CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิจัยชี้ “กองหินคัลลานิช” ของประเทศสกอตแลนด์ อาจมี “ฟ้าผ่า” เป็นแรงบันดาลใจ

ลึกเข้าไปภายในเกาะท่องเที่ยวเล็กๆ แต่มีชื่อเสียง อย่าง “เอาเตอร์ เฮบริดีส” (Outer Hebrides) ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศสกอตแลนด์ ยังคงมีแหล่งโบราณคดีหินยักษ์ ที่มีคุณค่าอย่าง “กองหินคัลลานิช” (Callanish Standing) ตั้งอยู่

 

 

โบราณสถานแห่งนี้ มีลักษณะเด่นอยู่ที่เสาหินปริศนา 13 ต้น ที่เรียงตัวกันเป็นวงกลมสมชื่อ โดยก้อนหินเหล่านี้สันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อราวๆ 4,500-4,900 ปีก่อน เรียกได้ว่าอาจเก่าแก่ยิ่งกว่าสโตนเฮนจ์เสียอีก

เช่นเดียวกับสโตนเฮนจ์ของประเทศอังกฤษ กองหินคัลลานิชนั่น ตั้งแต่ในอดีตมาได้ถูกนักโบราณคดีเข้าไปตรวจสอบอยู่หลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้น กลับไม่มีใครสามารถบอกได้เลยว่ามันสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร

 

 

จนกระทั่งเมื่อล่าสุดนี้เอง เมื่อทีมนักวิจัยจากโครงการฟื้นฟูแหล่งโบราณคดีคัลลานิชแบบเสมือนจริง (Calanais Virtual Reconstruction Project) ได้มีการเข้าไปตรวจสอบแหล่งโบราณคดีแห่งนี้อีกครั้ง พวกเขาก็พบกับความเป็นไปได้ที่น่าสนใจที่ว่า

กองหินคัลลานิชนั้น แท้จริงแล้วอาจจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโดยมี “ฟ้าผ่า” เป็นแรงบันดาลใจก็ได้

แนวคิดที่กล่าวไปข้างต้นนี้ มาจากความจริงที่ว่าในพื้นที่กองหินคัลลานิช มีร่องรอยการถูกฟ้าผ่าใหญ่ (หรืออาจจะเป็นฟ้าผ่าเล็กแต่หลายครั้ง) โดยเฉพาะตรงกลางโบราณสถาน

 

ร่องรอยคล้ายรูปดาวที่เกิดจากฟ้าผ่า ตรงกลางโบราณสถาน

 

ดังนั้น พวกเขาจึงตั้งข้อสันนิษฐานกันขึ้นมาว่าในอดีต กองหินคัลลานิชอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติประเภทฟ้าผ่า โดยมันอาจจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อบูชาสายฟ้าโดยเฉพาะเลยก็เป็นได้

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ในปัจจุบันพวกเรายังไม่สามารถบอกได้ว่าที่แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมาหลังจากฟ้าผ่า หรือถูกสร้างขึ้นมาก่อนเพื่อให้ฟ้าผ่ากันแน่

 

 

อย่างไรก็ตามจากการที่ในพื้นที่มีร่องรอยฟ้าผ่ามาก่อน “พีต” (ซากพืชตกค้างที่แปรสภาพไปสู่การเน่าสลายตัว) ในพื้นที่ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อราวๆ 3,000 ปีก่อน นักโบราณจึงได้คาดการว่าเหตุฟ้าผ่านั้น น่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลา ใกล้เคียงกับที่กองหินถูกสร้างขึ้นเลย

“นี่ไม่น่าจะเป็นเรื่องบังเอิญแน่ๆ” คุณ Richard Bates นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูหนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

“ไม่ว่าฟ้าผ่าที่นี่ จะเกิดขึ้นที่ต้นไม้หรือก้อนหินซึ่งไม่ได้อยู่ที่นั่นอีกต่อไปแล้ว หรือโบราณคดีคัลลานิชเป็นสิ่งที่ดึงดูดฟ้าผ่ามาก็ตาม มันก็แสดงให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาติอาจมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันและความเชื่อของชุมชนเกษตรกรรมยุคแรกบนเกาะได้เป็นอย่างดีเลย”

 

 

ที่มา gizmodo, theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น