CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“แมวจร” มาเคาะประตูบ้านคนใจดีเพื่อขอเข้าไปข้างใน หลังจากเร่ร่อนมาหลายปี

เมื่อวันวาเลนไทน์ปีที่แล้ว Jaelle จาก Quebec ประเทศแคนาดา ได้พบกับแมวส้มตัวที่หนึ่งที่หลังบ้านของเธอ ท่ามกลางหิมะที่ตกหนัก มันยืนข่วนประตูเพื่อขอเข้ามาข้างใน

ด้วยความที่ Jaelle เป็นอาสาสมัครของ One Cat At a Time ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ใน Quebec เธอจึงรีบเปิดประตูให้มันเข้ามา

 

 

สภาพแมวส้มตัวนี้ดูแย่มาก มันตัวสั่นเนื่องจากอยู่ข้างนอกมานานและป่วยหนัก Jaelle จึงติดต่อไปหา Marie Simard ผู้ก่อตั้ง One Cat At a Time และขอความช่วยเหลือ

Marie บอกว่า “เราพยายามตามหาเจ้าของของมัน แต่ก็ไม่เจอและมันก็ไม่มีไมโครชิปด้วย มันอายุประมาณ 6-7 ปี และยังไม่ได้ทำหมัน เป็นไปได้ว่ามันถูกเจ้าของเก่าทอดทิ้งมานานมากแล้ว”

 

 

เจ้าเหมียวมีปัญหาสุขภาพมากมาย มันจึงต้องอยู่รักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์สองสามวัน ร่างกายของมันเต็มไปด้วยหมัดและบาดแผลจากการต่อสู้อีกนับไม่ถ้วน

นอกจากนี้ มันยังเป็นโรคเอดส์แมว มีปัญหาเรื่องฟันและติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปัญหาสุขภาพมากมาย แต่แมวตัวนี้ก็ดูอุ่นใจที่ได้รับการช่วยเหลือในที่สุด … ช่วงแรกๆ มันอ่อนแอมาก และร้องไห้ไม่หยุดขณะที่ทีมแพทย์กำลังทำการรักษาให้

หลังจากที่คุณหมอทำการโกนขนที่เป็นก้อนๆ ออกแล้ว เจ้าเหมียวก็ได้รับยาปฏิชีวนะ จนแผลตามร่างกายเริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้มันว่า Aslan ส่วนการที่มันลงเอยเป็นแมวจรนั้น จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ อย่างไรก็ตาม มันฉลาดมากๆ ที่เลือกขอความช่วยเหลือจากคนใจดีในวันนั้น

เมื่อ Aslan ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล Jaelle ได้ตัดสินใจรับอุปถัมภ์มัน เพื่อให้มันพักฟื้นในบ้านที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยความรัก ซึ่งเจ้าเหมียวก็ดูดีใจมากที่ได้กลับไปบ้านหลังนั้นอีกครั้ง

 

 

ที่บ้านอุปถัมภ์ Aslan ได้กินอาหารดีๆ ได้นอนบนเตียงนุ่มๆ โดยเวลากินอาหาร มันจะยัดเข้าไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเมื่อกินอิ่ม มันก็จะทิ้งตัวนอนอย่างสบาย เพื่อชดเชยเวลาพักผ่อนที่หายไปตอนเป็นแมวจรจัด

Aslan รักผู้คน รวมไปถึงแมวตัวอื่นๆ ด้วย มันชอบอ้อนให้กอดตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า มันเคยมีเจ้าของมาก่อนจริงๆ

 

 

ระหว่างที่อยู่ในช่วงพักฟื้น แมวของ Jaelle ที่ชื่อ Cleo ได้ยอมรับ Aslan เป็นเพื่อน และคอยอยู่เคียงข้างมันตลอด โดยเฉพาะหลังจากที่เจ้าแมวส้มเข้ารับการผ่าตัดฟันและตา Cleo จะคอยกอดและให้กำลังใจมันเสมอ

ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนรักที่สนิทกันมาก และมักจะใช่ส่วนใหญ่ของแต่ละวัน นอนกอดกัน

 

 

ก่อนหน้านี้ Jaelle ไม่เคยคิดที่จะรับเลี้ยงแมวเพิ่มอีก แต่หลังจากได้เห็นมิตรภาพของ Cleo กับ Aslan และรู้ว่าพวกมันต้องการกันและกัน เธอก็ไม่อยากแยกพวกมันออกจากกัน นอกจากนี้ Aslan ยังขโมยหัวใจของทุกคนในบ้านด้วย

ในที่สุด Jaelle ก็ตัดสินใจรับเลี้ยง Aslan อย่างเป็นทางการ

 

 

ในช่วงหลายเดือนตลอดการพักฟื้น Aslan ได้อยู่ในบ้านที่แสนอบอุ่น โดยมีเพื่อนๆ ขนปุยคอยอยู่เคียงข้างเสมอ ดูเหมือนแมวพวกนี้จะรู้ว่าการอยู่ใกล้ๆ Aslan จะช่วยให้มันฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ตอนนี้ Aslan ในวัย 8 ปี ได้ใช้ชีวิตราวกับฝัน มันไม่ต้องต่อสู้เพื่อแย่งอาหารอีกต่อไป มันต้องทนทุกข์ทรมานท่ามกลางอากาศหนาว แต่ได้อยู่กับครอบครัวใหญ่ที่ทุกคนต่างก็รักมันมาก

 

 

ชีวิตของ Aslan เหมือนราชา ที่สามารถกินและใช้ทุกอย่างอย่างฟุ่มเฟือยเท่าที่มันต้องการ สิ่งที่มันไม่เคยเปลี่ยนเลยคือ มันยังคงรักการกอดเสมอ

 

 

ที่มา lovemeow


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น