กัปตันวัย 60 โดดลงจากเรือ บนความสูงกว่า 12 เมตร ช่วยชีวิตหญิงสาวที่กำลังจะจมน้ำ


ข่าวนี้เรากำลังจะพูดถึงชายที่เป็นทั้ง “กัปตัน” และ “ฮีโร่” ในเวลาเดียวกัน หากแต่ว่าเราไม่ได้หมายถึง “กัปตันอเมริกา” หรอกนะ….

คนที่เรากำลังพูดถึงนี้มีชื่อว่า U Myint Aye เขาคือกัปตันวัย 60 ปี ประจำเรือโดยสารที่แล่นผ่านแม่น้ำย่างกุ้ง ประเทศพม่า ซึ่งล่าสุดเขาก็เพิ่งได้แสดงสัญชาตญาณการเป็นฮีโร่ กระโดดจากดาดฟ้าเรือเพื่อลงไปช่วยชีวิตผู้โดยสาร

 

ช่วงเวลาที่เขากระโดดลงไปเพื่อช่วยชีวิตผู้โดยสารที่กำลังจะจมน้ำ

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2020 ขณะที่ U Myint Aye นำเรือเข้าเทียบท่าพาผู้โดยสารขึ้นฝั่ง แต่จังหวะนั้นเองที่ผู้โดยสารหญิงวัย 34 ปีที่ชื่อ Khin Chan Mya เกิดก้าวเท้าพลาด เป็นเหตุให้เธอตกลงไปในน้ำ

เมื่อกัปตันได้ยินว่าผู้โดยสารคนหนึ่งของเขาตกลงไปจากเรือ U Myint Aye ก็ไม่รอช้า เขารีบบังคับให้หัวเรือหันออกไปจากท่า ป้องกันไม่ให้มันชนเข้ากับร่างของหญิงสาว

 

แล้วเขาก็กระโดดลงน้ำไป จากความสูงกว่า 12 เมตร

 

หลังจากนั้นก็มีลูกเรือของเขาอีกสองคนกระโดดตามลงไป

 

การตัดสินใจอย่างรวดเร็วของกัปตันวัย 60 ทำให้เขาและลูกเรืออีกสองคนสามารถช่วยเหลือผู้โดยสารคนนั้นเอาไว้ได้สำเร็จ ชาวบ้านที่มุงอยู่ก็ช่วยกันดึงพวกเขากลับขึ้นฝั่ง

 

 

ผู้โดยสารหญิงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในทันที ส่วนฮีโร่ทั้งสามคนนั้นก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น ในสภาพที่ยังคงเปียกปอน พร้อมกับแก้วเบียร์ในมือของกัปตัน

 

กัปตัน (คนกลาง) และลูกเรืออีก 2 คนของเขาที่โดดตามลงไป

 

U Myint Aye พูดถึงสิ่งที่เขาทำว่า…

“ณ เวลานั้น ผมไม่ได้คิดถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อชีวิตของตัวเองเลย ผมโดดลงไปด้วยความคิดแค่ว่าอยากให้ผู้หญิงคนนั้นปลอดภัย ตอนนี้ผมแก่แล้ว ถ้าผมตายไปก็ไม่เป็นไรหรอก แต่หญิงสาวควรต้องมีชีวิตอยู่ต่อ”

จากข้อมูลกล่าวว่าเขาตั้งใจที่จะเกษียณตัวเองในปีนี้ และตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา เขาก็ช่วยคนจมน้ำมาแล้วเยอะมากจนนับไม่ถ้วน

“ผมรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากที่สามารถช่วยผู้คนเอาไว้ได้มากมาย ตลอดระยะเวลาการทำงานที่ผ่านมา”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , IndiaTimes , TheSun

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments