CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบตั๊กแตนตำข้าวสายพันธุ์ใหม่ สามารถ “เสียบเหยื่อจนทะลุ” ด้วยขาหน้าคล้ายลวดหนาม

ในโลกของแมลง มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าตั๊กแตนตำข้าวจัดเป็นนักล่าชั้นยอดขนาดไหน เพราะเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ สามารถล่าเหยื่ออย่างรวดเร็วด้วยขาหน้าอันทรงพลังในช่วงเวลาไม่ถึงเสี้ยววินาทีเท่านั้น ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีคนจำนวนมากที่รู้สึกกลัวสัตว์ประเภทนี้เป็นอย่างมากตามไปด้วย

ดังนั้นนี้อาจจะเป็นข่าวที่ชวนฝันร้ายของใครบางคนเลยก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักกีฏวิทยาจากมหาวิทยาลัย San Ignacio de Loyola ในลิมาประเทศเปรู ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า..

 

 

พวกเขานั้น ได้ทำการค้นพบตั๊กแตนสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เพียงแต่จะจับเหยื่อด้วยขาหน้าของมัน แต่มันถึงกับ “เสียบเหยื่อจนทะลุ” ด้วยขาหน้าที่ราวกับเป็น “ลวดหนาม” ของมันเลย

ตั๊กแตนสายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ มีนามว่า “Carrikerella simpira” ตั๊กแตนซึ่งอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนบนที่สูงของเปรูตอนกลาง และถูกค้นพบเป็นครั้งแรกด้วยฝีมือของนักกีฏวิทยานามว่า Julio Rivera

อ้างอิงจากในรายงานการค้นพบ ตั๊กแตนสายพันธุ์นี้ โดยร่วมแล้วถือว่ามี ลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างจากเครือญาติของมันมาก โดยมันมีร่างกายที่เรียวเล็ก ด้วยขนาดเฉลี่ยเพียงครึงเดียวของนิ้วหัวแม่โป้งมนุษย์ ในขณะที่ร่างกายมีสีน้ำตาลเขียว เพื่อการซ่อนตัวที่ดีขึ้นในตะไคร้ต้นไม้

 

 

อย่างไรก็ตามจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของตั๊กแตนตัวนี้ กลับไม่ใช่ที่สีของมันอย่างที่คิด แต่เป็นขาหน้าและวิธีการจับเหยื่อของมันต่างหาก เพราะเจ้า Carrikerella simpira นั้นมีขาหน้าที่เต็มไปด้วยหนาม ซึ่งออกแบบมาเพื่อแทงเหยื่อ ไม่ใช่การจับเหยื่อแบบตั๊กแตนทั่วๆ ไป

นี่ถือว่าเป็นลักษณะการล่าที่แปลกมาก เพราะแม้ว่าที่ผ่านๆ มาเราจะเคยพบแมลงที่กินเนื้อเป็นอาหารใช้วิธีการล่าเหยื่อแบบแปลกๆ มานักต่อนัก แต่ที่ผ่านๆ มาเรากลับไม่เคยมีบันทึกเลยว่ามีแปลงที่แทงเหยื่อจนทะลุด้วยขาหน้าเช่นนี้

 

ภาพเปรียบเทียบขาหน้าระหว่างตั๊กแตน “ธรรมดา”  (Pseudopogonogaster kanjaris) ด้านซ้ายกับขาหน้าของ Carrikerella simpira ด้านขวา

 

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการล่าเหยื่อในรูปแบบนี้ น่าจะเป็นผลพวงมาจากการอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนที่เต็มไปด้วยตะไคร้ต้นไม้ก็เป็นได้ แถมดูจากผลงานการล่าของตั๊กแตนตัวนี้ ที่สังหารได้แม้แต่แมลงขนาด 0.5 มิลลิเมตร การวิวัฒนาการนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควรเลย

“ลองจินตนาการว่าคุณต้องการจะจับขนม M&M ด้วยไม้จิ้มฟัน และต้องทำมันด้วยการเคลื่อนไหวครั้งเดียวแบบ เปรี้ยง หมดจดดูสิ” คุณ Rivera กล่าว “นี่คือวิธีการล่าแบบใหม่ที่สละสลวย และงดงามขึ้นของตั๊กแตนตำข้าวเลยก็ว่าได้”

 

 

ที่มา gizmodo, researchgate และ springer


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น