CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ความน่ากลัวของไฟป่าใน 3 นาที” จากที่ดูไม่มีอะไร ก่อนเปลวเพลิงลุกลามมาในไม่กี่วินาที

ในช่วงปลายปี 2019 ถึงต้นปี 2020 เพื่อนๆ คงได้ทราบข่าว “เหตุไฟป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย” กันไปแล้วว่ามันเลวร้ายมากถึงเพียงไหน สิ่งมีชีวิตเกือบพันล้านตัวต้องตาย ผู้คนจำนวนไม่น้อยเสียชีวิตในกองเพลิง

อย่างไรก็ตาม พวกเราส่วนใหญ่คงทำได้เพียงรับรู้เรื่องราวผ่านข่าวที่ถูกนำเสนอ ภาพที่เห็น หรือตัวเลขการเสียชีวิตต่างๆ แต่ในวันนี้ #เหมียวตะปู จะทำให้เพื่อนๆ สามารถสัมผัสกับความรุนแรงของไฟป่าได้ในอีกรูปแบบหนึ่ง

 

 

สิ่งที่นำมาในวันนี้ก็คือคลิปความน่ากลัวของไฟป่าที่เกิดขึ้นในเมือง Dunmore รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา

แม้คลิปนี้จะมีความยาวเพียงแค่ 3 นาที แต่มันก็สามารถถ่ายทอดความน่ากลัวออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะจากตอนแรกที่ดูไม่มีอะไร เพียงชั่วอึดใจไฟป่าก็ลุกลามมาเสียแล้ว เป็นความต่างที่มีระยะเวลาห่างกันสั้นมากๆ

 

 

ว่าแล้วเราก็ลองไปดูสรุปไทม์ไลน์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากทีมนักดับเพลิงกันก่อนเลยดีกว่า…

“ทางเราได้รับแจ้งว่าไฟป่าจากทางทิศใต้นั้นจะลุกลามมายังเขต Tomerong ในช่วงเวลาประมาณ 19:10 แต่ทว่ามันกลับมาเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้มาก”

เวลา 18:59.14 (ชั่วโมง:นาที.วินาที) นักดับเพลิงเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันเหตุ และรับมอบพัสดุที่จำเป็นจากหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่า ณ ตอนนั้นยังไม่มีแรงลมเกิดขึ้นเลย

เวลา 18:59.24 ลมจากทางทิศใต้เริ่มพัดเข้ามายังพื้นที่

เวลา 19:00.05 นักดับเพลิงจัดการความเรียบร้อยในพื้นที่ตรงนั้น (โดยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทางด้านซ้ายนอกเหนือจากที่กล้องมองเห็น)

 

 

เวลา 19:00.10 ท้องฟ้าสว่างสดใส กลับมืดครึ้มไปอย่างรวดเร็ว

เวลา 19:00.25 เปลวไฟเริ่มเข้าจู่โจม

เวลา 19:00.40 ขณะนั้นแรงลมจากทิศใต้มีความเร็วอยู่ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว

เวลา 19:01.00 เพลิงไหม้ลุกลามอย่างหนัก เปลวไฟพยายามจะกลืนทีมนักดับเพลิงและรถของเรา

 

 

เวลา 19:01.22 พวกเราต้องฉีดน้ำให้รอบคัน เพื่อป้องกันการลุกลามของไฟป่าที่มุ่งไปยังทางทิศเหนือ

เวลา 19:01.35 นักดับเพลิงทุกคนจำเป็นต้องปกป้องตัวเอง ทรัพย์สินต่างๆ รวมถึงรถดับเพลิงของพวกเขา

เวลา 19:02.14 หยุดการฉีดน้ำรอบคันรถ การมองเห็นแย่ลงมาก เป็นผลจากเปลวไฟที่กระหน่ำเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

เวลา 19:02.40 เราฉีดน้ำให้รอบคันอีกครั้งเพื่อป้องกันเพลิงไหม้

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระยะเวลาเพียง 3 นาทีนิดๆ

 

อย่างที่เราเห็นว่าเหตุการณ์ด้านบนนั้นเกิดขึ้นในระยะเวลาที่สั้นเอามากๆ ความรุนแรงของไฟป่าคืบคลานมาอย่างไม่ทันตั้งตัว โดยที่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องแก้ไขและรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้า

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยดับเพลิงดังกล่าวก็บอกว่าพวกเขาใช้เวลาอีกประมาณ 9 นาทีในการควบคุมเพลิงไหม้ โดยไม่มีนักดับเพลิงคนไหนได้รับอันตรายใดๆ รวมถึงรถ และทรัพย์สินต่างๆ ก็ด้วย

 

 

ถึงอย่างนั้น พวกเขาก็หวังว่าคลิปนี้จะช่วยให้เราทุกคนตระหนักถึงความเลวร้ายของไฟป่า ไม่ใช่แค่เฉพาะที่เกิดขึ้นในออสเตรเลีย แต่ยังรวมไปถึงทั่วโลก

อย่างน้อยๆ ก็หวังว่าทุกคนจะตื่นตัวกับเหตุที่อาจเกิดขึ้นนี้ และเตรียมความพร้อมรวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวเท่าที่เราพอจะทำได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Dunmore Rural Fire Brigade


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น