CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงวัย 51 ใช้ชีวิตหลังเกษียณ เลี้ยงน้องแมว 480 ตัว / น้องหมา 12 ตัว อยู่ด้วยกันภายในบ้าน

การจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว อาจเป็นเรื่องที่เราต้องคิดกันหนักสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของค่าอาหาร ค่ารักษา ค่าโน้นนี่นั่น คิดไปถึงขั้นที่ว่าถ้าเลี้ยงแล้วพวกมันจะนอนตรงไหน?

แต่สำหรับหญิงชาวโอมานคนนี้ การตัดสินใจของเธออาจจะง่ายมากกว่านั้นเยอะ เพราะไม่อย่างนั้นเธอก็คงไม่ได้มีสัตว์เลี้ยงตั้งหลายร้อยตัวแบบนี้หรอกนะ… ?!

 

Maryam al-Balushi หญิงชาวโอมานวัย 51 ปี

 

ย้อนกลับไปในปี 2008 ตอนนั้น Maryam ยังไม่เคยเลี้ยงสัตว์เลยแม้แต่ตัวเดียว จนกระทั่งจู่ๆ ลูกชายของเธอก็พาเจ้าแมวเปอร์เซียตัวน้อยกลับบ้านมาด้วย

แมวจรตัวนั้นได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกของเธอไปโดยปริยาย เนื่องจากว่าลูกชายของเธอเองก็ไม่สามารถดูแลมันได้ดีพอ และจากนั้นความสัมพันธ์ของ Maryam กับเจ้าเหมียวก็เข้าขั้นที่ว่าตัดกันไม่ขาด

 

 

Maryam เล่าด้วยว่าในปี 2011 เธอเคยประสบกับภาวะความเครียด แรงกดดันอย่างหนัก แต่เธอก็สามารถก้าวผ่านมันมาได้เพราะเจ้าเหมียวตัวน้อยของเธอนี่แหละ

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอถึงตัดสินใจที่จะรับเลี้ยงแมวจรจัดให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะเธอมองว่านอกจากจะได้ช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ แล้ว มันยังช่วยเติมเต็มความสุขให้กับชีวิตของเธออีกด้วย

 

รู้ตัวอีกทีเธอก็มีแมวถึง 23 ตัว แต่นั่นก็ยังไม่มากพอ…

 

Maryam ค่อยๆ พาแมวจรกลับมาเลี้ยงที่บ้านของเธออยู่เรื่อยๆ จนทำให้เพื่อนบ้านของเธอไปร้องเรียนกับทางเทศบาลว่า เธอมีสัตว์เลี้ยงมากจนเกินไป

ในปี 2014 Maryam จึงตัดสินใจซื้อบ้านใหม่ที่กว้างขวางมากยิ่งกว่าเดิม เพื่อที่เธอจะได้มีพื้นที่ดูแลสัตว์เลี้ยงทุกตัวของเธอได้อย่างเต็มที่ เพราะจากจำนวนหลายสิบตัว มันได้กลายเป็นหลายร้อยตัวไปแล้ว!!

 

 

ปัจจุบัน Maryam ได้เกษียณออกมาจากงานข้าราชการ ใช้เวลาไปกับการเลี้ยงแมวที่มากถึง 480 ตัว และเลี้ยงหมาอีก 12 ตัว

โดยทุกตัวนั้นก็เป็นสัตว์จรจัดที่เคยต้องใช้ชีวิตอยู่ตามข้างถนน แต่ทุกวันนี้พวกมันก็ได้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านหลังใหญ่ร่วมกันกับเธอ

 

 

Maryam บอกด้วยว่า การมีสัตว์เลี้ยงที่เยอะมากขนาดนี้ทำให้แต่ละเดือนเธอต้องหมดเงินไปกับค่าอาหารและค่าดูแลต่างๆ เกือบๆ 236,000 บาทเลยทีเดียว

ถึงอย่างนั้น Maryam ก็ไม่เคยคิดที่จะปล่อยพวกมันไป ส่วนหนึ่งคงต้องขอบคุณเงินเก็บที่เธอสั่งสมมาตั้งแต่ตอนเป็นข้าราชการ รวมไปถึงเงินบริจาคจำนวนมากจากคนที่ได้รับรู้เรื่องราวของเธอ

 

คลิปเรื่องราวของเธอ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Alkhaleej , OddityCentral


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น