CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์เตือนภัย “น้ำแข็งอาร์กติก” จะหายไปใน 15 ปี หลังพบ “บ่อน้ำอุ่น” ใจกลางธารน้ำแข็ง

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าหากเราปล่อยให้สภาพอากาศโลกเป็นแบบนี้ต่อไป น้ำแข็งบนโลกอาจจะละลายไปหมดในเร็วๆ นี้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่า “เร็วๆ นี้” ที่เราได้ยินบ่อยๆ นั้นแท้จริงแล้วมันคือเมื่อไหร่กันแน่ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่ได้ออกมาเปิดเผยว่า

น้ำแข็งในทะเลอาร์กติกอาจหายไปอย่างสมบูรณ์ ภายในปี 2035 หรืออีกราวๆ 15 ปีข้างหน้านี้เท่านั้น

 

 

ข้อมูลที่แสนน่ากลัวนี้ ได้รับการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2020 ที่ผ่านมาในวารสาร Nature Climate Change

ภายในงานวิจัยพวกเขาได้ทำการจำลองสภาพอากาศของโลกในปัจจุบัน เพื่อเปรียบเทียบกับช่วงที่เกิดความอบอุ่นระหว่างยุคน้ำแข็งที่เรียกว่า Interglacial period เมื่อราวๆ 130,000 ปีก่อน และทำให้อาร์กติกแทบจะไร้น้ำแข็งโดยสมบูรณ์

พวกเขาพบว่า ในอดีตด้วยโลกที่ร้อนขึ้นร้อน แสงแดดในช่วงฤดูใบไม้ผลิได้ทำให้น้ำแข็งบางส่วนในใจกลางของอาร์กติกละลายไปอย่างที่ไม่ควรจะเป็น ซึ่งทำให้เกิดบ่อน้ำอุ่นอยู่ใจกลางธารน้ำแข็ง

โดยบ่อน้ำที่เกิดขึ้นเหล่านี้ได้ค่อยๆ ดูดเอาความร้อนจากดวงอาทิตย์มาไว้ทีละน้อย ทำให้จากที่น้ำแข็งในพื้นที่จะละลายเข้ามาจากขอบนอกเข้ามาเท่านั้น มันยังละลายจากภายในด้วย

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้การละลายของน้ำแข็งเกิดขึ้นเร็วกว่าที่พวกเขาเคยคิดไว้มาก และไขปริศนาการละลายของน้ำแข็งอย่างรวดเร็ว ที่นักวิทยาศาสตร์เคยสงสัยกันมานานได้อย่างลงตัว

“การไขปริศนานี้เป็นเรื่องท้าทายทั้งทางเทคนิคและทางวิทยาศาสตร์มาก” Dr. Maria Vittoria Guarino หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

“นี่เป็นครั้งแรกที่เราสามารถเห็นได้ว่าอาร์กติกกลายเป็นทะเลที่ปราศจากน้ำแข็งได้อย่างไรในช่วงน้ำแข็งละลายครั้งใหญ่ที่ผ่านมา”

 

 

นี่อาจจะถือเป็นการคนพบที่น่ายินดีของนักวิทยาศาสตร์ หากกว่าพวกเขาไม่พบว่าปรากฎการณ์ที่ว่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในอดีตเท่านั้น แต่มันกำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันด้วย

และหากเป็นไปตามที่พวกเขาคาดไว้จริงๆ ธารน้ำแข็งที่นี่อาจจะละลายไปจนหมดในเวลาแค่ 15 ปีเท่านั้น เร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ ทีมเคยคาดไว้มาก

 

 

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงต้องออกมาเตือนกันอีกครั้งว่านี่อาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วก็ได้ที่มนุษย์จะออกมาหยุดยั้งผลกระทบของภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น

เพราะหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายหายไปจริงๆ มสันก็คงไม่พ้นมนุษย์เราเองนี่ล่ะ ที่จะต้องรับผลกระทบจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นในอนาคต

 

ที่มา ladbible และ nature


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น