ทำความรู้จัก “กบแก้ว” สัตว์น้อยท้องใส มองทะลุเห็นตับไต แต่ไฉไลอย่าบอกใครเลยนะเออ


ลึกเข้าไปในพื้นที่ป่าฝนแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เราจะสามารถพบกบสายพันธุ์แปลกๆ อยู่สายพันธุ์หนึ่ง

พวกมันมีจุดเด่นอยู่ที่ผิวที่โปร่งใสราวกับแก้ว ซึ่งทำให้เราสามารถเห็นอวัยวะภายในของมันได้เพียงแค่มองผ่านหน้าท้องใสๆ ของมันด้วยตาเปล่า

 

 

เจ้ากบสายพันธุ์เหล่านี้ถูกเรียกกันด้วยชื่อที่ตรงตัวสุดๆ ว่า “กบแก้ว” โดยพวกมันมีอยู่ทั้งหมดราวๆ 150 สปีซีส์  และอยู่ในตระกูลที่ชื่อ Centrolenidae อีกที

พวกมันมีมักจะมีร่างกายเป็นสีเขียวมะนาว ในขณะที่ร่างกายส่วนด้านล่างเช่นท้องและขาใสมองทะลุได้ ด้วยระดับความใสที่ต่างๆ กันไปตามสายพันธุ์

โดยมีสายพันธุ์ Hyalinobatrachium yaku ของเอกวาดอร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีความใสมากที่สุด ถึงขนาดมองเห็นหัวใจได้เลย

 

 

กบแก้วนั้นในปัจจุบันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่อาศัยบนบกไม่กี่สายพันธุ์ที่มีร่างกายโปร่งใจในลักษณะนี้ ทำให้มีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มมาก ที่พยายามศึกษามันเพื่อทำความเข้าใจว่า

เพราะอะไรกบพวกนี้ถึงต้องวิวัฒนาการตัวเองมาให้ใสเช่นนี้ด้วย ทั้งๆ ที่การเปิดเผยตำแหน่งอวัยวะภายใน น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่นักแท้ๆ

ในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสันนิษฐานว่าร่างกายของกบเหล่านี้อาจจะวิวัฒนาการขึ้นมาเพื่อการพรางตัวในรูปแบบหนึ่ง เพราะการที่ร่างกายบางส่วน (อย่างขา) ของมันใสจะทำให้การซ่อนตัวไปกับสิ่งแวดล้อมทำได้ง่ายขึ้น

 

 

“ด้วยการมีขาโปร่งแสงและวางขาโดยรอบลำตัว ส่วนขอบของร่างกายกบที่อยู่บนใบไม้จะได้รับการไล่ระดับสีอย่างนุ่มนวล และทำให้การพรางตัวกับใบไม้เนียนมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น” 

คุณ James Barnett นักวิจัยเกี่ยวกับกบจากมหาวิทยาลัย McMaster อธิบาย

แต่ถึงแม้ว่าพวกมันจะมีการพรางตัวสุดลำแทนนี้ก็ตาม ในปัจจุบันกบแก้วทั่วโลกกลับเหลือจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากพวกมันต้องเผชิญกับทั้งโรคร้ายและการขยายที่อยู่อาศัยของมนุษย์

 

 

ดังนั้นในปัจจุบัน เราจึงเหลือกบใสๆ เหล่านี้อยู่ที่แค่ราวๆ 5,000 ตัวเท่านั้นทั้วโลกเท่านั้น และหากปล่อยให้เป้นแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าสักวันหนึ่ง กบเหล่านี้ อาจจต้องสูญพันธุ์ไปในที่สุดเลยก็ได้

 

ที่มา allthatsinteresting, smithsonianmag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments