ไขปริศนา คนเราหยุดคิดได้ไหม? ผู้เชี่ยวชาญบอก อยู่กับการให้ความหมายคำว่า “การคิด”


228 shares

ในโลกยุคปัจจุบันที่ไม่น่าอะไรก็วุ่นวายไปหมด มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนเราจะคิดโน้นคิดนี้กันอยู่ตลอดเวลาจนปวดหัวและเกิดสงสัยขึ้นมาว่ามันเป็นไปได้ไหมที่คนคนหนึ่งจะ “หยุดคิด” ไปโดยสิ้นเชิง

 

 

แน่นอนว่าคำตอบสำหรับคำถามแบบนี้ ย่อมสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามความหมายของคำว่า “ความคิด” ในแต่ละคน เพราะถ้าหากว่าคุณให้ความหมายของคำว่าความคิดว่าเป็นเสียงที่เราคิดในหัว การทำสมาธิก็นับเป็นทางเลือกที่ดีที่คนคนหนึ่งจะ “หยุดคิด”

อย่างไรก็ตามหากคุณให้ความหมายความคิดว่าเป็นผลจากการยิงกระแสไฟฟ้าหรือการแลกเปลี่ยนสารเคมีในสมอง คำถามที่ว่าคนเราหยุดคิดได้ไหมก็จะซับซ้อนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

นั่นเพราะ อ้างอิงจากคุณ Michael Halassa ผู้ช่วยศาสตราจารย์ในภาควิชาสมองและประชานศาสตร์แห่ง MIT กระบวนการทำงานของเครือข่ายสมองที่ทำให้เรา “คิด” สามารถเกิดขึ้นได้ แม้แต่ตอนที่เราหลับหรือหมดสติ เพราะหากมองกันในทางวิทยาศาสตร์แล้ว สมองของคนจะไม่มีวันหยุดคิด

“ไม่มีทางที่จะปิดสิ่งเหล่านี้ได้” คุณ Michael อธิบาย สมองของเรานั้น มักจะมีการคิดอยู่ใน “ฉากหลัง” เสมอๆ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ในบางเวลาซึ่งเราเดินผ่านคนที่รู้สึกคุ้นหน้าแต่ยังนึกไม่ออกทันที ในบางครั้งเราก็จะสามารถ “จำได้” ขึ้นมาเองเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก

 

 

คุณ Julia Kam นักประชานศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียบอกว่า มันมีความแตกต่างเล็กๆ ระหว่างการคิด กับการ “รู้ตัว” ว่าเรากำลังคิด ดังนั้นเวลาเราถามใครว่า “คิดอะไรอยู่” และได้คำตอบกลับมาว่า “ก็ไม่นิ” มันหมายความว่าจริงๆ แล้วเขากำลังคิดอะไรอยู่เพียงแค่อาจจะไม่รู้ตัวเท่านั้น

การคิดโดยที่เราไม่รู้ตัวเหล่านี้ ในหลายๆ ครั้งก็อาจจะทำให้คนเรารู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจอะไรไปโดยใช้ “ความรู้สึก” หรือ “เซ้นส์” ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วสมองของเราได้มีการประมวลผลการตัดสินใจนั้นๆ มาแล้ว เพียงแค่อาจจะทำโดยที่เราไม่รู้ตัว หรือด้วยเหตุผลที่ค่อนข้างเป็นนามธรรมอย่างประสบการณ์หรือความชอบ

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองจึงตัดสินว่าการให้ความหมายของการคิดจะเป็นกุญแจที่สำคัญที่สุด ที่จะนำมาตอบคำถามว่าคนเราสามารถหยุดคิดได้หรือไม่ และไม่แน่เหมือนกันว่าเวลาที่คนเราจะหยุดคิดได้อย่างแท้จริงก็คงไม่พ้นตอนที่สมองของเราหยุดทำงานโดยสิ้นเชิงด้วยเหตุผลอย่างความตายก็เท่านั้น

 

ที่มา livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

228 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions