CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายอังกฤษเสียชีวิตจากการดื่มคาเฟอีนมากเกินไป พบระดับคาเฟอีนในเลือดสูงจนน่าตกใจ

สิ่งใดที่ร่างกายได้รับในปริมาณที่มากเกินกว่าความจำเป็น นั่นหมายความว่าจากที่จะเป็นประโยชน์จะกลายมาเป็นโทษแทน

เรื่องของนาย Lukasz Sandelewski ชายช่างเชื่อมที่ถูกพบหมดสติอยู่ภายในห้องของเขาที่บ้านเช่นแชร์ร่วมกับคนอื่น หลังจากที่ผู้เป็นแม่รู้สึกเป็นห่วงและติดต่อจากเพื่อนร่วมบ้านในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

 

 

บทสรุปของชายวัย 36 ปีที่อาศัยอยู่ในเมืองปีเตอร์โบโร เสียชีวิตด้วยสาเหตุจากคาเฟอีนหลังจากพบระดับคาเฟอีนในเลือดสูงถึง 282 ไมโครกรัม ซึ่งหากเกิน 80 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรของเลือดก็ถือว่าอันตรายต่อชีวิตแล้ว

อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนว่านาย Sandelewski ดื่มคาเฟอีนเข้าไปอย่างไร ติดต่อกันนานขนาดไหน แต่ในขณะการอ่านคำไต่สวนพบว่าภายในห้องของเขาเต็มไปด้วยแก้วและกระป๋องเปล่าจำนวนมากอยู่เต็มพื้น

 

 

ทั้งนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าการดื่มคาเฟอีนในปริมาณมากขนาดนั้นมีเหตุจูงใจใดๆ เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ แต่ระดับคาเฟอีนที่สูงจนเป็นพิษต่อร่างกายคือสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต และไม่มีหลักฐานอื่นๆ ที่จะเชื่อมโยงได้ว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

 

 

โดยในคืนก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขาได้กลับมาที่บ้านหลังจากทำงานประมาณเวลาตีหนึ่ง และมีการพูดคุยผ่านโทรศัพท์ตลอดทั้งคืน

จากการสอบสวนคดีนี้ระบุว่าในคืนของวันที่ 5 ธันวาคม 2019 หนึ่งในเพื่อนร่วมบ้านได้รับข้อความจากแม่ของเขา ขอให้เข้าไปตรวจดูว่าเขายังอยู่ดีหรือไม่ หลังจากที่โทรศัพท์ไปหาแล้วไม่รับและพบร่างของเขาอยู่ภายในห้อง

นอกจากคาเฟอีนที่สูงในร่างกายแล้ว นาย Sandelewski ยังมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดอีก 112 มิลลิกรัม

การบริโภคกาเฟอีนปริมาณมากเป็นเวลานาน อาจนำไปสู่ภาวะเสพติดกาเฟอีน (Caffeinism) ซึ่งจะปรากฏอาการต่างๆทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ เช่น กระสับกระส่าย วิตกกังวล กล้ามเนื้อกระตุก นอนไม่หลับ ใจสั่น เป็นต้น

นอกจากนี้การบริโภคกาเฟอีนเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กอักเสบ และโรคน้ำย่อยไหลย้อนกลับ

 

ที่มา: cambridge-news, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น