ในช่วงวันที่ 16 มกราคม 2563 ประจวบเหมาะกับวันครูพอดิบพอดี เกิดเป็นประเด็นที่ถูกนำไปพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียล จากคลิปการทำโทษเด็กนักเรียนด้วยการใช้ไม้เรียวฟาด เมื่อเด็กใช้มือบังครูก็พูดด้วยวาจา ‘เอามือบังทำไม สารเลว’

 

ครูสายโหดตีเด็กสุดแรงรับวันครู

โหดรับวันครู! ครูหวดก้นนักเรียนสุดแรงและสบถคำด่า เมินมาตรการยกเลิกใช้ไม้เรียวลงโทษเด็กนักเรียนที่มีมานานถึง 10 ปีแล้ว (คลิป)คลิกอ่านข่าว : https://news.ch7.com/detail/388499#วันครูแห่งชาติ #ไม้เรียว#ข่าวในประเทศ #7HDร้อนออนไลน์#Ch7HDNews #ข่าว7HD🔴 เกาะติดข่าว news.ch7.com

Nai-post ni Ch7HD News noong Miyerkules, Enero 15, 2020

 

เมื่อคลิปถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ปุ๊บ ชาวเน็ตต่างวิจารณ์กันอย่างดุเดือด โดยเสียงแตกออกเป็น 2 ฝั่ง ทั้งที่บอกว่าครูทำโทษเด็กรุนแรงเกินไป ขณะที่อีกด้านหนึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องของการลงโทษที่มีมานานแล้ว

จากรายงานของสำนักข่าวหลายสำนัก ระบุว่าต้นเหตุของการลงโทษในครั้งนี้เกิดจากนักเรียนกลุ่มนี้ ไม่ทำเวรรักษาความสะอาด

 

คลิปจากรายการข่าวเที่ยงอมรินทร์

 

จนในที่สุดแล้วแม่ของเด็กที่ถูกตีได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ สภ.พระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยใช้คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นหลักฐานขอดำเนินคดีกับครูท่านนี้อย่างถึงที่สุด

คุณแม่ระบุว่า ก่อนหน้านั้นรอคอยให้ครูมาชี้แจงเหตุผลว่าทำไมต้องลงโทษรุนแรงถึงขนาดนี้ แต่กลับไม่มีการชี้แจงอะไรเลย

 

 

ล่าสุดในวันที่ 17 มกราคม 2563 นายสม ฤาษีประสิทธิ์ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเชียงรากน้อย ครูที่ปรากฎอยู่ในคลิปดังกล่าว ร้องไห้เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และถูกสั่งย้ายไปช่วยราชการที่ สพป.พระนครศรีอยุธยา เขต 2

 

 

ผู้ปกครองบางส่วนได้เข้ามาให้กำลังใจครูสม โดยให้ความเห็นว่าครูสมเป็นครูดี อยากให้นักเรียนได้ดี มองว่าการลงโทษด้วยไม้เรียวยังจำเป็นอยู่ เป็นการตีเพื่อสั่งสอนเท่านั้น

อย่างไรก็ดี หากตรวจสอบตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียน พ.ศ. 2548 จะพบว่าทำได้เพียง 4 สถานเท่านั้น  ได้แก่

1) ว่ากล่าวตักเตือน

2) ทำทัณฑ์บน

3) ตัดคะแนนความประพฤติ

4) ทำกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

 

น่าสงสารอาจารย์😭 คงเหนื่อยน่าดู สู้ๆครับอาจารย์เดี๋ยวมันก็ผ่านไปอยู่ข้างๆเสมอน่ะครับ#ทำครูบาอาจารย์ร้องให้ทำไรไม่มีวันเจริญหรอก😭✌️💓🤦🏻‍♂️

Nai-post ni Tee noong Huwebes, Enero 16, 2020

 

และหลังจากที่มีคำสั่งย้ายครูสม พร้อมกับภาพของครูสมหลั่งน้ำตาร่ำไห้เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชาวเน็ตก็ยังคงแสดงความเห็นในประเด็นการทำโทษด้วยการตีครั้งนี้ ว่ายังมีความเหมาะสมกับสังคมปัจจุบันอยู่หรือไม่…

แล้วท่านผู้อ่านล่ะครับ มีความคิดเห็นในประเด็นนี้กันอย่างไรบ้าง?

 

ที่มา: thairath, matichon, dailynews, AMARIN TVHD

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์