CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“แมวอ้วนขี้เหวี่ยง” มุ่งมั่นลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า อารมณ์ก็จะได้ดีขึ้นด้วย

สำหรับแมวเหมียวที่บ้านใครที่ชอบกินจุ กินอร่อย กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่ม ระวังจะเป็นอย่างเจ้าเหมียว Watson

เดิมที Watson เป็นแมวจรจัด ที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่กับมูลนิธิ @love2foster แต่มันไม่ได้มาแบบหิวโซ เหมือนแมวตัวอื่นๆ เพราะน้ำหนักแรกสุดของมันที่เจ้าหน้าที่ชั่งได้คือ 16 กิโลกรัม!!

 

นี่แมว ไม่ใช่หมีเด้อ

 

ด้วยน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ทำให้ Watson ต้องเผชิญกับปัญหาทางสุขภาพหลายๆ ด้าน มันไม่สามารถแม้แต่จะดูแลตัวเอง หรือพาตัวเองลุกเดินไปยังสถานที่ต่างๆ ได้

 

 

Sheila หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของ @love2foster บอกว่า “ครอบครัวที่เคยเลี้ยงดูมัน เรียกมันว่าเจ้าเด็กอ้วน ก่อนที่จะเอามันมาปล่อยที่นี่ แต่เราตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า Watson”

“ภารกิจแรกสุดที่เราต้องทำเพื่อ Watson คือ การพยายามลดน้ำหนักให้มันอย่างน้อย 5 กิโลฯ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวมันเองในอนาคต”

 

 

ช่วงเดือนแรก Watson มักจะนอนอืดอยู่บนบันไดตลอดเวลา เพราะมันไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ไกลนัก ด้วยขนาดตัวที่อ้วนมากเกินไป

 

 

สำหรับวิธีที่ที่ทาง @love2foster ใช้สำหรับการลดน้ำหนักให้เจ้าเหมียวคือ ทุกๆ วันเขาจะพยายามให้มันเดินลงบันได เพื่อมากินข้าวที่ถูกวางไว้ที่ชั้นล่าง และอาหารที่มันกินคือ Purina OM หรือสูตรควบคุมน้ำหนักนั่นเอง

Sheila  บอกว่า “ทุกๆ วันเราจะให้มันกินอาหารกระป๋องสูตรไดเอททั้งหมดวันละ 5 ออนซ์ แบ่งให้ทีละครึ่ง วันละ 2 รอบ มื้อเช้า และมื้อเย็น โดยเราจะวางไว้ชั้นล่าง เพื่อให้มันขยับร่างกายมากขึ้น”

 

 

นอกจากนั้นแล้ว สัตวแพทย์ยังได้ช่วยผ่าตัดนำเอาเนื้องอกที่ไม่ร้ายแรงออกให้ด้วย ซึ่งนับตั้งแต่นั้นมา สุขภาพของ Watson ก็ดีขึ้นตามลำดับ

 

 

เมื่อน้ำหนักของ Watson ลดลง ก็ส่งผลดีต่อสุขภาพของมันทั้งร่างกายและอารมณ์ โดยทางเจ้าหน้าที่เล่าว่าช่วงที่มันเข้ามาที่นี่ใหม่ๆ มันเป็นแมวที่ขี้โมโห ไม่ชอบให้ใครมายุ่ง และดูไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไรทั้งสิ้น

แต่ตอนนี้พฤติกรรมเก่าๆ ของมันก็ได้ละลายหายไปกับไขมันส่วนเกินไปหมดแล้ว มันเริ่มรู้จักที่จะเข้าหาแมวตัวอื่นๆมากขึ้น ไม่ขี้หงุดหงิด และมีความสุขมากกว่าที่เคย

 

 

Sheila บอกว่า “มีอยู่วันหนึ่ง Watson ค้นพบว่าตัวเองสามารถกระโดดไปนั่งบนโซฟาได้แล้ว มันตื่นเต้นมากๆ เพราะก่อนหน้านี้มันทำไม่ได้”

“เมื่อก่อนมันไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ แต่ตอนนี้เรามักจะเจอมันตามโต๊ะ เตียง ตู้ เรียกได้ว่ามันกระโดดโลดแล่นไปทั่วเลยค่ะ”

 

 

ล่าสุดน้ำหนักตัวของ Watson ลดลงมาอยู่ที่ 10 กิโลกรัม และมันก็ได้รับการอุปการะไปเลี้ยงดูจากนักวาดการ์ตูนคนหนึ่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เล่าว่า บ้านหลังใหม่ของมันนั้น เรียกได้ว่าเป็นบ้านในฝันของแมวทุกตัวเลยล่ะ

Watson ยังคงมุ่งมั่นที่จะลดน้ำหนักต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะอยู่ในระดับที่พอดีๆ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถติดตามนางได้ที่อินสตาแกรม the_watson_army

 

 

ที่มา lovemeow


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น