CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มวัย 15 สั่งไอโฟนมือสอง ใจชื้นหน้ากล่องเขียน “ระวังแตก” เปิดดูช็อก ได้ปลากระป๋อง!?

การสั่งซื้อของออนไลน์ อาจต้องอาศัย “ความสามารถในการสังเกต” มากหน่อย เพราะว่ามีมอจฉาชีพมากมายที่คอยเล่นงานเราอยู่

แน่นอนว่าจุดสังเกตมันก็มีหลายอย่างเช่น ราคาที่ดูต่ำเกินจริง เป็นต้น หรือแม้ว่าสินค้าบางอย่างอาจจะดูมีราคาสมเหตุสมผลแล้ว แต่เหล่ามิจฉาชีพก็มักจะมีลูกเล่นใหม่ๆ มาเสมอเพื่อหลอกล่อให้เราติดกับได้

หากไม่ระวังก็อาจจะโดนเล่นงานได้ เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ต่อไปนี้…

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ ข่าวช่องวัน รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง จ.ระยอง ได้รับแจ้งความจากเด็กหนุ่มวัย 15 ปี ชื่อว่านายณัฐพันธ์ (สงวนนามสกุล) เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 3 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง

 

ภาพจาก ข่าวช่องวัน

 

ตามรายงานระบุว่าเด็กชายคนดังกล่าวถูกมิจฉาชีพหลอกขายของออนไลน์ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยตอนแรกเขาเห็นโพสต์เฟซบุ๊กของหญิงสาวรายหนึ่งหน้าตาดี ประกาศขายโทรศัพท์ไอโฟน รุ่น 8 พลัสในราคา 13,000 บาท

พอเห็นแล้วก็คิดว่าราคามันน่าสนใจดีเด็กหนุ่มแกก็เลยอยากได้ และติดต่อเข้าไปทางช่องข้อความเพื่อสอบถามราคา

พอทักไปอีกฝ่าย (คนขาย) ก็บอกว่าให้จ่ายเงินดาวน์ก่อน 1,500 บาท ที่เหลือ 11,500 บาทให้ผ่อนชำระเป็นเวละ 12 เดือน ตกเป็นเงินเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งพอมานั่งนึกๆ ดูแล้วก็คิดว่าสามารถผ่อนไหว ก็เลยตัดสินใจโอนเงินดาวน์จำนวน 1,500 บาทไปให้

หลังจากที่โอนไปได้ไม่นานผู้ขายก็ส่งสินค้ามาให้ ไม่กี่วันก็มีพัสดุส่งมา พอตรวจเช็กสภาพกล่องดูก็เหมือนกับว่าเป็นโทรศัพท์จริงๆ เพราะค่อนข้างมีน้ำหนัก และเขียนข้อความติดหน้ากล่องว่า “ระวังแตก”

 

ภาพจาก ข่าวช่องวัน

 

แต่พอเปิดออกมาดูก็ปรากฎว่าด้านในมันไม่ใช่โทรศัพท์ไอโฟน 8 พลัสอย่างที่หวังเอาไว้ กลายเป็น “ปลากระป๋อง” จำนวน 5 กระป๋องแทน พอทักกลับไปหาคนขายก็ปรากฎว่าอันตรธานหายไปเป็นที่เรียบร้อย ก็เลยรู้ตัวว่าถูกหลอก

 

ภาพจาก ข่าวช่องวัน

 

จึงตัดสินใจเดินทางมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในทันที ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังธนาคารขอตรวจสอบบัญชีที่โอนเงินไปให้เรียบร้อยแล้ว และจะทำการสืบสวนหาเบาะแสของมิจฉาชีพรายนี้เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ข่าวช่องวัน


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น