ลุงติดดื่มน้ำอัดลมไม่ต่ำกว่า 2 กระป๋องทุกวัน เบาหวานขึ้นหนัก ลุกลามเป็นแผลกินทั้งแขน


น้ำอัดลม เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกต่างนิยมชมชอบกัน ยิ่งตอนที่อากาศร้อนๆ เหมือนอย่างในบ้านเราตอนนี้ด้วยแล้ว พอได้ดื่มน้ำอัดลมเข้าสักหน่อยก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว

แต่หากดื่มมันมากจนเกินไป ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็อาจร้ายแรงเหมือนกับสิ่งที่ชายคนนี้ต้องเผชิญ มันคือโรคร้ายที่ทำให้เขาเกือบต้องเสียแขนไปหลังจากที่ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน

 

ภาพจาก Fodor’s Travel

 

คุณลุง Mohd Razin Mohamed ปัจจุบันอายุ 56 ปี ชาวเมือง Rawang ประเทศมาเลเซีย ได้เล่าประสบการณ์ของตัวเองว่าเขาเคยเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำอัดลมมากๆ

“ทุกวันผมจะซื้อน้ำอัดลมมาดื่มอย่างน้อยวันละ 2 กระป๋อง”

“อย่างน้อยวันละ 2 กระป๋อง” นั่นหมายความว่าก็อาจมีบางวันที่เขาดื่มน้ำอัดลมเข้าไปมากกว่า 2 กระป๋อง!! และการเสพติดเครื่องดื่มชนิดนี้ทำให้เขารับน้ำตาลเข้าไปเป็นจำนวนมากกว่าคนปกติ

 

การบริโภคน้ำตาลปริมาณมากๆ ติดต่อกัน ส่งผลทำให้เขาต้องป่วยเป็นโรคร้าย

 

จนกระทั่งในตอนที่ลุง Mohamed อายุได้ 40 ปี เขาก็เริ่มเกิดความสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายตัวเอง หลังจากที่เห็นว่ามีมดชอบมาไต่มาตอมอยู่ตรงบริเวณที่เขาปัสสาวะ

นอกจากนั้นเขาก็ยังเคยเป็นลมถึง 3 ครั้ง ระหว่างที่ทำงานเป็นพนักงานบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าสิ่งนั้นคือสัญญาณของระดับน้ำตาลที่สูงเกินไป

พอไปหาหมอที่คลินิกถึงได้ทราบว่าคุณลุงนั้นกำลังป่วยเป็น ‘โรคเบาหวาน’ แนะนำให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ ณ ตอนนั้นคุณลุงกลับไม่ได้คิดอะไรมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ และใช้ชีวิตตามปกติต่อไปเรื่อยๆ

 

ภาพจาก CLEO Singapore

 

การเมินเฉยต่อคำแนะนำของหมอ ส่งผลทำให้อาการเบาหวานของคุณลุงยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม มีตุ่มเกิดขึ้นที่บริเวณหลัง ผ่านไปเป็นเดือนก็ไม่ยอมหาย จากที่เคยเป็นตุ่มเล็กแค่นิ้วโป้ง ไปๆ มาๆ กลับใหญ่ขึ้นจนเกือบเท่าฝ่ามือ!!

อาการที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ทำให้คุณลุง Mohamed ตัดสินใจเดินทางไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล Sungai Buloh ซึ่งขณะนั้นเขาได้มีอาการติดเชื้อที่ผิวหนังเกิดเป็นแผลลึกบริเวณหลัง หัวไหล่ และแขนข้างขวา

 

แผลติดเชื้อของคุณลุงในตอนที่เข้ารับการรักษา ลึกจนเกือบถึงกระดูก

 

แพทย์บอกว่าคุณลุงยังถือว่าโชคดีที่มาเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา เพราะหากว่าสายเกินไปกว่านี้อีกสักนิด เขาก็คงจะต้องเสียแขนข้างนี้ไปแล้ว

ทีมแพทย์จำเป็นต้องทำการผ่าตัดถึง 2 ครั้ง เพื่อกำจัดผิวหนังส่วนที่ติดเชื้อออกไป รวมถึงดูดหนองบริเวณโดยรอบออกจนหมด และนั่นก็ทำให้คุณลุงต้องทุกข์ทรมานกับการสมานแผลอยู่นานพอสมควรเลยทีเดียว

“ผลกระทบจากการผ่าตัดนั้นทำให้ผมยกแขนขวาขึ้นมาได้ยากเอามากๆ นอกจากนั้นผมก็มีอาการเจ็บหลังเวลานอนเพราะผิวหนังบริเวณนั้นมันไม่มีความสม่ำเสมอ”

 

ภาพจาก Harvard Gazette – Harvard University

 

หลังจากการรักษาในครั้งนั้น แพทย์ก็จำเป็นที่จะต้องเฝ้าดูอาการต่อไปอีกระยะหนึ่ง และคุณลุงก็ต้องกินยาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายเอาไว้ให้เหมาะสม

จากการรายงานวันที่ 14 กันยายน 2019 กล่าวว่า อาการของคุณลุงดีขึ้นแล้ว สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังต้องระวังในเรื่องของการบริโภคน้ำตาลอยู่เสมอ

“การที่เรานึกเสียใจมันไม่ได้ช่วยอะไรเลย ที่ผมเป็นนี้ก็คือผลลัพธ์จากการที่บริโภคน้ำตาลมากจนเกินไป”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Harian Metro , Oh! Semput , World of Buzz

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions