CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ผู้กองเบนซ์” เปิดใจประเด็นคลิปทัวร์ลง ทำไปด้วยเจตนาดี น้อมรับจะปรับปรุงแนวทางตัวเอง

หลังจากที่ประเด็นร้อนระอุในโลกออนไลน์ผ่านไปแล้ว กับกรณีของคลิปไลฟ์โค้ชผู้กองเบนซ์ที่ให้ความคิดเห็นเกี่ยวด้วยถ้อยคำแรงๆ จนถูกวิจารณ์หนัก

กับประเด็นคนอยู่บ้านช่วง COVID-19 แต่ไม่ได้ทำงาน ที่มองว่าช่วงนี้มีโอกาสมากมาย แต่หลายคนไปยึดติด คิดลบ เอาแต่เสพเนื้อหากระจอก ที่ฉิบหายทุกวันนี้เป็นเพราะวิกฤตหรือวินัยของตัวเอง…

 

 

ในรายการเรื่องลับมาก โนเซนเซอร์ ดำเนินรายการโดย ดร.เสรี วงษ์มณฑา ออกอากาศเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 ได้มีการเชิญผู้กองเบนซ์ อดีตข้าราชการตำรวจที่ลาออกมาทำงานเป็นไลฟ์โค้ช มาเปิดใจสัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นที่ถูกวิจารณ์กันอย่างหนักจากคลิปต้นเหตุ

 

 

เบนซ์บอกว่าชาวบ้านเนี่ยชอบเสพคอนเทนต์ขยงขยะ คอนเทนต์ขยะในความหมายของเบนซ์มันคืออะไร?

– มันเป็นคอนเทนต์ที่ไม่ก่อให้เกิดความเจริญ

 

เบนซ์เนี่ยว่าเขากระจอกเลยนะ?

– ผมเป็นคนที่พูดจาลักษณะแบบนี้มานานแล้วครับ คือด้วยความที่ผมเป็นตำรวจเนอะ แล้วก็เจอชาวบ้านเยอะ เจอสังคมจริงๆ เยอะ แล้วเราก็รู้ว่าภาษาแบบไหนที่จะใช้กับคนเหล่านี้ ที่จะสามารถกระตุ้น สามารถพูดกับเขา อันนี้คือความคิดผม

 

มิน่ามันถึงได้หยาบ?

– ก็ตอนนี้ต้องคิดใหม่ คือมันเป็นเอฟเฟกต์ที่สะท้อนเรามา แล้วเราหยิบยื่นบุคลิกภาพแบบไหนให้กับสังคม สังคมหยิบยื่นกลับมาหาเรา

ตอนนี้เรารู้เลย ผมรู้สึกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการเรียนรู้อีกสเต็ปหนึ่ง ที่บอกได้เลยว่าถ้าเกิดไม่เกิดสิ่งนี้ขึ้น ผมไม่มีทางรู้ตัว (ไม่มีบทเรียน?) และจะหลงทางอีกไกล

 

 

งั้นพี่ถามตรงๆ ตกลงจะไม่หยาบแล้วใช่มั้ย?

– ถามว่าไม่หยาบ? คือผมเนี่ยเป็นคนที่พูดสนุก เป็นมีมึงกูมีคำปกติ ก็พูดกับเพื่อนถูกมั้ยฮะ แต่ว่าบางครั้งบางทีผมทำคลิปเนี่ย มันไม่ใช่บทนะครับอาจารย์

มันเป็นการที่ผมเนี่ยมีคนมาถาม เขามานั่งคุยกับผม เขามานั่งพูดกับผม ทั้งทีมงานมั่ง ทั้งคนที่มาปรึกษาผมบ้าง แล้วภาษาที่ออกไปคือภาษาที่ใช้กับเขา เราอัดคลิป มันก็เลยออกมาเป็นแบบนั้นไป

 

ไปว่าเขาชงว่างั้นเถอะ?

– มันไม่เชิงว่าชง แต่ว่าอารมณ์มันพาไป

 

 

เบนซ์พูดว่า มันเป็นปัญหาวิกฤตหรือปัญหาวินัย อธิบายข้อความนี้หน่อย?

– คืออย่างงี้ ผมมีความเชื่อมาตลอดว่าคนเนี่ย จะเป็นชีวิตได้ด้วยสองวิ วิแรกคือวิกฤต วิที่สองคือวิสัยทัศน์ แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยวิกฤตหรือวิสัยทัศน์ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นจะต้องมีคือวินัย

 

ลองแปลคำว่าวินัย วินัยคืออะไร?

– คือถ้าคนทั่วไปจะเข้าใจว่าวินัยก็คือทำทั้งๆ ที่ไม่อยากทำ แต่คือถูกสภาพบังคับเราก็ทำต่อไป แต่จริงๆ วินัยความหมายลึกครับ วิแปลว่าอย่างยิ่ง อย่างยิ่งเลยนะ นัยแปลว่าความหมาย

ถ้าเราเห็นว่าอะไรมีความหมาย อะไรสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเรา เราต้องเอาจริงเอาจังกับสิ่งนั้น โดยที่ไม่ยอมให้อะไรก็แล้วแต่มารบกวนมาทำให้มันเสียไป นี่คือความหมายของวินัย

ผมต้องการสื่อแบบนี้ว่า วิกฤตอ่ะมันเกิดอยู่แล้ว กฎไตรลักษณ์บอกแล้ว เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป ทุกอย่างเกิดขึ้นและต้องมีขึ้นมีลง

แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่เปลี่ยนแปลงที่คุณสามารถบังคับได้ วินัยของคุณ คุณมีตรงนี้รึเปล่า ถ้ามีตรงนี้ไม่ว่าวิกฤตจะเกิดหรือจะเกิดอะไรขึ้นหนักกว่านี้ คุณรอด

 

 

มีคนมาเถึยงว่าแนะนำได้ แต่ความสามารถคนเราไม่เท่ากัน สุดท้ายจะทำตามเบนซ์บอกได้ทุกคน?

– ในคลิปที่มีปัญหาเนี่ยครับอาจารย์ ที่ผมแนะนำแต่ละอย่างไปอ่ะ มันคือเอ็กแซมเปิล มันคือแค่ตัวอย่าง มันไม่ใช่ว่าเฮ้ย มึงไปขับแกร็บเดี๋ยวนี้เลย ไม่ใช่ มันคือตัวอย่างตัวอย่างหนึ่ง แต่ในนั้นอ่ะมันมีตัวอย่างหนึ่งที่ผมยกไว้เหมือนกัน เรื่องของการเย็บหน้ากาก

 

เรื่องนี้คนเขาบอกตังค์จะซื้อผ้ายังไม่มี ให้ไปเย็บหน้ากากได้ไง?

– อาจารย์คือจริงๆ เลยนะครับ มันเป็นตัวอย่างครับอาจารย์ ถ้าเขาเห็นแม้ว่าเขาจะคิดอะไรไม่ออก แต่ใช้แรงงานได้ ณ เวลานี้ไม่มีทุนทำผ้า คนที่เย็บหน้ากากอยู่ต้องการแรงงานไปตรงนั้นครับ มันทำได้หมดครับอาจารย์ ถ้าจะทำ

 

แล้วเบนซ์ไปต่อว่าต่อขานคนเขาทำไม ว่าไม่ทำอะไรเอาแต่เรียกร้อง?

– ผมไม่ได้ว่าเขา ผมคุยกับคนที่คุยกับผมอยู่ แต่คลิปมันออกไป

 

 

มันเป็นพับบลิกนะ มันไม่ใช่ไพรเวท?

– ก็ใช่ไง สิ่งนี้คือสิ่งที่ผมมองว่าผมผิดพลาดไงครับอาจารย์ มีคนซัพพอร์ตผมเยอะนะ แต่ว่าเฮ้ยเบนซ์ สิ่งที่เบนซ์ทำไม่ผิด เบนซ์พูดถูก คนเข้าใจก็เข้าใจ คนไม่เข้าใจก็ไม่เข้าใจ ผมรู้ว่าผมไม่ได้ผิดอะไร ผมเจตนาดี แต่มันพลาด ถ้าไม่พลาดไม่ออกมาเป็นอย่างนั้น

 

สิ่งที่เบนซ์พูดหลายเรื่องดี แต่ไม่ถูกใจเรื่องหยาบ สองเบนซ์ไม่ครบถ้วน ทำให้คนตีความได้สองทาง

– น้อมรับครับ

 

 

สุดท้ายเบนซ์ออกมาขอโทษ แต่คนก็ไม่ยอมรับการขอโทษของเบนซ์ เบนซ์จะคิดยังไง?

– ไม่เป็นไรครับ ก็ผมทำได้ดีที่สุด ณ เวลานี้ตอนนี้ ขอโทษแค่นั้น เพราะว่าผมรู้ตัวว่ามันผิดพลาด

 

สิ่งที่เบนซ์ทำต่อไปนี้ มันจะเป็นการพิสูจน์ว่าเบนซ์เปลี่ยนแนวแล้ว?

– แน่นอนครับ ไม่ได้เปลี่ยนแนวอาจารย์ ผมเปลี่ยนแนวไม่ได้ (หมายความว่าลีลา) ต้องเปลี่ยนแน่นอนครับ ไม่ใช่จะมีเฉพาะผู้ใหญ่ที่เป็นอาจารย์เสรีที่แนะนำผม หลายท่าน

สิ่งที่เกิดขึ้นเนี่ยผมปรึกษาผู้ใหญ่หลายท่าน ทั้งครูบาอาจารย์ ทุกคนบอกเหมือนกันหมด ว่าแสงอาทิตย์มันเป็นแสงอาทิตย์แหละ แต่ว่าเราหรี่มันได้ ขยายมันได้ในจังหวะที่เหมาะสม

ณ ตอนนี้โทนของสังคมเนี่ย มันเป็นแบบว่าเป็นลักษณะแบบนี้คือทุกคนเครียดกันหมด แล้วสิ่งที่เราแผดออกไปเนี่ย มันยิ่งทำให้เขารู้สึกว่ามันโดดแผดเผา

มันเจตนาดีก็จริง แต่ว่าบางครั้งบางทีมันก็แรงเกินไป เราก็ต้องปรับ ผมน้อมรับครับ หลังจากนี้ไม่มีคลิปที่ทำให้คนรู้สึกเจ็บช้ำน้ำใจหรือว่าถูกด่าแน่นอน

 

คลิปจากรายการเรื่องลับมาก โนเซนเซอร์ EP 166

https://www.facebook.com/103577087701154/videos/3171211126245413/


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น