CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สถานีโทรทัศนจีนเบลอแบรนด์เสื้อผ้าชาติตะวันตกท่วมจอ จากกระแสเรียกร้องบอยคอตในจีน

ยังคงเป็นประเด็นที่ต่อเนื่องจากกระแสการแบน/บอยคอต/คว่ำบาตร เสื้อผ้าแบรนด์จากฝั่งชาติตะวันตกเกี่ยวกับเรื่องของฝ้ายซินเจียง ที่กล่าวหาว่ามีปัญหาเรื่องมนุษยธรรมของการใช้แรงงานชาวอุยกูร์อย่างหนักต่างๆ จนชาวจีนส่วนใหญ่ไม่พอใจเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

 

ในส่วนของสถานีโทรทัศน์จีนเองก็เริ่มที่จะมีการปรับเนื้อหาในการออกอากาศของรายการทีวีต่างๆ ด้วยมาตรการเบลอภาพในส่วนของโลโก้สินค้าเสื้อผ้าที่ตกเป็นประเด็น

จนทำให้เกิดเป็นภาพรายการที่ดูแปลกๆ ไปตลอดช่วงรายการ บางฉากบางตอนก็เบลอจนแทบไม่เห็นอะไรเลย

 

 

ท่าทีเช่นนี้เกิดหลังจากที่มีการขุดค้นแถลงการณ์จุดยืนของแบรนด์ดังอย่าง Nike, Adidas และ H&M มาเปิดเผยกันอีกรอบที่ว่าจะไม่ใช้ฝ้ายจากซินเจียงเนื่องจากกังวลในเรื่องของการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์

จากการขุดขึ้นมาอีกรอบบนโซเชียลมีเดียจีนก่อให้เกิดกระแสต่อต้านท่ามกลางชาวจีนผู้รักชาติบนเวย์ป๋อทันที มีการเรียกร้องให้ร่วมกันแบนสินค้าจากแบรนด์ดังกล่าวที่ปฏิเสธจะไม่ใช้ฝ้ายจากซินเจียง

แน่นอนว่าผู้มีชื่อเสียงชาวจีนหลากหลายคนก็ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนฝ้ายจากซินเจียง และร่วมบอยคอตรวมถึงยกเลิกสัญญาว่าจ้างกับบริษัทที่ตกเป็นเป้า

 

 

สถานีโทรทัศน์จีนบางแห่งก็เริ่มออกมาแสดงท่าทีต่อต้านด้วยเช่นกันจากประเด็นข้างต้น ด้วยการเบลอและเซนเซอร์โลโก้แบรนด์เสื้อผ้าชาติตะวันตกที่ปรากฎในรายการทีวี

 

ภาพรายการก่อนโดนเบลอ

 

ภาพหลังโดนเบลอหมดแล้ว

 

รายการที่เห็นได้ชัดอย่างรายการเรียลลิตี้ที่ได้รับความนิยมเช่น Youth With You กับ Produce Camp 2021 ถูกเบลอแบบจัดหนักจัดเต็มแทบไม่เห็นอะไรเลย

 

 

รายการ Youth With You ออนแอร์ผ่านสถานี iQiyi ต้องเบลอแทบทุกส่วนบนจอเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก สวมใส่เสื้อที่ปรากฎโลโก้แบรนด์กีฬาเต็มไปหมด

 

 

โดยก่อนหน้านี้ทางสถานีได้แจ้งว่าจะมีการเลื่อนออกอากาศตอนล่าสุดออกไปในวันที่ 25 มีนาคม 2021 โดยที่ไม่ได้แจ้งเหตุผลประกอบ

พอถึงเวลาตอนล่าสุดที่จะต้องออกฉาย ผู้ชมรายการก็ได้เห็นการเบลอแบบสุดขั้วที่ปรากฎอยู่บนเสื้อผ้าของผู้เข้าแข่งขันทุกคน

 

https://twitter.com/disclosetv/status/1379726505777958913

 

ผู้ชมรายการบางส่วนชี้ให้เห็นว่าในบางช่วงของรายการ บนหน้าอกเสื้อของผู้เข้าแข่งขันนั้นถูกเบลอจนหมด เพราะพวกเขาดันใส่เสื้อที่มีโลโก้ตัวเบ้อเร่อของแบรนด์เหล่านั้น

แน่นอนว่ายังมีอีกหลากหลายสถานีที่ทำตามกันเป็นขบวน ร่วมกันบอยคอตแบรนด์เสื้อผ้าชาติตะวันตกด้วยการเบลอเซนเซอร์ เบลอมันให้หมดจนแทบดูรายการไม่รู้เรื่อง

ก่อนหน้านี้ก็มีชาวเน็ตจีนออกมาแซะกันเองเรื่องที่รณรงค์ให้บอยคอตแต่บางคนก็ไปไม่สุด อย่างเช่นกรณีจะเอาเสื้อผ้า H&M ไปคืนร้าน แต่ดันใส่รองเท้าไนกี้อยู่

 

ชาวเน็ตจีนแซะกันเอง เมื่อมีคนจะไปคืนของ H&M แต่ดันใส่รองเท้าไนกี้คู่ใหม่เอี่ยม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: bbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น