CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รวมคลิปความน่ากลัวของไฟป่าออสเตรเลีย จากมือถือของดับเพลิงและชาวบ้านที่ต้องเจอ

สถานการณ์ไฟป่าออสเตรเลียยังคงมีเหตุการณ์ให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่ามีพื้นที่ได้รับความเสียหายไปหลายหมื่นตารางกิโลเมตร ยอดผู้เสียชีวิต 28 คน บ้านเรือนจำนวนหลายพันหลัง รวมถึงสัตว์ป่าอีกมากมาย

ไฟป่าที่ก่อตัวมาตั้งแต่ปี 2019 ยากเกินกว่าจะควบคุมได้ ด้วยสภาพอากาศที่แห้งแล้ว กำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่มีน้อย อุปกรณ์ไม่อำนวย ก็ทำได้เพียงป้องกันไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้

 

 

แต่การจะเข้าไปดับไฟก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายขนาดนั้น ลองนึกภาพเปลวเพลิงแล้วเดินเข้าไปใกล้ๆ แค่นั้นก็รู้สึกร้อนแล้ว ถ้าหากเป็นไฟระดับภัยพิบัติล่ะ? มันจะร้อนขนาดไหน?

คลิปวิดีโอส่วนใหญ่นี้ ล้วนบันทึกมาจากสมาร์ทโฟนหรือกล้องโกโปรของผู้ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงอพยพหนีไฟ เข้าพื้นที่ไปดับไฟ ต่างรัฐ ต่างวัน

แต่ทุกเหตุการณ์คือภัยพิบัติเดียวกันที่ทำให้เห็นภาพรวมทั้งหมดว่ามันรุนแรงขนาดไหน

 

คลิปวิดีโอโดย Simon Wadsworth วันที่ 4 มกราคม 2020 ถังแก๊สปะทะกับไฟเกิดระเบิดเสียงดังหลายระลอก

https://www.facebook.com/simon.wadsworth.77/videos/10157875460237179/

 

คลิปรถดับเพลิงลุยไฟในวันส่งท้ายปี 2019

https://twitter.com/FRNSW/status/1211943881790509056

 

คุณอาจจะได้เห็นคลิปนี้มาบ้างแล้ว ปัจจุบันมียอดวิว 7.8 ล้านครั้งนั่นเป็นเพราะความน่ากลัวของไฟป่า เจ้าหน้าที่จากสถานี 509 Wyoming ขับรถดับเพลิงลุยเข้าไปในป่าทะเลเพลิงใกล้กับเมือง Nowra รัฐนิวเซาท์เวลส์

ในจังหวะที่เจอกับกองไฟขวางทาง พวกเขาต้องปิดกระจกเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลามเข้ามาในรถ เป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงถึงชีวิตได้เลย แต่พวกเขาก็รอดมาได้อย่างปลอดภัย

 

 

คลิปสั้นๆ แต่แสดงให้เห็นว่าจะเป็นอย่างไรหากไฟเคลื่อนตัวเข้ามาถึงบ้านเรา นาง Tracey Corbin-Matchett แชร์คลิปดังกล่าวลงทวิตเตอร์ระบุว่าบ้านพักตากอากาศของเธอกำลังถูกล้อมไปด้วยเปลวเพลิง

เด็กๆ กรีดร้องอย่างหนัก และกลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่ากลัวที่สุดในชีวิตของเธอเลย โชคดีที่พวกเขารอดมาได้เจ้าหน้าที่มาช่วยทัน แต่บ้านไม่เหลือสภาพเดิมอีกต่อไป

 

https://www.facebook.com/nswrfs/videos/751967118606131/

 

สำหรับคลิปนี้บันทึกโดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเช้าวันที่ 22 ธันวาคม 2019 ในเขตเมือง Blackheath เจ้าหน้าที่ต้องถอยออกมาเนื่องจากสู้เปลวไฟที่โหมใส่บ้านไม่ไหว

บ้านหลังนี้ถูกอพยพออกไปแล้ว แต่ไม่ทราบชะตากรรมว่าเหลือรอดอยู่ในสภาพไหน

 

ส่วนคลิปนี้เผยให้เห็นสภาพที่ต้องจำยอมหนีลงชายหาด ฝ่าลุยน้ำ ในวันที่ 30 ธันวาคม 2019 ช่วง 9 โมงช้ากับฟ้าอันมืดมิด

 

ที่มา: @simon.wadsworth.77, @nswrfs, @traceycm74, @FRNSW


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น