CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็ก 7 ขวบไม่รู้เขียนเรียงความไรดี เลยเขียนความรู้สึก “ไม่รู้จะเขียนไร” แล้วครูชมด้วยนะ

นับว่ากำลังเป็นข่าวน่ารักๆ อีกข่าวที่กำลัง ได้รับความสนใจและเรียกรอยยิ้มจากชาวเน็ตของประเทศที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @gude_chichi ได้ออกมาแชร์เรื่องราวชวนยิ้มของลูกสาววัย 7 ขวบผู้ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้นประถม 1 ของเขา หลังจากที่หนูน้อยคนนี้ ได้รับมอบหมายงานเขียนเรียงความจากครู แต่ไม่รู้จะเขียนอะไรดี

 

 

โดยเรียงความในครั้งนี้ มีหัวข้อว่า “ประสบการณ์ส่วนตัวอะไรก็ได้ที่นักเรียนเพิ่งพบ” ซึ่งถือว่าเป็นหัวข้อปลายเปิดพอสมควร ดังนั้นเด็กๆ ในห้องจึงเริ่มเขียนมันได้แบบไม่มีปัญหาอะไรนัก

อย่างไรก็ตามสำหรับลูกสาวของคุณ @gude_chichi ดูเหมือนว่าหัวข้อดังกล่าวจะเปิดกว้างเกินไป จนไม่รู้จะเขียนอะไรดีเลยเช่นกัน ดังนั้นในท้ายที่สุดเธอจึงตัดสินใจเขียนหัวข้อเรียงความไปว่า “หนูควรจะทำอย่างไรดี?”

 

 

แต่แม้ว่าเธอจะไม่แน่ใจว่าจะเขียนอะไรก็ตามลูกสาวของ @gude_chichi ก็ ตัดสินใจที่จะไหลตามกระแสเขียนเรียงความ ตามสิ่งที่อยู่ในหัวลงไปในกระดาษเลยว่า

“วันนี้ที่โรงเรียนเรากำลังเขียนเรียงความ แต่หนูคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรไม่รู้จะทำยังไงดี คนอื่นๆ กำลังเริ่มเขียนงานกัน แต่กับหนู? หนูยังไม่ได้เขียนอะไรเลย

ได้โปรดครูช่วยเอาหนูออกไปจากที่นี่ที… ไม่ได้เหรอ? ทำไงดี? หนูสงสัยจริงๆ ว่ามีใครคนอื่นในห้องไหมที่ยังเขียนอะไรไม่ออก

สมองของหนูคิดอะไรไม่ออกเลย ตอนนี้คาบสามใกล้จะหมดลงแล้ว แต่หูไม่อยากต้องนั่งอยู่ที่นี่เพื่อทำงานให้เสร็จช่วงพัก ‘หนูจะทำอย่างไรดี’ หนูไม่อยากเขียนเรียงความอีกแล้ว

หนูจะทำอย่างไรดี เวลาเหลือเพียงห้านาที เดี๋ยวก่อนเดี๋ยวก่อน! หนูเขียนถึงความรู้สึกตอนนี้เป็นเรียงความของหนูได้นี่นา! แต่มันมีเวลาไม่พอแล้ว หนูควรทำอย่างไรดี”

 

 

ไม่น่าเชื่อว่าในเวลาที่เหลืออยู่แค่ไม่กี่นาทีลูกสาวของคุณ @gude_chichi จะสามารถเขียนเรียงความ 3 หน้ากระดาษได้สำเร็จด้วยการอธิบายการพูดในใจของเธอลงไปบนกระดาษจริงๆ

โดยในท้ายที่สุดเธอได้กล่าวปิดว่า

“เมื่อครู่ครูเพิ่งพูดว่า ‘หมดเวลาแล้ว’ หนูควรทำอย่างไรดี นี่หนูควรบอกไปตรงๆ ว่าหนูคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี? หรือบางทีหนูควรขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ? การเขียนเรียงความนี่มันยากจริงๆ ใช่ไหม

โอเค เพื่อนของหนูบอกหนูว่า ”เมื่อเธอไม่รู้ว่าจะควรทำอะไรดี ก็ให้ทำอะไรก็ได้สักอย่างหนึ่งสิ’”

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากที่นอกจากครูของเด็กหญิงวัย 7 ขวบคนนี้ จะไม่มองเรียงความของเธอเป็นเรื่องไร้สาระเท่านั้น

แต่คุณครูยังให้คะแนนเธอด้วยการวาดรูปดอกไม้ซึ่งใน โรงเรียนประถมญี่ปุ่นมักจะเป็นตัวแทนของคำว่า “ทำได้ดีมาก” ให้กับเด็กหญิงด้วย

เท่านั้นยังไม่พอที่ด้านหลังของบทความ คุณครูก็ยังได้ระบุข้อความชมเชยการเลือกใช้คำและวลีในการถ่ายทอดอารมณ์ของของเธออีก เรียกได้ว่าสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

 

 

และเมื่อเรื่องราวของเด็กสาววัย 7 ขวบคนนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในโลกออนไลน์เช่นนี้ เราก็มีคนไม่น้อยเลยที่เขาไปร่วมแสดงความเห็นและชมเชยการกระทำของทั้งตัวเด็กหญิงและคุณครู ไม่ว่าจะเป็น

“นี่มันสุดยอดเรียงความไปเลยไม่ใช่เหรอ!!”

“ฉลาดมากน้องหนู”

“มันเป็นเรื่องยากมากที่จะแสดงความรู้สึกของเราให้คนอื่นรู้อย่างชัดเจนแบบนี้ น้องทำได้ดีมาก!!”

“ฉันชอบคำแนะนำของเพื่อนของเธอนะ และครูเองก็ดูเหมือนจะเป็นคนที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน”

 

โพสต์ต้นฉบับจากคุณ @gude_chichi

 

ส่วนคุณ @gude_chichi นั้นได้ระบุไว้ว่าตามปกติลูกสาวของเขาชอบงานเขียนต่างๆ นะ แถมยังเป็นคนที่เขียนอะไรได้เก่งด้วย แค่ดูเหมือนว่าการเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์จริงไม่ใช่สิ่งที่เธอถนัดเท่าไหร่เท่านั้นเอง

 

ที่มา soranews24, itmedia และคุณ @gude_chichi


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น