ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของการ ‘เหยียดเชื้อชาติ’ นั้นยังคงเป็นสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ในหลายๆ สังคม และนี่ก็ถือว่าเป็นกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับชาวเอเชีย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ร้านอาหาร Bernardus Lodge and Spa’s Lucia ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อชายผิวขาวคนหนึ่งได้มีการพูดเหยียดเชื้อชาติกับครอบครัวเชื้อสายเอเชีย

 

ครอบครัวเชื้อสายเอเชียในเหตุการณ์ดังกล่าว

 

ครอบครัวตระกูล Chan พวกเขาคือครอบครัวเชื้อสายเอเชียที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ในวันนั้นพวกเขาได้พากันออกไปกินข้าวที่ร้านอาหารดังกล่าว ก่อนที่ผู้ชายโต๊ะด้านหลังจะเริ่มใช้วาจาเหยียดเชื้อชาติกับพวกเขา

ชายคนนั้นมีชื่อว่า Michael Lofthouse ประธานบริษัททางด้านเทคโนโลยี Solid8 เขาได้ชูนิ้วกลางและมีการใช้คำพูดที่เป็นการเหยียดเชื้อชาติอย่างชัดเจน ด้วยคำพูดประมาณว่า…

“ไอ้พวกเ-ี้ย พวกมึงควรออกไปซะ ไอ้พวกเอเชียขยะ เดี๋ยว Trump จะต้องมาจัดการกับพวกมึงแน่!”

 

 

คำพูดของเขาทำเอาทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์รู้สึกตกใจกันมาก เพราะอย่างที่เห็นว่ามันเป็นคำพูดที่รุนแรง แสดงถึงความเกลียดชังออกมาอย่างชัดเจน

ขณะเดียวกัน คำพูดของ Michael ก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับครอบครัว Chan รวมไปถึงบริกรสาวคนหนึ่งที่อยู่ด้วย ณ ตอนนั้น โดยเธอมีชื่อว่า Gennica Cochran

 

Gennica บริกรสาวที่รู้สึกไม่พอใจอย่างมากในคำพูดของ Michael

 

Gennica ได้ออกมาปกป้องครอบครัวเชื้อสายเอเชีย ด้วยการบอกให้ประธานบริษัทที่แสดงพฤติกรรมหยาบคายนั้นออกไปจากร้านในทันที…

“คุณมาพูดอย่างนี้กับพวกเขาไม่ได้ พวกเขาคือลูกค้าอันทรงคุณค่าของเรา ฉันขอให้คุณออกไปจากร้านเดี๋ยวนี้เลย!”

ถึงอย่างนั้น Michael ก็ยังจะถามกลับมาด้วยว่า “พวกมันน่ะเหรอ? พวกมันเป็นลูกค้าคนสำคัญในสหรัฐอเมริกาเหรอ?” ซึ่ง ณ ตอนนั้น Gennica ก็เลือกที่จะเมินในคำพูดดังกล่าว และพยายามจะไล่เขาออกไปอย่างเดียว

“ออกไปเดี๋ยวนี้ คุณไม่มีสิทธิ์มาเหยียบที่นี่อีกต่อไป!”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

View this post on Instagram

❗️❗️❗️SHARE THIS POST❗️❗️❗️ Trigger warning: Racism, Vulgar Language (FYI he had a LOT more to say after I stopped recording) This is the face of the man who relentlessly harassed my family and I completely UNPROVOKED, UNWARRANTED, and UNCONSCIONABLE. We were celebrating my tita’s birthday, literally just singing happy birthday to her and taking pictures, when this white supremacist starts yelling disgusting racist remarks at us. (“Fuck you Asians” “Go back to whatever fucking Asian country you’re from” “You don’t belong here”) It is no coincidence that this man has the audacity to showcase such blatant racism on the 4th of July. White supremacy has a notorious habit of masquerading as patriotism! The fact that Donald Trump is our president (i.e. THE MOST POWERFUL MAN IN THE WORLD) gives racists a platform and amplifies voices of hate. The surfacing of racists is so prevalent right now, even in such an ethnically/culturally diverse and liberal state like California, because Trump HIMSELF uses his position to incite racial tension and to promote aggression towards POC, foreigners, and immigrants. We need change! PLEASE PLEASE PLEASE VOTE THIS UPCOMING RE-ELECTION. PROTECT ALL PEOPLE REGARDLESS OF SKIN COLOR AND ETHNIC ORIGIN. ✊🏻✊🏼✊🏽✊🏾✊🏿

A post shared by @ jordanelichan on

 

หลังจากนั้น Jordan Chan ก็ได้นำคลิปนี้มาโพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนตัวในวันที่ 6 กรกฎาคม 2020 และมันก็ได้กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล

ผู้คนจำนวนมากรู้สึกไม่พอใจในคำพูดของประธานบริษัทหนุ่ม ในขณะที่ชื่นชมการกระทำของบริกรหญิงจนถึงขั้นร่วมใจกันบริจาคเงินผ่านกองทุนบนเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อมอบเป็นทิปก้อนใหญ่ ขอบคุณในสิ่งที่เธอได้ทำ

 

ทิปจำนวนมหาศาลที่ว่านั้นก็สูงกว่า 54,933 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1.7 ล้าน แล้ว!!

(กองทุนนี้จัดตั้งโดยนาย Jeremy Stephens ซึ่งเป็นผู้หวังดีที่จะนำเงินทั้งหมดไปมอบให้กับ Gennica โดยตรง และตอนแรกเขาก็ตั้งเป้าเอาไว้แค่ 1,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 31,300 บาท เท่านั้นเอง)

 

Gennica ยังได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อด้วยว่า…

“ฉันเคยเจอกับเหตุการณ์เหยียดเชื้อชาติมาก่อน แต่มันก็ไม่เคยรุนแรงถึงขนาดนี้ น้ำเสียงที่เขาพูดออกมานั้นแสดงถึงความเกลียดชังอย่างไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง”

Jordan ก็มองว่าส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ก็เพราะ การที่คนผิวขาวในสหรัฐฯ บางคนมองว่าตนเองสูงส่งกว่าเชื้อชาติอื่นๆ จะทำอะไรก็ได้ ยิ่งในยุคสมัยของประธานาธิบดีคนปัจจุบันด้วยแล้ว

“Donald Trump แสดงจุดยืนที่สนับสนุนว่าคนผิวขาวมีความสูงส่งอยู่เหนือกว่าคนเชื้อชาติอื่นๆ และมันกระตุ้นให้คนผิวขาวบางคนคิดว่าพวกเขาจะทำอะไรก็ได้ในสหรัฐฯ ซึ่งนั่นคือิ่งที่ผิดและควรเปลี่ยนความคิดกันได้แล้ว”

 

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Michael ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษในสิ่งที่เขาพูดไปวันนั้นว่า

“พฤติกรรมของผมในคลิปเป็นสิ่งที่เลวร้ายอย่างมาก มันเป็นช่วงเวลาที่ผมสูญเสียการควบคุมตัวเองไปและแสดงความคิดเห็นที่สร้างความแตกแยกและเป็นการทำร้ายผู้อื่น

“ผมอยากขอโทษครอบครัว Chan จากใจจริง ตอนนี้ผมได้แค่จินตนาการว่าพวกเขาจะเจ็บปวดและรู้สึกแย่ขนาดไหน

จริงๆ ผมถูกสอนมาให้เคารพคนทุกเชื้อชาติ และผมจะใช้เวลาเรียนรู้สิ่งที่สะท้อนออกมาจากการกระทำของตัวเอง และพยายามที่จะเข้าใจถึงหลักความไม่เท่าเทียมที่ผู้คนรอบข้างต้องเผชิญให้มากยิ่งขึ้น”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ABC7 , CBS , LadBible , News.au

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...