CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“หน้ากากอนามัยแปลภาษา” ช่วยป้องกันเชื้อไวรัส แถมยังแปลงคำพูดเราได้ถึง 9 ภาษา

เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจและเข้ากับสภาวะในปัจจุบันเอามากๆ สำหรับ C-Mask หรือถ้าเรียกง่ายๆ มันก็คือ “หน้ากากอนามัยแปลภาษา”

 

C-Mask นวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น

 

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เป็นผลงานของบริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติญี่ปุ่น Donut Robotics ผู้พัฒนาและออกแบบให้มันสามารถใช้ควบคู่กับหน้ากากอนามัยทั่วๆ ไปได้ ด้วยการใส่ซ้อนทับกันเข้าไป โดยยังคงหายใจเข้าออกได้ตามปกติ

 

มันจึงช่วยป้องกันเชื้อไวรัสได้ในยุคที่กำลังเกิดการแพร่ระบาด ณ ขณะนี้

 

แต่ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจมากๆ ของเจ้าหน้ากากอนามัย C-Mask ก็คือ การที่มันสามารถแปลงคำพูดของเราออกมาเป็นภาษาต่างๆ ได้มากถึง 9 ภาษา

โดย 9 ภาษานั้น ได้แก่ ญี่ปุ่น, อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส, เกาหลี, อินโดนีเซีย, สเปน, เวียดนาม และ ไทย

ระบบการทำงานของหน้ากากก็คือมันจะรับเอาเสียงพูดของเราไปแปลงเป็นภาษาต่างๆ เหล่านั้น (ตามแต่ที่เราเลือกเอาไว้) จากนั้นก็จะส่งผ่านสัญญาณบลูทูธ ขึ้นเป็นเป็นข้อความที่แปลมาแล้วบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

 

แถมยังอ่านเป็นข้อความเสียงจากประโยคที่แปลมาแล้วได้ด้วยนะ

 

การทำงานร่วมกันระหว่างตัวหน้ากากกับสมาร์ทโฟนของเรา นอกเหนือจากที่จะแปลภาษาได้แล้ว มันยังสามารถใช้สำหรับการโทรออก การประชุมงานออนไลน์ หรือการขยายเสียงได้อีกด้วย

ซึ่งเสียงพูดที่คนฟังจะได้ยินจากเรานั้นก็จะเป็นเสียงของระบบที่ได้ทำการแปลงคำพูดของเราเป็นภาษาต่างๆ นั่นหมายความว่ามันเพิ่มความสะดวกสบายในการสื่อสารกับคนทั่วทุกมุมโลกได้นั่นเอง

 

 

Taisuke Ono ประธานบริษัท Donut Robotics กล่าวว่า…

“หลายปีที่ผ่านมา เราใช้เวลาไปกับการพัฒนาหุ่นยนต์ และตอนนี้เราก็ได้ตัดสินใจที่จะนำส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีที่เราพัฒนามาดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยในช่วงหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19”

อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยที่ว่านี้ยังคงเตรียมจำหน่ายแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น นั่นหมายความว่ามันก็จะรองรับเฉพาะคำพูดที่เป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียวก่อน

 

 

โดยจากการเปิดระดมทุนเพียง 37 นาที พวกเขาก็สามารถทำยอดไปได้ถึง 28 ล้านเยน หรือราว 8.2 ล้านบาท และพวกเขาก็จะจัดส่งสินค้า 5,000 ชิ้นแรกให้กับผู้สนับสนุนในญี่ปุ่นภายในเดือนกันยายน 2020 นี้

ทั้งนี้พวกเขาก็ตั้งใจที่จะวางขายมันอย่างจริงจังในอนาคต และตั้งใจที่จะตีตลาดในหลายๆ ประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา และในยุโรป โดยตอนนี้ตั้งราคาเอาไว้ที่ชิ้นละ 40 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,266 บาท

 

คลิปเกี่ยวกับเจ้า C-Mask

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Reuters , HypeBeast


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น