พบเส้นนาซการูป “แมว” ในเปรู มีขนาดใหญ่กว่า 30 เมตร และอาจมีอายุถึง 2,200 ปี


ลึกเข้าไปในทะเลทรายนาซกาของประเทศเปรู ยังคงมีสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าสนใจสุดๆ อย่าง “เส้นนาซกา” ซ่อนอยู่ โดยเราพบเส้นนาซกาในทะเลทรายแล้วราวๆ 2,000 กว่าเส้น และยังมีการค้นพบเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ แม้ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เส้นนาซกาชุดใหม่ที่ทีมนักโบราณคดีพบกลับถือว่าเป็นอะไรที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกอย่างไม่น่าเชื่อเลย นั่นเพราะเจ้าเส้นนาซกาตัวใหม่นี้ เมื่อถูกบูรณะมาแล้ว มันดันเป็นรูป “แมว” ขนาดใหญ่สุดน่ารักนั่นเอง

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมเปรูรูปแมวที่เห็นนี้ มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 36.5 เมตร โดยมันถูกค้นพบบนเนินลาดชันในทะเลทราย และถูกวาดขึ้นด้วยลายเส้นความกว้างราวๆ 30-40 เซนติเมตร อีกที

โดยเจ้าเส้นนาซกาชิ้นใหม่นี้ เชื่อกันว่าวาดขึ้นเมื่อราวๆ 2,100-2,200 ปีก่อน ในยุควัฒนธรรมปาราคาส (Paracas) ตอนปลายอีกที ซึ่งทำให้มันจัดเป็นเส้นนาซกาที่ค่อนข้างเก่าแก่เลย หากเทียบกับเส้นนาซกาอื่นๆ ในพื้นที่เดียวกัน

 

 

“รูปที่เห็นนี้เดิมทีแล้วแทบจะมองไม่เห็นและกำลังจะหายไปเพราะมันตั้งอยู่บนทางลาดชันที่มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะตามธรรมชาติสูง” กระทรวงวัฒนธรรมเปรู ระบุ

“การค้นพบในครั้งนี้ก็แสดงให้เราเห็นอีกครั้งแล้ว ถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายในพื้นที่แห่งนี้”

 

 

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ด้วยหลักฐานในปัจจุบัน เราจะยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าทำไมคนในอดีตถึงต้องลงทุนลงแรงวาดภาพขนาดใหญ่แบบนี้เอาไว้ด้วย

แต่จากสิ่งที่เราเห็นในการค้นพบครั้งนี้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอดีตเราก็อาจจะมีคนจำนวนไม่น้อย ที่หลงรักแมวจนยอมเป็นทาสให้กับมัน

 

ที่มา livescience, iflscience, nytimes และ phys

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments