CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

7 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ บ่งบอกว่าการเป็น “ทาสแมว” นั้นมันดีต่อตัวเราอย่างไรบ้าง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราเป็น “ทาสแมว” นั้นมันดีอย่างไร? นอกจากที่จะต้องคอยดูแลประคบประหงมนายเหมียว คอยตามใจ หรือโดนนายเหมียวหยิ่งใส่ นอกเหนือจากนั้นแล้วมันมีข้อดีตรงไหนบ้างเอ่ย?

ถ้าใครคิดไม่ออกล่ะก็ วิทยาศาสตร์มีคำตอบนะจ๊ะ และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่บอกว่าการเป็นทาสแมวนั้นมันดีต่อตัวเราอย่างไรบ้าง เราลองไปอ่านพร้อมๆ กันเลยจ้าาา

 

1. ”เมี๊ยว เมี๊ยว” เยียวยาอาการบาดเจ็บทางกาย

เพื่อนๆ บางคนอาจเคยได้ยินเรื่องที่ว่า คลื่นเสียงสามารถช่วยเยียวยาและบรรเทาอาการเจ็บบริเวณกระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น หรือกล้ามเนื้อของเราได้ และคลื่นเสียงของนายเหมียวเราเองก็ทำอย่างนั้นได้เหมือนกันนะ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เสียงร้องของแมวนั้นจะมีความถี่อยู่ที่ประมาณ 20-140 เฮิรตซ์ มีความเข้ากันกับคลื่นเสียงที่สามารถช่วยเยียวยาอาการเจ็บกายของเราได้ ซึ่งจะอยู่ที่ราวๆ 18-35 เฮิรตซ์

 

2. นายเหมียวช่วยเรื่องสุขภาพจิต

การศึกษาในประเทศออสเตรเลีย พบว่าคนที่เลี้ยงแมวจะมีสุขภาพจิตที่ดีกว่าคนที่ไม่เลี้ยงสัตว์อย่างเห็นได้ชัด พวกเขาจะมีความสุขมากขึ้น มีความมั่นใจยิ่งขึ้น และความวิตกกังวลน้อยลง

 

3. นายเหมียวช่วยลดระดับความเครียด

เสริมมาจากข้อเมื่อกี้ อีกงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่าเพียงแค่เราเล่นกับนายเหมียวสัก 10 นาที ก็จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดของเราลงได้ในระดับหนึ่งเลย

 

4. นายเหมียวลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

เสริมจากข้อเมื่อกี้เพิ่มเข้าไปอีก เมื่อการศึกษาหนึ่งบอกว่าระดับความเครียดที่ลดลง ส่งผลทำให้ความดันเลือดลดต่ำลงด้วย นำไปสู่การลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เรียกว่าดีทั้งกายและใจเลยล่ะนะ

 

5. นายเหมียวช่วยให้เราหลับสบายยิ่งขึ้น

การที่เรามีเจ้าเหมียวนอนอยู่ข้างกายบนเตียงนั้นจะช่วยทำให้รู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลาย โดยในการศึกษาหนึ่งบอกว่า 41% ของกลุ่มตัวอย่าง ชี้ให้เห็นว่าการมีสัตว์เลี้ยงนอนอยู่ในห้องเดียวกันจะช่วยทำให้เราหลับสบายขึ้นมากจริงๆ

 

6. การตอบรับในความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง

เราอาจคิดว่านายเหมียวนั้นไม่ได้สนใจใยดีในสิ่งที่เราพยายามทำให้มาโดยตลอด แต่แท้จริงแล้วในบทความทางวิทยาศาสตร์บทความหนึ่งกล่าวว่า นายเหมียวนั้นรับรู้ในสิ่งที่เราทำและพร้อมที่จะตอบแทนเราเสมอ

กล่าวคือ ถ้าเราเคยดีกับมัน เคยตอบสนองความต้องการของมันในอดีต เมื่อไหร่ที่เราต้องการนายเหมียว พวกมันก็จะรับรู้ได้และตอบสนองความต้องการของเราเช่นเดียวกัน

 

7. นายเหมียวช่วยให้ทารกน้อยไม่เป็นภูมิแพ้

การศึกษาในสหรัฐอเมริกา พบว่าการที่เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ อยู่ใกล้ชิดกับแมวนั้นจะช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ของเด็กลงได้ ไม่ว่าจะเป็นแพ้ขนสัตว์ แพ้ฝุ่น แพ้หญ้า หรืออาการแพ้อื่นๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: GemmaBusquets , NCBI , NIH , MayoClinic , MedicalNewsToday , Healthland.Time , TandfOnline , ScienceDaily


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น