สถานการณ์ไฟป่าออสเตรเลียยังคงมีเหตุการณ์ให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่ามีพื้นที่ได้รับความเสียหายไปหลายหมื่นตารางกิโลเมตร ยอดผู้เสียชีวิต 28 คน บ้านเรือนจำนวนหลายพันหลัง รวมถึงสัตว์ป่าอีกมากมาย

ไฟป่าที่ก่อตัวมาตั้งแต่ปี 2019 ยากเกินกว่าจะควบคุมได้ ด้วยสภาพอากาศที่แห้งแล้ว กำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่มีน้อย อุปกรณ์ไม่อำนวย ก็ทำได้เพียงป้องกันไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้

 

 

แต่การจะเข้าไปดับไฟก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายขนาดนั้น ลองนึกภาพเปลวเพลิงแล้วเดินเข้าไปใกล้ๆ แค่นั้นก็รู้สึกร้อนแล้ว ถ้าหากเป็นไฟระดับภัยพิบัติล่ะ? มันจะร้อนขนาดไหน?

คลิปวิดีโอส่วนใหญ่นี้ ล้วนบันทึกมาจากสมาร์ทโฟนหรือกล้องโกโปรของผู้ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงอพยพหนีไฟ เข้าพื้นที่ไปดับไฟ ต่างรัฐ ต่างวัน

แต่ทุกเหตุการณ์คือภัยพิบัติเดียวกันที่ทำให้เห็นภาพรวมทั้งหมดว่ามันรุนแรงขนาดไหน

 

คลิปวิดีโอโดย Simon Wadsworth วันที่ 4 มกราคม 2020 ถังแก๊สปะทะกับไฟเกิดระเบิดเสียงดังหลายระลอก

Batlow service station, gas bottles exploding while we were filling the truck with water

Nai-post ni Simon Wadsworth noong Sabado, Enero 4, 2020

 

คลิปรถดับเพลิงลุยไฟในวันส่งท้ายปี 2019

 

คุณอาจจะได้เห็นคลิปนี้มาบ้างแล้ว ปัจจุบันมียอดวิว 7.8 ล้านครั้งนั่นเป็นเพราะความน่ากลัวของไฟป่า เจ้าหน้าที่จากสถานี 509 Wyoming ขับรถดับเพลิงลุยเข้าไปในป่าทะเลเพลิงใกล้กับเมือง Nowra รัฐนิวเซาท์เวลส์

ในจังหวะที่เจอกับกองไฟขวางทาง พวกเขาต้องปิดกระจกเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลามเข้ามาในรถ เป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงถึงชีวิตได้เลย แต่พวกเขาก็รอดมาได้อย่างปลอดภัย

 

 

คลิปสั้นๆ แต่แสดงให้เห็นว่าจะเป็นอย่างไรหากไฟเคลื่อนตัวเข้ามาถึงบ้านเรา นาง Tracey Corbin-Matchett แชร์คลิปดังกล่าวลงทวิตเตอร์ระบุว่าบ้านพักตากอากาศของเธอกำลังถูกล้อมไปด้วยเปลวเพลิง

เด็กๆ กรีดร้องอย่างหนัก และกลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่ากลัวที่สุดในชีวิตของเธอเลย โชคดีที่พวกเขารอดมาได้เจ้าหน้าที่มาช่วยทัน แต่บ้านไม่เหลือสภาพเดิมอีกต่อไป

 

EMERGENCY WARNING: Grose Valley fire (Blue Mountains LGA).Fire activity is very erratic in the area of Hat Head Rd and eastern Blackheath. This footage was taken by firefighters in the early hours of this morning on Hat Head Road at Blackheath. Residents in these areas should seek shelter as the fire arrives. Protect yourself from the heat of the fire. 📹 Chris Wall – NSW RFS

Nai-post ni NSW Rural Fire Service noong Sabado, Disyembre 21, 2019

 

สำหรับคลิปนี้บันทึกโดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเช้าวันที่ 22 ธันวาคม 2019 ในเขตเมือง Blackheath เจ้าหน้าที่ต้องถอยออกมาเนื่องจากสู้เปลวไฟที่โหมใส่บ้านไม่ไหว

บ้านหลังนี้ถูกอพยพออกไปแล้ว แต่ไม่ทราบชะตากรรมว่าเหลือรอดอยู่ในสภาพไหน

 

ส่วนคลิปนี้เผยให้เห็นสภาพที่ต้องจำยอมหนีลงชายหาด ฝ่าลุยน้ำ ในวันที่ 30 ธันวาคม 2019 ช่วง 9 โมงช้ากับฟ้าอันมืดมิด

 

ที่มา: @simon.wadsworth.77, @nswrfs, @traceycm74, @FRNSW

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์