในรถ หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายคลิป หรือเราควรทำอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นดี?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheNewIndianExpress , Unilad , IndiaToday


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น