“แมวจร” ผู้มีชีวิตแสนลำบาก ยอมรับการช่วยเหลือ และเริ่มต้นใหม่ด้วยความรัก


เมื่อปี 2017 Marie-Eve จากมอลทรีออล ประเทศแคนาดา พบแมวจรจัดตัวหนึ่งในละแวกบ้านของเธอ และรู้ว่าต้องช่วยเหลือมัน

แมวจรตัวนี้ถูกปกคลุมด้วยสิ่งสกปรกและขนเป็นสังกะตัง มันดูทรมานกับสภาพนี้เป็นอย่างมาก และความเศร้าในดวงตาของมันก็ทำให้ Marie รู้สึกสงสารมันจับใจ

 

 

Marie อยากช่วยเหลือเจ้าเหมียวตัวนี้เพื่อให้มันได้รับชีวิตที่ดี แต่ทว่าการจับมันนั้นยากกว่าที่คิด เพราะเจ้าเหมียวระแวงมนุษย์มาก อาจจะเป็นเพราะมันใช้ชีวิตเร่ร่อนมานาน จนไม่เหลือความเชื่อให้กับมนุษย์

เจ้าเหมียวหนีหนีและหลีกเลี่ยงกับดักมานานถึง 3 สัปดาห์ จนกระทั่งไม่สามารถทนหิวได้อีกต่อไป มันจึงเดินไปกินอาหารที่วางอยู่ในกับดัก

 

 

ในที่สุด Marie ก็สามารถจับเจ้าเหมียวได้อย่างปลอดภัย แต่ขณะนั้น ศูนย์พักพิงทุกที่ไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับมัน เธอจึงพามันไปยังคลินิกสัตว์ด้วยตัวเอง

ที่นั่น คุณหมอเริ่มให้การช่วยเหลือทีละขั้นตอน ตั้งแต่นำสิ่งสกปรกออกจากตัวมัน โกนขนที่เป็นสังกะตังออก และอาบน้ำให้มัน

 

 

หลังจากได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้น เจ้าเหมียวก็ได้กลับบ้านไปพร้อม Marie เพื่อนพักฟื้นในที่ที่เงียบสงบและนอนบนเตียงนุ่มๆ

นั่นเป็นครั้งแรกในชีวิตของเจ้าเหมียวที่มันรู้สึกปลอดภัย สบาย และปราศจากความเจ็บปวด

 

 

ต่อมาทาง Chatons Orphelins Montréal ได้ขอรับอุปถัมภ์เจ้าเหมียว เพื่อให้การช่วยเหลือทางแพทย์และดูแลจนกว่ามันจะกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

Celine Crom จาก Chatons Orphelins Montréal บอกว่า “มันมีบาดแผลจากการต่อสู้ทั่วตัว รวมไปถึงบริเวณแก้ม หูของมันมีอาการบวมและมีน้ำเหลือง ซึ่งหากได้รับการช่วยเหลือช้ากว่านี้ มันอาจจะไม่รอดจากฤดูหนาวนี้แน่ๆ”

 

 

พวกเขาตั้งชื่อให้เจ้าเหมียวว่า Marcel มันอายุประมาณ 4 ปี ตอนอยู่ที่คลินิก มันสับสน ขี้อาย และเอาแต่ก้มหน้าตลอดเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงการสบตากับมนุษย์

Celine บอกว่า “Marcel สับสนกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ฟันของมันหายไปสองสามซี่ หูของมันมีรอยแผล เห็นได้ชัดว่าชีวิตเร่ร่อนของมันต้องลำบากมากแน่ๆ”

 

 

ต่อมา Lily อาสาสมัครของ Chatons Orphelins Montréal ได้พา Marcel กลับไปอยู่ที่บ้านอุปถัมภ์ของเธอ ภายใน 24 ชั่วโมง เจ้าเหมียวก็ทำบางอย่างที่ทำให้เธอรู้สึกเซอร์ไพรส์มาก

จากที่บอกก่อนหน้านี้ว่า Marcel ขี้อายและไม่กล้าสบตามนุษย์ แต่หลังจากเข้ามาอยู่ในบ้านอุปถัมภ์ไม่ถึง 1 วัน มันก็เอาใบหน้าฝังลงในตักของแม่อุปถัมภ์ และคลอเคลียเธออย่างอ่อนโยน

 

 

Lily บอกว่า “Marcel มานอนหลับข้างๆ ฉัน นั่นถือสัญญาณที่ดี มันอาจจะสะดุ้งบ้างเมื่อมีเสียงดัง แต่เมื่อเวลาผ่านไป มันก็เข้าใจว่าที่นี่ไม่มีอันตรายที่มันต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว” 

Marcel เป็นแมวตัวใหญ่มีน้ำหนัก 6 กิโลกรัม มันแข็งแกร่งมาก แต่มันมีหัวใจที่อ่อนโยน

 

 

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา Marcel ก็ออกจากที่ซ่อนตัว มีความมั่นใจมากขึ้น และเริ่มไว้ใจมนุษย์ โดยทุกครั้งที่แม่อุปถัมภ์เดินเข้ามาในห้องของมัน มันจะวิ่งมาหาด้วยความตื่นเต้น

Marcel ผู้มีหัวใจอ่อนโยนต้องการอ้อมที่แสนอบอุ่นของแม่อุปถัมภ์ตลอดเวลา ดังนั้น ทุกๆ คืน มันจะมานอนข้างๆ เธอ เพื่อให้เธอกอด

 

 

ด้าน Lily ก็ตอบสนองความต้องการของ Marcel เสมอ เธอมอบความรักให้มันและกอดมันทุกวัน จากที่เคยมีแววตาเศร้า ตอนนี้หน้าของมันก็ดูมีความสุขมากขึ้น

“Marcel ชอบเป็นศูนย์กลางของความสนใจ และเมื่อไหร่ที่เราคุยด้วย มันจะตอบกลับเสมอ” Lily บอก

 

 

Marcel มีอดีตที่เลวร้าย ดังนั้นการเปลี่ยนอาจทำให้มันรู้สึกสับสน แต่ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ที่ได้รับจากมนุษย์ เจ้าเหมียวจึงตัดสินใจทิ้งความกังวลและความสับสนเหล่านั้น เพื่อเริ่มต้นใหม่ด้วยความมั่นใจและมีความสุข

 

 

หลังจากผ่านไป 2 เดือน Marcel ก็ได้ถูกรับเลี้ยงโดยคนใจดีและได้อยู่ในบ้านที่มีแต่ความรัก

ความโศกเศร้าได้หายไปจากดวงตาของ Marcel อย่างสมบูรณ์ ครอบครัวได้เติมเต็มชีวิตมันด้วยความรัก และสัญญาว่าจะทำให้มันมีความสุขมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

.

 

ที่มา eureka

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments