รัฐแคลิฟอร์เนีย แจกหน้ากาก N95 ให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 21 ล้านชิ้น


ด้วยปัญหาของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโรค “โควิด-19” ที่รุนแรงขึ้นทุกวันเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ ประเทศ จะเริ่มมีการตื่นตัวหาวิธีรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากโรคดังกล่าวกันแล้ว

เพราะอย่างเมื่อวันอังคารที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขแห่งแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะมีการประกาศว่า

ทางรัฐบาล จะทำการแจกจ่ายหน้ากาก N95 จำนวน 21 ล้านชิ้นแก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เพื่อให้พวกเขามีอุปกรณ์ป้องกันตัว พร้อมต่อการรักษาผู้ป่วยที่อาจจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น

 

 

การประกาศในครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่มีข่าวพบผู้ติดเพิ่มเติมในพื้นที่รัฐ ซึ่งทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในรัฐกลายเป็น 43 ราย และสร้างความหวาดกลัวแก่ผู้คนจนส่งผลให้หน้ากากเริ่มขาดตลาด

อ้างอิงจากข่าวที่ออกมา ทางรัฐบาลได้ออกมายอมรับว่า หน้ากากที่ได้รับการแจกจ่ายไปนั้น บางส่วนเป็นหน้ากากที่ถูกเก็บไว้นานจนเลยวันหมดอายุตามที่ผู้ผลิตระบุไว้แล้ว

อย่างไรก็ตามมันก็ได้รับการเก็บรักษาอย่างดี และตรวจสอบแล้วว่า ยังอยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้อยู่โดยไม่ได้เสียคุณภาพแต่อย่างไร

 

ตัวอย่างหน้ากาก N95

นี่เป็นเพียงภาพประกอบข่าวเท่านั้น ไม่ใช่ภาพหน้ากากซึ่งมีการแจกจ่าย

 

นี่ถือว่าเป็นแผนการรับมือที่ประกาศออกมาได้ตรงต่อช่วงเวลาและความต้องการอย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นเพราะหลังจากหน้ากากดังกล่าวได้รับการอนุมัติการแจกจ่ายออกไปได้เพียงไม่นาน ทางแคลิฟอร์เนีย ก็ต้องประกาศแผนการรับมือฉุกเฉินต่อไวรัสโคโรนาตัวใหม่ทันที หลังจากมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในวันต่อมา (4 มีนาคม)

ดังนั้นเราอาจจะบอกได้ว่าการแจกจ่ายหน้ากาก N95 ออกไป เป็นเหมือนดั่งมาตรการเบื้องต้น ที่ทางรัฐบาลออกมาทำ ในภาวะฉุกเฉินเลยก็ไม่ผิดนัก

 

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Gavin Newsom ในการแถลงข่าว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นี่เป็นเพียงภาพประกอบข่าวเท่านั้น  ไม่ใช่ภาพการแถลงข่าวแจกจ่ายหน้ากาก N95 ในครั้งนี้

 

“แคลิฟอร์เนียกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อ ความมั่นใจว่าระบบสุขภาพของเราอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ”  คุณ Gavin Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าว

“และสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากต่อการรับมือที่ว่า ก็คือการยืนยันให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของเรา จะต้องมีหน้ากากทางการแพทย์และอุปกรณ์ป้องกันที่พวกเขาจำเป็นจะต้องใช้เพื่อปกป้องตนเองในขณะดูแลผู้ป่วยนั่นเอง”

 

ที่มา latimes, foxla, capradio และ nytimes

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments