CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์พัฒนา “การตรวจเลือด” ที่สามารถทำนายล่วงหน้าได้ว่า “เราจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า?”

ถือเป็นอีกหนึ่งการคิดค้นที่น่าสนใจอย่างมาก เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนารูปแบบ ‘การตรวจเลือด’ ที่จะช่วยทำนายการเกิด ‘โรคมะเร็ง’ ได้!!

การตรวจเลือดรูปแบบดังกล่าวมีชื่อว่า PanSeer ซึ่งมีความสามารถในการตรวจหาสัญญาณการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร, หลอดอาหาร, ลำไส้, ปอด และตับ

 

 

จากข้อมูลที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications กล่าวว่า ความพิเศษของการตรวจเลือดนี้ก็คือมันสามารถตรวจพบสัญญาณการเกิดโรคมะเร็งล่วงหน้าได้มากถึง 4 ปี เมื่อเทียบกับการวินิจฉัยโรคแบบดั้งเดิม

กล่าวคือมันสามารถพบสัญญาณการเกิดโรคมะเร็งได้ แม้ในคนที่ยังไม่แสดงอาการใดๆ เลยก็ตาม เพื่อที่คนไข้จะสามารถเตรียมป้องกันและเตรียมรับมือกับเรื่องนี้ได้อย่างทันท่วงที

 

อย่างนั้นก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตจากโรคร้ายนี้ได้

 

Kun Zhang ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หนึ่งในผู้นำการวิจัยกล่าวว่า การวิจัยนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์

เขาอธิบายว่าเทคนิคการตรวจเลือด PanSeer นั้นก็คือการตรวจหาสัญญาณการเกิดโรคมะเร็งในระดับที่มันยังเป็นเพียงจุดเล็กๆ โดยสังเกตจากความเชื่อมโยงผ่าน DNA ที่หมุนเวียนในเลือด

ทำให้พวกเขาสามารถพบสัญญาณการเกิดโรคมะเร็งล่วงหน้าได้สูงสุดถึง 4 ปี ก่อนที่คนไข้จะแสดงอาการใดๆ ออกมา

 

 

อย่างไรก็ตาม การตรวจเลือดนี้ยังคงอยู่ในช่วงของการพัฒนา เนื่องจากจำนวนของผู้รับการทดสอบที่ไม่มากนัก

โดยพวกเขาได้ศึกษากับคนที่มีแนวโน้มการเกิดโรคมะเร็ง (จากประวัติคนในครอบครัว และอื่นๆ) แต่ยังไม่แสดงอาการใดๆ เลยทั้งสิ้น 605 คน และในภายหลังนั้น 191 คนจากทั้งหมดได้ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง

ซึ่งจากการใช้รูปแบบการตรวจเลือดที่เรียกว่า PanSeer มันมีความแม่นยำมากถึง 95% ในการตรวจพบสัญญาณการเกิดมะเร็งของกลุ่มทดลอง ถือว่ามีความแม่นยำที่สูง

 

 

ในอนาคต พวกเขาตั้งใจที่จะพัฒนาระบบการตรวจเลือดดังกล่าวให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น และตั้งใจที่จะทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างให้มากและหลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

โดยพวกเขาหวังว่าในเร็ววัน การตรวจเลือดในลักษณะนี้จะกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนจะต้องทำในทุกๆ ปี เพื่อช่วยวินิจฉัยและคาดการณ์ล่วงหน้าถึงโรคร้ายได้ ลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ScientificAmerican , TheGuardian , Mirror


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น