พบเส้นนาซการูป “แมว” ในเปรู มีขนาดใหญ่กว่า 30 เมตร และอาจมีอายุถึง 2,200 ปี


3.6k shares

ลึกเข้าไปในทะเลทรายนาซกาของประเทศเปรู ยังคงมีสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าสนใจสุดๆ อย่าง “เส้นนาซกา” ซ่อนอยู่ โดยเราพบเส้นนาซกาในทะเลทรายแล้วราวๆ 2,000 กว่าเส้น และยังมีการค้นพบเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ แม้ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เส้นนาซกาชุดใหม่ที่ทีมนักโบราณคดีพบกลับถือว่าเป็นอะไรที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกอย่างไม่น่าเชื่อเลย นั่นเพราะเจ้าเส้นนาซกาตัวใหม่นี้ เมื่อถูกบูรณะมาแล้ว มันดันเป็นรูป “แมว” ขนาดใหญ่สุดน่ารักนั่นเอง

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมเปรูรูปแมวที่เห็นนี้ มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 36.5 เมตร โดยมันถูกค้นพบบนเนินลาดชันในทะเลทราย และถูกวาดขึ้นด้วยลายเส้นความกว้างราวๆ 30-40 เซนติเมตร อีกที

โดยเจ้าเส้นนาซกาชิ้นใหม่นี้ เชื่อกันว่าวาดขึ้นเมื่อราวๆ 2,100-2,200 ปีก่อน ในยุควัฒนธรรมปาราคาส (Paracas) ตอนปลายอีกที ซึ่งทำให้มันจัดเป็นเส้นนาซกาที่ค่อนข้างเก่าแก่เลย หากเทียบกับเส้นนาซกาอื่นๆ ในพื้นที่เดียวกัน

 

 

“รูปที่เห็นนี้เดิมทีแล้วแทบจะมองไม่เห็นและกำลังจะหายไปเพราะมันตั้งอยู่บนทางลาดชันที่มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะตามธรรมชาติสูง” กระทรวงวัฒนธรรมเปรู ระบุ

“การค้นพบในครั้งนี้ก็แสดงให้เราเห็นอีกครั้งแล้ว ถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายในพื้นที่แห่งนี้”

 

 

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ด้วยหลักฐานในปัจจุบัน เราจะยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าทำไมคนในอดีตถึงต้องลงทุนลงแรงวาดภาพขนาดใหญ่แบบนี้เอาไว้ด้วย

แต่จากสิ่งที่เราเห็นในการค้นพบครั้งนี้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอดีตเราก็อาจจะมีคนจำนวนไม่น้อย ที่หลงรักแมวจนยอมเป็นทาสให้กับมัน

 

ที่มา livescience, iflscience, nytimes และ phys

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions