คุณตาช่างไม้ พยายามเก็บเงินทั้งชีวิต เพื่อใช้มันเป็นทุนการศึกษาให้เด็กยากไร้ ก่อนจากไป


เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวการมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กหนุ่ม เด็กสาวหลายสิบคน แต่ทางหนุ่มสาวที่ได้รับทุนการศึกษานั้น กลับไม่ได้เจอหน้าของผู้ที่มอบมันให้แก่พวกเขา เพราะว่าคนคนนั้นได้จากไปแล้ว…

 

 

ณ รัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีช่างไม้อยู่คนหนึ่งนามว่า Dale Schroeder ซึ่งเขาเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในครั้งที่ยังเด็กและไม่เคยได้รับการศึกษาเหมือนอย่างที่เขาได้อยากได้มาก่อน

Dale เติบโตขึ้นมาโดยอาศัยประกอบอาชีพเป็นช่างไม้ให้กับบริษัทแห่งหนึ่งมาเป็นเวลา 67 ปีติดต่อกัน ระหว่างที่ทำงานนั้น Dale มีกางเกงยีนส์เพียงสองตัวเท่านั้น แถมยังขับรถกระบะเก่าๆ มาทำงานโดยไม่คิดจะเปลี่ยนมัน

Dale ได้ใช้ชีวิตอย่างสมถะและก็พยายามเก็บหอมรอมริบมาหลายปี แต่เงินจำนวนที่เขาเก็บมาทั้งชีวิตนั้น เขาไม่ได้ต้องการเก็บเอาไว้เพื่อใช้กับตัวเอง

 

 

ก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไปในปี 2005 Dale ได้บอก Steve Nielsen ทนายของเขา ว่าเขาต้องให้ใช้เงินที่เขาเก็บมาทั้งชีวิตเพื่อเป็นการศึกษาให้แก่เด็กผู้ยากไร้ในรัฐไอโอวาให้ได้มีโอกาสได้เข้ารับการศึกษา

“ผมถามเขาว่าเราพูดถึงเงินจำนวนเท่าไหร่ล่ะ Dale? เขาตอบผมกลับมาว่า ‘น่าจะเกือบๆ 3 ล้านเหรียญ (92 ล้านบาท)’ ผมนี่แทบจะตกเก้าอี้เลย” Steve ให้สัมภาษณ์กับ KCCI

 

ผ่านมา 14 ปีนับจากที่ Dale เสียชีวิตไป Steve ได้ใช้เงินก้อนดังกล่าวตามที่ Dale ปรารถนา เขามอบทุนการศึกษาให้เด็กในไอโอวากว่า 33 คน ได้มีโอกาสเรียนมหาวิทยาลัย

และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เด็กๆ กลุ่มดังกล่าวก็ได้มารวมตัว เพื่อพูดถึงชายคนที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อนและพูดถึงว่า Dale ได้เปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปอย่างไร

“เขาแค่อยากช่วยเด็กๆ ที่เป็นเหมือนเขาเท่านั้นแหละ ให้เป็นของขวัญแก่เด็กที่อาจจะไม่มีโอกาสได้ไปเรียน” Nielsen ตอบพวกเด็กๆ ไป

 

 

“หนูโตขึ้นมาในบ้านที่คนแม่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว หนูมีพี่สาวอีก 3 คน การจะจ่ายเงินให้พวกเราทั้ง 4 ได้ไปโรงเรียนไม่เคยมีอยู่เลย มันทำให้หนูรู้สึกไร้พลังมากๆ มันแบบหนูอยากจะเรียน หนูมีเป้าหมาย แต่หนูไปไม่ถึงเพราะไม่มีเงิน” Kira Conrad หนึ่งในเด็กที่ได้ทุนการศึกษามูลค่า 80,000 เหรียญสหรัฐ (2.5 ล้านบาท) กล่าว

“น้ำตาของหนูไหลออกมาทันที สำหรับชายคนหนึ่ง ซึ่งไม่เคยพบหนูมาก่อน กลับให้สิ่งที่ทำให้หนูได้โรงเรียน มันมหัศจรรย์มาก” เธอกล่าวต่อ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Newsweek

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions