CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณตาช่างไม้ พยายามเก็บเงินทั้งชีวิต เพื่อใช้มันเป็นทุนการศึกษาให้เด็กยากไร้ ก่อนจากไป

เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวการมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กหนุ่ม เด็กสาวหลายสิบคน แต่ทางหนุ่มสาวที่ได้รับทุนการศึกษานั้น กลับไม่ได้เจอหน้าของผู้ที่มอบมันให้แก่พวกเขา เพราะว่าคนคนนั้นได้จากไปแล้ว…

 

 

ณ รัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีช่างไม้อยู่คนหนึ่งนามว่า Dale Schroeder ซึ่งเขาเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในครั้งที่ยังเด็กและไม่เคยได้รับการศึกษาเหมือนอย่างที่เขาได้อยากได้มาก่อน

Dale เติบโตขึ้นมาโดยอาศัยประกอบอาชีพเป็นช่างไม้ให้กับบริษัทแห่งหนึ่งมาเป็นเวลา 67 ปีติดต่อกัน ระหว่างที่ทำงานนั้น Dale มีกางเกงยีนส์เพียงสองตัวเท่านั้น แถมยังขับรถกระบะเก่าๆ มาทำงานโดยไม่คิดจะเปลี่ยนมัน

Dale ได้ใช้ชีวิตอย่างสมถะและก็พยายามเก็บหอมรอมริบมาหลายปี แต่เงินจำนวนที่เขาเก็บมาทั้งชีวิตนั้น เขาไม่ได้ต้องการเก็บเอาไว้เพื่อใช้กับตัวเอง

 

 

ก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไปในปี 2005 Dale ได้บอก Steve Nielsen ทนายของเขา ว่าเขาต้องให้ใช้เงินที่เขาเก็บมาทั้งชีวิตเพื่อเป็นการศึกษาให้แก่เด็กผู้ยากไร้ในรัฐไอโอวาให้ได้มีโอกาสได้เข้ารับการศึกษา

“ผมถามเขาว่าเราพูดถึงเงินจำนวนเท่าไหร่ล่ะ Dale? เขาตอบผมกลับมาว่า ‘น่าจะเกือบๆ 3 ล้านเหรียญ (92 ล้านบาท)’ ผมนี่แทบจะตกเก้าอี้เลย” Steve ให้สัมภาษณ์กับ KCCI

 

ผ่านมา 14 ปีนับจากที่ Dale เสียชีวิตไป Steve ได้ใช้เงินก้อนดังกล่าวตามที่ Dale ปรารถนา เขามอบทุนการศึกษาให้เด็กในไอโอวากว่า 33 คน ได้มีโอกาสเรียนมหาวิทยาลัย

และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เด็กๆ กลุ่มดังกล่าวก็ได้มารวมตัว เพื่อพูดถึงชายคนที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อนและพูดถึงว่า Dale ได้เปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปอย่างไร

“เขาแค่อยากช่วยเด็กๆ ที่เป็นเหมือนเขาเท่านั้นแหละ ให้เป็นของขวัญแก่เด็กที่อาจจะไม่มีโอกาสได้ไปเรียน” Nielsen ตอบพวกเด็กๆ ไป

 

 

“หนูโตขึ้นมาในบ้านที่คนแม่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว หนูมีพี่สาวอีก 3 คน การจะจ่ายเงินให้พวกเราทั้ง 4 ได้ไปโรงเรียนไม่เคยมีอยู่เลย มันทำให้หนูรู้สึกไร้พลังมากๆ มันแบบหนูอยากจะเรียน หนูมีเป้าหมาย แต่หนูไปไม่ถึงเพราะไม่มีเงิน” Kira Conrad หนึ่งในเด็กที่ได้ทุนการศึกษามูลค่า 80,000 เหรียญสหรัฐ (2.5 ล้านบาท) กล่าว

“น้ำตาของหนูไหลออกมาทันที สำหรับชายคนหนึ่ง ซึ่งไม่เคยพบหนูมาก่อน กลับให้สิ่งที่ทำให้หนูได้โรงเรียน มันมหัศจรรย์มาก” เธอกล่าวต่อ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Newsweek


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น