CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สหราชอาณาจักรเรียกร้องให้นักโทษเข้าถึง “กัญชา” ได้ แก้ปัญหาเสพยาเกินขนาด และความรุนแรง

ในยุคปัจจุบันกัญชา จากเดิมที่ถูกมองว่าเป็นยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย แต่ในหลายๆ ประเทศเริ่มที่จะปลดล็อกและทำให้มันถูกกฎหมายบ้างแล้ว

ล่าสุดอธิบดีกรมตำรวจของเขตนอร์ท เวลส์ ประเทศอังกฤษ Arfon Jones วัย 66 ปี ได้ออกมาเรียกร้องให้นักโทษในเรือนจำสามารถใช้ “กัญชา” ได้

 

 

เพื่อลดปัญหาการเสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาดของนักโทษ และพฤติกรรมที่มีความรุนแรง รวมไปถึงเพื่อช่วยบำบัดเหล่านักโทษที่ติดยา แทนที่จะให้พวกเขาลักลอบเอาสารเสพติดจำพวก “โอปิออยด์” เข้ามาเสพในคุก

สารโอปิออยด์คือยาเสพติดชนิดหนึ่ง ที่สามารถหาได้จากธรรมชาติ และสังเคราะห์ได้ เช่นฝิ่น (โอปิออยด์ธรรมชาติ) เฮโรอีน (โอปิออยด์กึ่งสังเคราะห์) และเมธาโดน (โอปิออยด์สังเคราะห์)

 

 

Arfon กล่าวว่า “ถ้าพวกเขาแอบเอาโอปิออยด์เข้ามาเสพในเรือนจำ ทำไมเราไม่สั่งจ่ายยาเป็นกัญชาให้พวกเขาแบบถูกต้องไปเลยล่ะ? เอาจริงๆ นะการใช้โอปิออยด์น่ะมันอันตรายกว่าการใช้กัญชาเยอะเลยนะ และมันอาจจะทำให้สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเรือนจำลดลงมาด้วย”

“แล้วยิ่งเป็นแบบนี้ก็ทำให้มันมีราคาสูง แถมยังสร้างแรงจูงใจที่ทำให้เจ้าหน้าที่ในเรือนจำเกิดความคิดที่จะทุจริตด้วย หากเปลี่ยนมาใช้กัญชาก็จะทำให้เรื่องพวกนี้ลดน้อยลงไปอีก”

“เป้าหมายของผมคือการทำให้เรือนจำนั้นเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยมากกว่าเดิม”

 

 

อย่างไรก็ตาม Arfon ไม่ใช่คนแรกที่ออกมาเรียกร้องให้ใช้กัญชากับเหล่านักโทษเพื่อบำบัดการติดยาเสพติด เคยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเภสัชวิทยาอย่างดอกเตอร์ Stephanie Sharp จากกรุงกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ก็เคยออกมาพูดถึงประเด็นนี้เมื่อปี 2018

 

 

“ทำไมในเรือนจำถึงไม่สามารถใช้กัญชากับนักโทษได้? ทั้งๆ ที่มันปลอดภัยกว่า และได้ผลที่ดีกว่า”

“สารออกฤทธิ์ทางจิตอย่างฝิ่น และเฮโรอีนนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่สิ่งที่พวกเขาทำก็คือเปลี่ยนองค์ประกอบทางเคมี แล้วก็ทำให้มันถูกกฎหมายอีกครั้ง”

“เพราะว่าพวกเราไม่ได้กล่าวถึงปัญหาเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทของยาชนิดต่างๆ แต่เรากำลังลงโทษให้คนที่อยู่ในคุก และคนที่อยู่ข้างถนน ให้ถึงแก่ความตาย”

“เราควรยอมรับให้พวกเขาได้รับยาเสพติดเพื่อการบำบัดรักษา และทำให้พวกเขาปลอดภัยโดยการทำให้ได้รับยาเสพติดเหล่านี้ผ่านทางเภสัชกรอย่างถูกกฎหมาย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ladbible, theguardian


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น