ชาวบ้านเซ็ง ‘น้ำประปาติดไฟได้’ ทนมานานกว่า 4 ปี แจ้งไปไม่เคยสนใจ-เป็นข่าวปุ๊บแก้ปั๊บ


เกิดเป็นประเด็นในบริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน หลังจากที่โผล่ภาพและคลิปของน้ำประปาในเมืองแห่งหนึ่ง สามารถจุดให้ติดไฟได้และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชาวบ้านในอนาคต

 

 

ชาวบ้านในเมืองผานจิน มณฑลเหลียวหนิง ระบุว่าจากที่คลิปดังกล่าวเป็นกระแสไวรัลขึ้นมานั้น เป็นปรากฎการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นมาอย่างน้อยก็ปี 2018

ในขณะที่ชาวบ้านอีกรายระบุว่าน้ำประปามีกลิ่นของแก๊สและมีความลื่นผิดปกติ ซึ่งเป็นน้ำประปาที่ไหลมาจากก๊อกน้ำ และเจอมานานไม่ต่ำกว่า 4 ปี

 

 

นางเหวิน กล่าวถึงน้ำประปาที่มีลักษณะไวไฟเช่นนี้ไหลออกมาจากก๊อกน้ำในบ้านเป็นเวลานานแล้ว แม้ร้องเรียนทางการให้รับทราบถึงปัญหากี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็ไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ เลย

 

 

จนกระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมา เธอจึงนำคลิปออกมาเผยแพร่ลงในโซเชียลมีเดียเพื่อแสดงให้เห็นว่าน้ำก๊อกน้ำประปาของหมู่บ้านนั้นอันตรายมาก สาธิตด้วยการเปิดน้ำก็อกแล้วใช้ไฟแช็กจุดใกล้ๆ ก็พบว่าน้ำที่ไหลออกมาติดไฟได้และกลายเป็นเปลวเพลิงขนาดใหญ่

 

 

ชาวบ้านรายอื่นๆ ต่างก็รู้สึกในทำนองเดียวกันว่าต้องทนใช้น้ำแบบนี้มาหลายปี เมื่อล้างมือหรือล้างจาน มือจะแห้ง และรู้สึกลื่นๆ ล้างออกยาก

พยายามร้องเรียนกับบริษัทประปาท้องถิ่นกลับถูกปฏิเสธว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จึงมอบเป็นส่วนลดค่าน้ำให้ 100 หยวนแทน (450 บาท)

 

 

พอคลิปน้ำก็อกติดไฟกลายเป็นกระแสไวรัลขึ้นมา จนได้รับความสนใจระดับประเทศออกข่าวบนหน้าสื่อหลักจีน ภายหลังไม่กี่ชั่วโมงทางการท้องถิ่นจึงออกแถลงการณ์ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2020 ว่าได้เปลี่ยนแหล่งน้ำที่จ่ายให้กับชุมชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว

 

 

จากการตรวจสอบเบื่องต้นพบว่าน้ำก็อกติดไฟ เกิดจากก๊าซธรรมชาติ ‘ปริมาณเล็กน้อย’ รั่วไหลลงแหล่งน้ำใต้ดินลึกลงไปประมาณ 1.3 กิโลเมตร และถูกผสมกับกระบวนการสกัดน้ำ

ในส่วนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำก็อกติดไฟก็ไม่รู้สึกแปลกใจอะไรกับข่าวที่ออกมา เพราะทุกคนต่างรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับปัญหาที่หน่วยงานไม่เคยสนใจ จนกระทั่งกลายเป็นข่าวให้คนรู้ไปทั่วประเทศ

 

ที่มา: weibo, newsweek, sixthtone

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments