CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ความผิดปกติหายาก “หัวเราะเมื่อไหร่ หน้ามืดเมื่อนั้น” เพื่อนๆ ต้องกลั้นขำ ทำตัวไม่ตลก

จะเป็นยังไงถ้าเราไม่สามารถหัวเราะออกมาได้? ไม่ใช่ว่าเราไม่ตลกกับสิ่งที่เกิดขึ้นนะ เพียงแต่เราต้องกลั้นขำเอาไว้ไม่สามารถแสดงอาการนั้นออกมาได้จริงๆ

ที่ว่ามานั้นคือสิ่งที่หญิงสาวชาวอังกฤษวัย 17 ปีที่ชื่อว่า Billie Hodgson ต้องเผชิญ เพราะหากเธอหัวเราะออกมาเมื่อไหร่ เธอก็จะหน้ามืดล้มพับไปในทันที

 

Billie ที่ยังคงยิ้มได้ แต่ไม่อาจหัวเราะออกมาได้ตามต้องการ

 

ความผิดปกติของ Billie นั้นเกิดจากภาวะที่เรียกว่า “ผล็อยหลับ” (Cataplexy) เป็นความผิดปกติทางสมองที่หาได้ยากยิ่ง ส่งผลให้เธอหน้ามืดทุกครั้งเวลาที่เผชิญกับการแสดงออกทางอารมณ์หนักๆ อย่างเช่น การหัวเราะ

เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ที่เธอตลกกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหัวเราะออกมา จู่ๆ เธอก็จะมีอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ไม่สามารถควบคุมร่างกายของตัวเองได้ พูดโต้ตอบไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะยังคงมีสติรู้ตัวอยู่ก็ตาม

 

 

อาการในลักษณะนั้นทำให้เธอรู้สึกกลัวจนไม่กล้าที่จะหัวเราะออกมาเลยแม้แต่น้อย เพราะบางครั้งเธออาจหลุดขำออกมาบ้าง แม้จะไม่ได้ขำอะไรรุนแรงเท่าไหร่ แต่นั่นก็ทำให้เธอเกิดอาการดังกล่าวขึ้นมาได้เลย

คนรอบข้างของเธอ โดยเฉพาะเพื่อนๆ พวกเขาก็พยายามปรับตัวเวลาที่อยู่กับ Billie พยายามที่จะไม่หัวเราะออกมาเวลาที่นั่งอยู่ด้วยกัน พยายามไม่ทำตัวตลก ไม่อย่างนั้นเพื่อนสาวก็อาจหัวเราะและล้มลงไปได้

“ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สมมุติว่าเรานั่งกินข้าวด้วยกัน พอเพื่อนๆ สักสองสามคนหลุดขำออกมา สักแปปพวกเขาก็จะหยุดแล้วเงียบลง กลายเป็นว่าเราก็จะหัวเราะออกมาพร้อมๆ กันเพราะความเงียบที่เกิดขึ้นนั่นแหละ”

 

เธอต้องใช้ชีวิตโดยหลีกเลี่ยงมุกตลกต่างๆ

 

และอีกเงื่อนไขที่เลวร้ายของความผิดปกตินี้ก็คือ มันไม่สามารถรักษาให้หายได้ มากสุดก็คือบรรเทาอาการของมัน ทำให้เธอพอแอบขำคิกคักได้บ้างเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่แพทย์บอกกับ Billie ว่าเธอจะใช้ชีวิตอยู่กับความผิดปกตินี้ไปตลอดชีวิต แน่นอนว่าเธอก็รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากราวกับสูญเสียความเป็นตัวเองไป แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอก็ต้องพยายามยอมรับมันให้ได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Mirror , DailyMail , Metro , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น