เด็ก 7 ขวบไม่รู้เขียนเรียงความไรดี เลยเขียนความรู้สึก “ไม่รู้จะเขียนไร” แล้วครูชมด้วยนะ


668 shares

นับว่ากำลังเป็นข่าวน่ารักๆ อีกข่าวที่กำลัง ได้รับความสนใจและเรียกรอยยิ้มจากชาวเน็ตของประเทศที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @gude_chichi ได้ออกมาแชร์เรื่องราวชวนยิ้มของลูกสาววัย 7 ขวบผู้ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้นประถม 1 ของเขา หลังจากที่หนูน้อยคนนี้ ได้รับมอบหมายงานเขียนเรียงความจากครู แต่ไม่รู้จะเขียนอะไรดี

 

 

โดยเรียงความในครั้งนี้ มีหัวข้อว่า “ประสบการณ์ส่วนตัวอะไรก็ได้ที่นักเรียนเพิ่งพบ” ซึ่งถือว่าเป็นหัวข้อปลายเปิดพอสมควร ดังนั้นเด็กๆ ในห้องจึงเริ่มเขียนมันได้แบบไม่มีปัญหาอะไรนัก

อย่างไรก็ตามสำหรับลูกสาวของคุณ @gude_chichi ดูเหมือนว่าหัวข้อดังกล่าวจะเปิดกว้างเกินไป จนไม่รู้จะเขียนอะไรดีเลยเช่นกัน ดังนั้นในท้ายที่สุดเธอจึงตัดสินใจเขียนหัวข้อเรียงความไปว่า “หนูควรจะทำอย่างไรดี?”

 

 

แต่แม้ว่าเธอจะไม่แน่ใจว่าจะเขียนอะไรก็ตามลูกสาวของ @gude_chichi ก็ ตัดสินใจที่จะไหลตามกระแสเขียนเรียงความ ตามสิ่งที่อยู่ในหัวลงไปในกระดาษเลยว่า

“วันนี้ที่โรงเรียนเรากำลังเขียนเรียงความ แต่หนูคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรไม่รู้จะทำยังไงดี คนอื่นๆ กำลังเริ่มเขียนงานกัน แต่กับหนู? หนูยังไม่ได้เขียนอะไรเลย

ได้โปรดครูช่วยเอาหนูออกไปจากที่นี่ที… ไม่ได้เหรอ? ทำไงดี? หนูสงสัยจริงๆ ว่ามีใครคนอื่นในห้องไหมที่ยังเขียนอะไรไม่ออก

สมองของหนูคิดอะไรไม่ออกเลย ตอนนี้คาบสามใกล้จะหมดลงแล้ว แต่หูไม่อยากต้องนั่งอยู่ที่นี่เพื่อทำงานให้เสร็จช่วงพัก ‘หนูจะทำอย่างไรดี’ หนูไม่อยากเขียนเรียงความอีกแล้ว

หนูจะทำอย่างไรดี เวลาเหลือเพียงห้านาที เดี๋ยวก่อนเดี๋ยวก่อน! หนูเขียนถึงความรู้สึกตอนนี้เป็นเรียงความของหนูได้นี่นา! แต่มันมีเวลาไม่พอแล้ว หนูควรทำอย่างไรดี”

 

 

ไม่น่าเชื่อว่าในเวลาที่เหลืออยู่แค่ไม่กี่นาทีลูกสาวของคุณ @gude_chichi จะสามารถเขียนเรียงความ 3 หน้ากระดาษได้สำเร็จด้วยการอธิบายการพูดในใจของเธอลงไปบนกระดาษจริงๆ

โดยในท้ายที่สุดเธอได้กล่าวปิดว่า

“เมื่อครู่ครูเพิ่งพูดว่า ‘หมดเวลาแล้ว’ หนูควรทำอย่างไรดี นี่หนูควรบอกไปตรงๆ ว่าหนูคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี? หรือบางทีหนูควรขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ? การเขียนเรียงความนี่มันยากจริงๆ ใช่ไหม

โอเค เพื่อนของหนูบอกหนูว่า ”เมื่อเธอไม่รู้ว่าจะควรทำอะไรดี ก็ให้ทำอะไรก็ได้สักอย่างหนึ่งสิ'”

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากที่นอกจากครูของเด็กหญิงวัย 7 ขวบคนนี้ จะไม่มองเรียงความของเธอเป็นเรื่องไร้สาระเท่านั้น

แต่คุณครูยังให้คะแนนเธอด้วยการวาดรูปดอกไม้ซึ่งใน โรงเรียนประถมญี่ปุ่นมักจะเป็นตัวแทนของคำว่า “ทำได้ดีมาก” ให้กับเด็กหญิงด้วย

เท่านั้นยังไม่พอที่ด้านหลังของบทความ คุณครูก็ยังได้ระบุข้อความชมเชยการเลือกใช้คำและวลีในการถ่ายทอดอารมณ์ของของเธออีก เรียกได้ว่าสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

 

 

และเมื่อเรื่องราวของเด็กสาววัย 7 ขวบคนนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในโลกออนไลน์เช่นนี้ เราก็มีคนไม่น้อยเลยที่เขาไปร่วมแสดงความเห็นและชมเชยการกระทำของทั้งตัวเด็กหญิงและคุณครู ไม่ว่าจะเป็น

“นี่มันสุดยอดเรียงความไปเลยไม่ใช่เหรอ!!”

“ฉลาดมากน้องหนู”

“มันเป็นเรื่องยากมากที่จะแสดงความรู้สึกของเราให้คนอื่นรู้อย่างชัดเจนแบบนี้ น้องทำได้ดีมาก!!”

“ฉันชอบคำแนะนำของเพื่อนของเธอนะ และครูเองก็ดูเหมือนจะเป็นคนที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน”

 

โพสต์ต้นฉบับจากคุณ @gude_chichi

 

ส่วนคุณ @gude_chichi นั้นได้ระบุไว้ว่าตามปกติลูกสาวของเขาชอบงานเขียนต่างๆ นะ แถมยังเป็นคนที่เขียนอะไรได้เก่งด้วย แค่ดูเหมือนว่าการเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์จริงไม่ใช่สิ่งที่เธอถนัดเท่าไหร่เท่านั้นเอง

 

ที่มา soranews24, itmedia และคุณ @gude_chichi

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

668 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions