สถานีโทรทัศนจีนเบลอแบรนด์เสื้อผ้าชาติตะวันตกท่วมจอ จากกระแสเรียกร้องบอยคอตในจีน


1.2k shares

ยังคงเป็นประเด็นที่ต่อเนื่องจากกระแสการแบน/บอยคอต/คว่ำบาตร เสื้อผ้าแบรนด์จากฝั่งชาติตะวันตกเกี่ยวกับเรื่องของฝ้ายซินเจียง ที่กล่าวหาว่ามีปัญหาเรื่องมนุษยธรรมของการใช้แรงงานชาวอุยกูร์อย่างหนักต่างๆ จนชาวจีนส่วนใหญ่ไม่พอใจเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

 

ในส่วนของสถานีโทรทัศน์จีนเองก็เริ่มที่จะมีการปรับเนื้อหาในการออกอากาศของรายการทีวีต่างๆ ด้วยมาตรการเบลอภาพในส่วนของโลโก้สินค้าเสื้อผ้าที่ตกเป็นประเด็น

จนทำให้เกิดเป็นภาพรายการที่ดูแปลกๆ ไปตลอดช่วงรายการ บางฉากบางตอนก็เบลอจนแทบไม่เห็นอะไรเลย

 

 

ท่าทีเช่นนี้เกิดหลังจากที่มีการขุดค้นแถลงการณ์จุดยืนของแบรนด์ดังอย่าง Nike, Adidas และ H&M มาเปิดเผยกันอีกรอบที่ว่าจะไม่ใช้ฝ้ายจากซินเจียงเนื่องจากกังวลในเรื่องของการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์

จากการขุดขึ้นมาอีกรอบบนโซเชียลมีเดียจีนก่อให้เกิดกระแสต่อต้านท่ามกลางชาวจีนผู้รักชาติบนเวย์ป๋อทันที มีการเรียกร้องให้ร่วมกันแบนสินค้าจากแบรนด์ดังกล่าวที่ปฏิเสธจะไม่ใช้ฝ้ายจากซินเจียง

แน่นอนว่าผู้มีชื่อเสียงชาวจีนหลากหลายคนก็ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนฝ้ายจากซินเจียง และร่วมบอยคอตรวมถึงยกเลิกสัญญาว่าจ้างกับบริษัทที่ตกเป็นเป้า

 

 

สถานีโทรทัศน์จีนบางแห่งก็เริ่มออกมาแสดงท่าทีต่อต้านด้วยเช่นกันจากประเด็นข้างต้น ด้วยการเบลอและเซนเซอร์โลโก้แบรนด์เสื้อผ้าชาติตะวันตกที่ปรากฎในรายการทีวี

 

ภาพรายการก่อนโดนเบลอ

 

ภาพหลังโดนเบลอหมดแล้ว

 

รายการที่เห็นได้ชัดอย่างรายการเรียลลิตี้ที่ได้รับความนิยมเช่น Youth With You กับ Produce Camp 2021 ถูกเบลอแบบจัดหนักจัดเต็มแทบไม่เห็นอะไรเลย

 

 

รายการ Youth With You ออนแอร์ผ่านสถานี iQiyi ต้องเบลอแทบทุกส่วนบนจอเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก สวมใส่เสื้อที่ปรากฎโลโก้แบรนด์กีฬาเต็มไปหมด

 

 

โดยก่อนหน้านี้ทางสถานีได้แจ้งว่าจะมีการเลื่อนออกอากาศตอนล่าสุดออกไปในวันที่ 25 มีนาคม 2021 โดยที่ไม่ได้แจ้งเหตุผลประกอบ

พอถึงเวลาตอนล่าสุดที่จะต้องออกฉาย ผู้ชมรายการก็ได้เห็นการเบลอแบบสุดขั้วที่ปรากฎอยู่บนเสื้อผ้าของผู้เข้าแข่งขันทุกคน

 

 

ผู้ชมรายการบางส่วนชี้ให้เห็นว่าในบางช่วงของรายการ บนหน้าอกเสื้อของผู้เข้าแข่งขันนั้นถูกเบลอจนหมด เพราะพวกเขาดันใส่เสื้อที่มีโลโก้ตัวเบ้อเร่อของแบรนด์เหล่านั้น

แน่นอนว่ายังมีอีกหลากหลายสถานีที่ทำตามกันเป็นขบวน ร่วมกันบอยคอตแบรนด์เสื้อผ้าชาติตะวันตกด้วยการเบลอเซนเซอร์ เบลอมันให้หมดจนแทบดูรายการไม่รู้เรื่อง

ก่อนหน้านี้ก็มีชาวเน็ตจีนออกมาแซะกันเองเรื่องที่รณรงค์ให้บอยคอตแต่บางคนก็ไปไม่สุด อย่างเช่นกรณีจะเอาเสื้อผ้า H&M ไปคืนร้าน แต่ดันใส่รองเท้าไนกี้อยู่

 

ชาวเน็ตจีนแซะกันเอง เมื่อมีคนจะไปคืนของ H&M แต่ดันใส่รองเท้าไนกี้คู่ใหม่เอี่ยม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions