พบมัมมี่หมีถ้ำยุคน้ำแข็งที่รัสเซีย มีอายุกว่า 22,000 ปี แต่สมบูรณ์จนยังมีเครื่องในอยู่


ลึกเข้าไปในทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศรัสเซีย ในพื้นที่เกาะลีคอฟสกี ของไซบีเรีย ดินแดนที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับความหนาวเย็น และการค้นพบสัตว์ยุคน้ำแข็ง

คนเลี้ยงกวางเรนเดียร์คนหนึ่ง ได้ค้นพบซากหมีถ้ำเก่าแก่จากน้ำแข็ง ซึ่งมีสภาพดีมาก ถึงขนาดที่ยังเห็น เขี้ยว ฟัน จมูกได้

 

 

การค้นพบของเขา นับว่าเป็นการค้นพบซากหมีถ้ำจากยุคน้ำแข็งที่มีความสมบูรณ์ขนาดนี้ตัวแรกของโลกเลยก็ว่าได้ตัวแรก ดังนั้นเมื่อทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ธ-อีสเทิร์นทราบข่าวดีนี้

พวกเขาจึงต้องรีบรุดไปนำสัตว์ดังกล่าวมาวิจัยที่เมืองยาคุตสก์ในทันที

อ้างอิงจาก คุณ Lena Grigorieva นักบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัย ซากหมีถ้ำตัวนี้ เป็นของหมีถ้ำโตเต็มวัย จากสายพันธุ์ “Ursus spelaeus” ซึ่งเคยอยู่บนโลกในยุคน้ำแข็งและสูญพันธุ์เมื่อ 15,000 ปีที่แล้ว

พวกมันเคยอาศัยอยู่ตามเขตหนาวในยุโรปและเอเชีย และมีขนาดใหญ่กว่าในปัจจุบันมาก ถึงขั้นที่ว่ามันอาจมีน้ำหนักได้เป็นตันเลย

 

 

ซึ่งเจ้าหมีตัวที่ถูกพบในครั้งนี้ แม้ยังไม่ถูกวัดอายุอย่างละเอียด แต่ก็เป็นไปได้ว่าจะมีอายุได้ตั้งแต่ 22,000-39,500 ปี โดยนอกจากภายลักษณะภายนอกที่ยังคงสมบูรณ์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว พร้อมแล้ว

มันยังมีชื้นเนื้ออ่อนติด และอวัยวะสภาพในที่สมบูรณ์มาก ผิดกับหมีถ้ำที่นักวิทยาศาสตร์เคยพบในอดีตด้วย

“นี่เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่เราพบซากหมีสมบูรณ์ขนาดนี้” คุณ Lena  กล่าว “ที่ผ่านมาเราจะพบแค่ซากกะโหลกและกระดูกหมีถ้ำเท่านั้น การค้นพบนี้จึงถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนทั้งโลกเลย”

 

 

เธอเสริมว่าการที่ถูกๆ หมีตัวนี้ก็ถูกค้นพบทั้งๆ ที่มันน่าจะเคยถูกรักษาไว้ในเพอร์มาฟรอสต์นั้น เป็นไปได้ว่าจะเป็นเพราะภาวะโลกร้อนทำให้เพอร์มาฟรอสต์มรไซบีเรียกำลังเริ่มละลายนั่นเอง

ซึ่งแม้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไหร่สำหรับธรรมชาติ แต่มันก็ทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ในรัสเซีย ค้นพบซากสัตว์โบราณจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย

และแน่นอนว่าการค้นพบที่สำคัญมากๆ แบบการค้นพบในครั้งนี้ ก็จะถูกนำไปศึกษา ในระดับความสำคัญเช่นเดียวกับช้างแมมมอธ ที่เคยถูกพบมาในอดีตเลย

 

ที่มา livescience, iflscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments