CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายหนุ่มเสียชีวิต หลังถูกตำรวจสั่งหมอบ-ลุก 300 ครั้ง ฐานฝ่าฝืนเคอร์ฟิว เพื่อออกไปซื้อน้ำ

ชายชาวฟิลิปปินส์เสียชีวิตหลังจากมีการสันนิษฐานว่าถูกบังคับทำโทษให้ออกกำลังท่า Squat Thrusts หรือท่าหมอบลุกเป็นจำนวน 300 ครั้งรวดฐานฝ่าฝืนเคอร์ฟิวออกนอกเคหะสถานในเวลาที่กำหนด

 

 

นาย Darren Manaog Penaredondo วัย 28 เสียชีวิตในเมือง General Trias ย่านชานเมืองห่างจากกรุงมะนิลาเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2021

นับเป็นเวลา 2 วันหลังจากที่เขาถูกตำรวจจับกุมตัวจากการออกไปซื้อน้ำขวดเดียวจากร้านค้าแห่งหนึ่ง หลังเวลา 18.00 น.

 

 

แฟนสาว Reichelyn Balce กล่าวว่าเขากับกลุ่มคนที่ถูกจับฝ่าเคอร์ฟิวนั้นถูกสั่งให้ทำท่าหมอบลุกจำนวน 100 ครั้ง แต่ต้องทำใหม่หากทำไม่พร้อมเพรียงกัน (ระบบทำโทษแบบกลุ่มเหมือนทหาร)

หลังจากนั้นนาย Darren ก็กลับมาถึงบ้านในตอนเช้า แฟนสาวบอกว่าเขาต้องทำท่าหมอบลุก 300 ครั้ง มีอาการบาดเจ็บจนแทบจะไม่สามารถเดินได้เหมือนปกติ

 

 

เขาไม่สามารถยืนได้แทบตลอดทั้งวัน การใช้ชีวิตในวันนั้นคือการค่อยๆ คลานไปตามพื้นเพราะขาและเข่ามีอาการปวดอย่างรุนแรง

จนถึงช่วงที่เขาพยายามเข้าไปห้องน้ำด้วยตัวเอง เขาก็เริ่มมีอาการชักจนต้องให้เพื่อนบ้านเข้ามาช่วยทำ CPR ให้

เขามีสติกลับมาได้สักพักหลังจากนั้น แต่ในท้ายที่สุดแล้วก็เสียชีวิตลงในเวลาประมาณ 22.00 น. โดยที่ยังไม่ทันได้ไปถึงโรงพยาบาล

 

 

Rodolfo Cruz Jr หัวหน้าหน่วยยามรักษาการณ์ของหมู่บ้าน ยืนยันว่านาย Darren นั้นถูกจับฐานฝ่าฝืนเคอร์ฟิวจริงในวันที่ 1 เมษายน 2021 แต่หลังจากจับกุมแล้วก็ส่งตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปจัดการต่อ

Marlo Solero ตำรวจผู้รับผิดชอบในพื้นที่ปฏิเสธว่ามีการสั่งให้ทำท่าหมอบลุกเพื่อทำโทษคนฝ่าเคอร์ฟิว เพราะเจ้าหน้าที่จะทำการอธิบายวิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเสียมากกว่า แต่หากมีการพบว่าตำรวจสั่งให้เขาทำท่าหมอบลุกจริงก็จะไม่มีการละเว้นใดๆ

 

 

ทางฝั่งครอบครัวผู้สูญเสียระบุว่า จะต้องหาตัวผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับกรณีนี้ให้ได้ เนื่องจากเป็นการใช้อำนาจเกินกว่าเหตุในการควบคุมประชาชน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: rappler, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น