ชม “นกพิราบติดกล้อง” เทคโนโลยีถ่ายภาพทางอากาศน่ารักๆ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20


613 shares

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1907 ในช่วงเวลาที่โดรนบินได้ยังคงเป็นแค่ความฝัน และเครื่องบินยังไม่เป็นที่แพร่หลาย การที่คนคนหนึ่งจะถ่ายภาพเมืองหรือภูมิประเทศจากมุมสูงนั้น นับว่าเป็นอะไรที่ยากลำบากมาก

ในอดีตการถ่ายภาพจากมุมสูงจะต้องใช้บอลลูนหรือว่าว อาศัยการควบคุมด้วยมือเป็นหลัก และถูกมองว่าเป็นอะไรที่ยุ่งยาก จนกระทั่งเภสัชกรหัวใสชาวเยอรมันคนหนึ่งคิดค้นการถ่ายภาพทางอากาศแบบใหม่ขึ้น

 

 

ชื่อของเภสัชกรคนนั้นคือ Julius Neubronner เภสัชกรผู้มีงานอดิเรกเป็นช่างภาพและนักประดิษฐ์มือสมัครเล่น ผู้ใช้เวลาว่างจากการทำงานของตนเอง

ทดลองออกแบบกล้องถ่ายรูปตั้งเวลาขนาดเล็ก ที่มีน้ำหนักไม่ถึง 75 กรัม เพื่อที่จะให้นกพิราบสามารถแบกมันบินไปด้วยได้

 

 

ผลงานภาพถ่ายชุดแรกที่คุณ Julius ได้มานั้น ออกมาดูดีมากจนเขาตัดสินใจที่จะออกแบบกล้องในรูปแบบนี้อย่างจริงจังในเวลาต่อมา โดยเขาได้ออกแบบกล้องเพิ่มมาอีกหลายรุ่น

อย่างกล้องที่มีการเพิ่มเลนส์กล้องเป็นสองอัน ซึ่งหันไปคนละด้าน หรือกล้องที่สามารถถ่ายภาพแบบสเตอริโอสโคปิกได้ ก่อนจะนำผลงานยื่นขอจดสิทธิบัตร

 

 

ในช่วงเวลาแรกที่เจ้าหน้าที่เห็นผลงานของเขา การขอจดสิทธิบัตรของคุณ Julius ก็ถูกปฏิเสธไปทันที เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อว่านกพิราบจะสามารถแบกกล้องบินได้จริงๆ

แต่เมื่อคุณ Julius พานกพิราบติดกล้องพร้อมภาพถ่ายจากมุมสูงมาให้เจ้าหน้าที่ดูในปี 1908 เจ้าหน้าที่ก็ยอมให้เขาจดสิทธิบัตรจนได้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากนกพิราบของคุณ Julius

.

.

 

หลังจากวันนั้นมานกพิราบติดกล้องของคุณ Julius ก็สร้างชื่อเสียงและทรัพย์สินให้แก่เขาเป็นอย่างมาก แถมตัวเทคโนโลยีเองก็ถูกกองทัพของหลากหลายประเทศ นำไปประยุกต์ใช้ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และสงครามโลกครั้งที่สองด้วย

 

 

จริงอยู่ว่าในช่วงสงครามทั้งสองครั้งนี้เครื่องบินจะเริ่มมีความแพร่หลายแล้วก็ตาม แต่นกพิราบก็มีความได้เปรียบกว่าเครื่องบินตรงที่พวกมันไม่เป็นที่สนใจมากเท่าเครื่องบิน ทำให้มันมีโอกาสเก็บภาพตำแหน่งของศัตรูได้มากกว่าเครื่องบินสอดแนม

 

 

อ้างอิงจากบันทึกสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ฝั่งเยอรมนีมีการพัฒนากล้องรูปแบบนี้จนสามารถจับภาพได้มากถึง 200 ภาพต่อการบินหนึ่งครั้ง แถมฝรั่งเศสก็ยังมีการอ้างว่าพวกเขามีการฝึกสุนัขสงครามให้นำนกพิราบติดกล้องไปปล่อยหลังแนวรบด้วย

 

 

และแม้ว่าการพัฒนาทางการบินจะทำให้การใช้งานนกพิราบติดกล้องค่อยๆ ลดลงไปตามกาลเวลาก็ตาม นกติดกล้องเหล่านี้ก็มีบันทึกไว้ว่าถูกใช้งานโดยรัฐบาลไปถึงช่วงปี 1970 เลยทีเดียว

โดยในเวลานั้นทาง CIA ได้ออกแบบกล้องนกพิราบที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ขึ้นมา แม้ว่าจะไม่ได้มีการระบุไว้ว่าเอาไปใช้ทำอะไรก็ตาม

 

 

แน่นอนว่าในปัจจุบันการถ่ายภาพทางอากาศของนกพิราบนั้นได้ถูกทดแทนโดย เครื่องบิน ดาวเทียม หรือโดรนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่เรื่องราวของคุณ Julius และนกพิราบของเขาก็จะถูกจดจำต่อไปอีกแสนนาน ในฐานะหนึ่งในผู้ที่ทำให้ภาพถ่ายทางอากาศกลายเป็นเรื่องที่แพร่หลายนั่นเอง

 

ที่มา atlasobscura, publicdomainreviewamusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

613 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions