“เตียงลังกระดาษ” ที่สามารถแปลงร่างเป็น “โลงศพได้” ป้องกันปัญหาการขาดแคลน


การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง และนั่นก็เป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับหลายๆ ปัญหา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “การขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วย” และ “โลงศพสำหรับผู้เสียชีวิต”

ความกังวลถึงปัญหาที่ว่านั้นส่งผลให้ ABC Displays บริษัทสัญชาติโคลอมเบีย เกิดไอเดียที่จะสร้างสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อป้องกันและแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น

 

จนเป็นที่มาของ ‘เตียงลังกระดาษ’ อย่างที่เห็นนี้

 

เตียงลังกระดาษดังกล่าวเกิดขึ้นมาเพื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดในลักษณะนี้ เพราะนอกจากที่มันจะช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนเตียงผู้ป่วยได้แล้ว มันยังช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของโลงศพได้ด้วย

นั่นก็เพราะว่าถ้าเกิดในกรณีที่ผู้ป่วยเสียชีวิต เตียงดังกล่าวก็จะสามารถแปลงร่างกลายเป็นโลงศพได้ในทันที ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อโลงศพจากที่ไหน เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในหลายๆ ด้าน

 

ภายในจะมีชั้นเลื่อน เปลี่ยนจากเตียงให้เป็นโลงศพ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิต

.

 

Rodolfo Gómez ผู้จัดการของทางบริษัทกล่าวว่า พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างเตียงดังกล่าวขึ้นมา หลังจากเห็นปัญหาที่เพิ่งเกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเอกวาดอร์

โดยเมื่อเดือนเมษายน 2020 ครอบครัวหนึ่งในเมืองกัวยากิล ประเทศเอกวาดอร์ พวกเขาจำเป็นต้องเก็บร่างของคนในครอบครัวที่เสียชีวิตเอาไว้ในบ้าน เนื่องจากว่าไม่สามารถรับผิดชอบเรื่องโลงศพได้

ด้วยความที่โลงศพหาได้ยากในช่วงเวลานี้ บวกกับค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทำให้ครอบครัวดังกล่าวต้องเก็บร่างของผู้เสียชีวิตเอาไว้ในบ้านอยู่นานหลายวันกว่าจะได้ทำพิธีศพอย่างเหมาะสม

 

Rodolfo จึงมองว่าเตียงลังกระดาษนี้จะสามารถช่วยจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้

 

ถึงอย่างนั้นเขาก็บอกว่า หากผู้ป่วยเสียชีวิตจาก COVID-19 ก็ควรนำร่างใส่ถุงห่อศพเอาไว้ก่อนใส่โลง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

 

สำหรับเตียงลังกระดาษที่สามารถแปลงเป็นโลงศพได้ก็มีราคาอยู่ที่ 85 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,726 บาท โดยปัจจุบันยังคงมีใช้แค่ในคลินิกบางแห่งที่ร่วมงานกับทางบริษัทดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็หวังว่าในอนาคต เตียงลังกระดาษนี้จะถูกนำไปใช้เยอะขึ้น เพราะด้วยราคาที่ถูกและการผลิตที่ไม่ยากนัก พวกเขาจึงมองว่ามันเหมาะสมมากที่จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วยในช่วงเวลานี้

 

.

.

 

ปัจจุบันประเทศโคลอมเบียพบผู้ติดเชื้อ 13,610 ราย หายแล้ว 3,358 ราย และเสียชีวิต 525 ราย

ส่วนเอกวาดอร์นั้นพบผู้ติดเชื้อ 30,502 ราย หายแล้ว 3,433 ราย และเสียชีวิต 2,338 ราย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: PineRiverTimes , DesignYouTrust

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments