เรื่องราวของ “คาร์ฮุส” สุนัขที่ถูกทิ้งในไทย ได้รับการช่วยเหลือและเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างแดน


สุนัขทุกตัว ทุกสายพันธุ์ ขึ้นชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และสิ่งเดียวที่พวกมันต้องการคือ ความรักหรือการดูแลที่เหมาะสม

แต่สุนัขจำนวนมากกลับต้องเผชิญกับโชคชะตาที่คาดเดาไม่ได้ เช่นเดียวกับ สุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ ที่ชื่อ คาร์ฮุส ตัวนี้

 

 

เมื่อพูดถึงสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ ภาพที่อยู่ในหัวคือ สุนัขตัวใหญ่ ขนฟู ที่ถูกเลี้ยงดูในเมืองหนาว… แต่นั่นไม่ใช่กับคาร์ฮุส  เพราะมันถูกพบที่ประเทศไทย ในสภาพผอมโซจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก และขนร่วงเกือบทั้งตัว

คาร์ฮุสถูกนำมาทิ้งและถูกล่ามโซ่ผูกไว้ข้างร้านค้าริมถนนสายหนึ่ง กระทั่งมีนักท่องเที่ยวผ่านมาเห็น และด้วยความสงสาร พวกเขาจึงติดต่อขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิซอยด๊อก

 

 

เพียงไม่นาน คาร์ฮุสก็ถูกนำตัวมาที่ศูนย์พักพิงของมูลนิธซอยด๊อก จังหวัดภูเก็ต ที่นั่นมันได้รับการฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจ จนกระทั่งกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของคาร์ฮุสชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่คาดว่ามันน่าจะเคยมีครอบครัวมาก่อน และถูกทอดทิ้งเมื่อพวกเขาไม่ต้องการมันอีกต่อไปแล้ว

 

 

คาร์ฮุสได้อยู่ในการดูแลของมูลนิธิซอยด็อกเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งในช่วงนั้น เจ้าหน้าที่ก็พยายามจะหาบ้านหลังสุดท้ายให้มัน เพราะนั่นคือสิ่งที่มันสมควรได้รับ

และแล้ววันหนึ่ง ชีวิตของคาร์ฮุสก็เปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อสามี-ภรรยาชาวต่างชาติคู่หนึ่ง ขอรับเลี้ยงมัน และพามันไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ประเทศแคนาดา

 

 

ปัจจุบัน คาร์ฮุสได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่ประเทศแคนาดา มันได้วิ่งเล่นท่ามกลางหิมะ ได้กินอาหารดีๆ ได้นอนในบ้านที่แสนอบอุ่น และมีครอบครัวที่มอบความรักให้มันทุกวัน ขณะที่รูปร่างของมันก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณมูลนิธิซอยด็อกที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ จนทำให้คาร์ฮุสเหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถร่วมสนับสนุนมูลนิธิได้ที่เว็บไซต์ soidog

 

ที่มา มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog – in Thai)

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments