นักกีฬาอีสปอร์ตไทย โดนปรับแพ้เหตุ “ข้าศึกจู่โจมกะทันหัน” แล้วให้แฟนเล่นแทนชั่วคราว


กลายเป็นข่าวที่กำลังถูกจับตามองสำหรับวงการ ‘อีสปอร์ต’ ในบ้านเรา เมื่อทีมผู้เข้าแข่งขันรายการ GLL MASTERS SPRING ถูกปรับแพ้ เหตุเพราะมีนักกีฬาคนหนึ่งไปเข้าห้องน้ำ แล้วให้แฟนมาเล่นแทน…?!

 

 

Tom Yum Koong (ต้มยำกุ้ง) คือชื่อทีมอีสปอร์ตในบ้านเราที่ได้ไปเข้าร่วมการแข่งขันเกม Apex Legend ในรายการดังกล่าว

แต่หลังจากที่สามารถทำผลงานคว้าแชมป์กลุ่มในรอบคัดเลือก โซนเอเชียแปซิฟิก กลุ่มใต้ (APAC South) ไปได้ ในแมตช์ต่อมาพวกเขากลับต้องถูกตัดสิทธิ์การแข่งขันไปอย่างกะทันหัน

โดยสาเหตุของการถูกปรับฟาวล์ในครั้งนี้ ก็เป็นผลมาจากการที่นักกีฬาคนหนึ่งในทีม มีอาการปวดท้องหนักระหว่างแข่ง เขาจึงรีบวิ่งไปเข้าห้องน้ำ และด้วยความลืมตัวว่ากำลังแข่งอยู่ ก็บอกให้แฟนไปเล่นแทนให้หน่อย

 

DEXTER นักกีฬาที่ปวดท้องหนักระหว่างแข่ง

 

DEXTER สมาชิกคนดังกล่าว ได้ออกมาอธิบายถึงเรื่องนี้ในภายหลังว่า…

“ทีมผมโดนตัดสิทธิ์รายการ GLL MASTERS SPRING นะครับ ส่วนผมโดนแบน 6 เดือน เหตุเพราะผมแข่งอยู่แล้วปวดท้อง เลยให้แฟนมาเล่นแทน โดยลืมคิดเลยว่าผมเองก็กำลังแข่งอยู่

ถึงห้องน้ำนึกขึ้นได้ก็รีบโทรบอกให้หยุดเล่น ระยะเวลานั่งเล่นไม่เกิน 2 นาที แต่ผิดจริงๆ ครับ ไม่มีข้ออ้างเลย ความรู้สึกตอนนั้นปวดขี้อย่างเดียวครับไม่ได้คิดอะไรเลยจริงๆ ขอโทษทีมและคนดูทุกคนด้วยนะครับ รักนะๆ”

 

โพสต์คำชี้แจงในตอนแรกของเขา (15 เมษายน 2564)

 

ต่อมา หลังจากที่มีคนพูดถึงเหตุการณ์นี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดวานนี้ (18 เมษายน 2564) เขาก็ได้ออกมาชี้แจงโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง กล่าวว่า…

“โพสสุดท้ายเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีอะไรเพิ่มเติมผมจะ edit ไว้

คือตอนนี้ทำข่าวหลายเพจมาก ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไงเหมือนกันนะครับ ยิ่งเห็นก็ยิ่งรู้สึกไม่ดี คือผมเข้าใจดีครับว่าการแข่งและทำแบบนี้มันผิดกฎอยู่แล้ว

เอาจริงๆ มันเป็นคำพูดติดปากไปครับ ปกติจะลุกไปทำอะไรจะให้แฟนเล่นให้ตลอด แต่วันนั้นมันปวดทนไม่ไหวและไม่ได้คิดอะไรให้ถี่ถ้วน รีบไปทุกอย่าง มันพลาดไปแล้วจริงๆ ครับ ผมไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้

โพสรอบที่แล้วผมพิมพ์ไปเพื่อแจ้งให้คนอื่นทราบ และอยากให้เห็นถึงสิ่งที่แก้ไขเฉพาะหน้าคือการให้แฟนหยุดเล่นในทันทีด้วย ไม่ใช่เพราะมาแก้ตัวไม่ให้ตัวเองผิดเลยครับ”

 

 

เขาอธิบายต่อไปว่า…

“ส่วนหลายๆคนที่ถามว่าทำไมเพื่อนในทีมไม่เตือน คือลืมกันหมดเลยครับ ผมคิดว่าในตอนนั้นโฟกัสกับการแข่งกันอยู่ หลังจากผมกลับมาจากห้องน้ำ ผมได้ให้คนที่เป็นสำรองในทีมทักไปคุยกับแอดมินโดยตรง ว่าผมได้ทำแบบนี้ไป สามารถแก้ไขยังไงได้บ้าง

คือผมไม่ได้มีเจตนาที่จะโกงจริงๆครับ เพราะทั้งสตรีมทั้งเปิดกล้อง ทุกคนเห็นกันหมด ผมจำไม่ได้ว่าตอนนั้นจริงๆแล้วผมคิดอะไรอยู่ แต่พอนึกขึ้นได้ว่าแข่งก็รีบโทรบอกให้หยุดเล่นทันที

เหตุผลหรือคำพูดและความคิดของผมมันไม่มืออาชีพก็จริงนะครับ แต่มันเป็นเรื่องจริง ผมจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกแน่นอนครับ”

*ผมลบคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้วนะครับ เพราะผมไม่สบายใจและสงสารแฟนผมเองด้วย (ตอนแรกจะเก็บไว้ให้แอดมินดูว่าเราก็ไม่ได้ปล่อยให้เล่นจนจบเกม ผมยังให้แฟนหยุดแล่นและยืน AFK ตายวงเพราะรู้ว่าเรากำลังทำผิดกฎ)

*ทางรายการลงโทษโดยการแบน 6 เดือน ตัวผมยอมรับผิดและไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการลงโทษนี้เลยครับ มันสมควรแล้วจริงๆ

*บางคอมเม้น บางคนที่ยังคิดอยู่ว่าผมโกหก ผมแถ คือแต้มคะแนนทีมผมเยอะมากๆแล้วครับ ยังไงก็ผ่านเข้ารอบได้สบายเลย ไม่ใช่ว่าเอาแฟนมาเล่นเพื่ออยากได้คะแนนเพื่ออยากไปต่อ แต่มันเป็นไปอย่างข้อความที่พิมพ์ไว้ด้านบนเลยครับ”

 

โพสต์ดังกล่าว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments

ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^