ชม C. falcatus สัตว์พันธุ์ใหม่จากยุคแคมเบรียน ที่ได้ชื่อมาจากยาน “มิลเลนเนียม ฟอลคอน”


เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ภายในวารสาร Proceedings of the Royal Society B ทีมนักบรรพชีวินจากพิพิธภัณฑ์ออนแทรีโอในแคนาดาได้ทำการออกมาเปิดเผยการค้นพบฟอสซิลสัตว์โบราณสายพันธุ์ใหม่ ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Kootenay ประเทศแคนาดา

 

 

โดยฟอสซิลที่ถูกพบในครั้งนี้เป็นเปลือกขนาดใหญ่ของสัตว์จากยุคแคมเบรียน (ราวๆ 506 ล้านปีก่อน) มีลักษณะคล้ายกับปลากระเบนหรือแมงดาในปัจจุบัน และสำหรับนักบรรพชีวินหลายๆ คนแล้วดูคล้ายกับยานมิลเลนเนียม ฟอลคอนในสตาร์ วอร์สอย่างน่าประหลาด

ความแปลกประหลาดของมันนี้เองซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อให้มันว่า “Cambroraster falcatus” โดยชื่อหลัง “Falcatus” ของมันก็มาจากยานมิลเลนเนียม ฟอลคอนนั่นเอง

 

 

“รูปร่างของมันก็จะดูแปลกหน่อยๆ” คุณ Jean-Bernard Caron นักบรรพชีวินหนึ่งในทีมสำรวจกล่าว “มันมีส่วนหัวที่ใหญ่โตแต่กลับมีอวัยวะว่ายน้ำที่เล็กมาก ซึ่งเป็นอะไรที่ผิดปกติมากสำหรับการว่ายน้ำที่มีประสิทธิภาพของมัน”

อ้างอิงจากนักบรรพชีวิน C. falcatus นั้น จะมีขนาดตอนโตเต็มวัยพอๆ กับขนาดของศีรษะมนุษย์ และมีตัวที่ความยาวมากที่สุดที่มนุษย์เคยพบมาอยู่ที่ 30 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะสัตว์ส่วนใหญ่ที่เราพบในยุคแคมเบรียนนั้น มักจะมีขนาดแค่เพียงนิ้วก้อยของคนเท่านั้น

 

 

เช่นเดียวกับแมงดาในปัจจุบัน C. falcatus นั้น เชื่อกันว่าจัดอยู่ในไฟลัมอาร์โธพอด​ หรือกลุ่มสัตว์ขาปล้องจำพวกแมงมุม และแม้ว่ามันจะมีเปลือกขนาดใหญ่ที่เอาไว้ป้องกันตัว แต่ตัว C. falcatus นั้นกลับเป็นนักล่า ไม่ใช่เหยื่ออย่างที่หลายๆ คนคิด

ลักษณะประหลาดๆ เหล่านี้เองทำให้นักบรรพชีวินบางกลุ่ม มองว่าเจ้าสัตว์ตัวนี้นั้นช่างเป็นปริศนาที่น่าทึ่งเสียเหลือเกิน และแน่นอนว่าการค้นพบในครั้งนี้เอง ก็น่าจะมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในการนำไปใช้วิเคราะห์ เรื่องราวการใช้ชีวิตของสัตว์โลกเมื่อ 506 ล้านปีก่อนต่อไป

 

วิดีโอเกี่ยวกับเจ้า Cambroraster falcatus จากช่อง Royal Ontario Museum


ที่มา livescience, cbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions