CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริกรรับทิป 1.7 ล้านบาท จากการที่เธอไล่ CEO บริษัทที่ “เหยียดคนเอเชีย” ออกไปจากร้านอาหาร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของการ ‘เหยียดเชื้อชาติ’ นั้นยังคงเป็นสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ในหลายๆ สังคม และนี่ก็ถือว่าเป็นกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับชาวเอเชีย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ร้านอาหาร Bernardus Lodge and Spa’s Lucia ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อชายผิวขาวคนหนึ่งได้มีการพูดเหยียดเชื้อชาติกับครอบครัวเชื้อสายเอเชีย

 

ครอบครัวเชื้อสายเอเชียในเหตุการณ์ดังกล่าว

 

ครอบครัวตระกูล Chan พวกเขาคือครอบครัวเชื้อสายเอเชียที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ในวันนั้นพวกเขาได้พากันออกไปกินข้าวที่ร้านอาหารดังกล่าว ก่อนที่ผู้ชายโต๊ะด้านหลังจะเริ่มใช้วาจาเหยียดเชื้อชาติกับพวกเขา

ชายคนนั้นมีชื่อว่า Michael Lofthouse ประธานบริษัททางด้านเทคโนโลยี Solid8 เขาได้ชูนิ้วกลางและมีการใช้คำพูดที่เป็นการเหยียดเชื้อชาติอย่างชัดเจน ด้วยคำพูดประมาณว่า…

“ไอ้พวกเ-ี้ย พวกมึงควรออกไปซะ ไอ้พวกเอเชียขยะ เดี๋ยว Trump จะต้องมาจัดการกับพวกมึงแน่!”

 

 

คำพูดของเขาทำเอาทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์รู้สึกตกใจกันมาก เพราะอย่างที่เห็นว่ามันเป็นคำพูดที่รุนแรง แสดงถึงความเกลียดชังออกมาอย่างชัดเจน

ขณะเดียวกัน คำพูดของ Michael ก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับครอบครัว Chan รวมไปถึงบริกรสาวคนหนึ่งที่อยู่ด้วย ณ ตอนนั้น โดยเธอมีชื่อว่า Gennica Cochran

 

Gennica บริกรสาวที่รู้สึกไม่พอใจอย่างมากในคำพูดของ Michael

 

Gennica ได้ออกมาปกป้องครอบครัวเชื้อสายเอเชีย ด้วยการบอกให้ประธานบริษัทที่แสดงพฤติกรรมหยาบคายนั้นออกไปจากร้านในทันที…

“คุณมาพูดอย่างนี้กับพวกเขาไม่ได้ พวกเขาคือลูกค้าอันทรงคุณค่าของเรา ฉันขอให้คุณออกไปจากร้านเดี๋ยวนี้เลย!”

ถึงอย่างนั้น Michael ก็ยังจะถามกลับมาด้วยว่า “พวกมันน่ะเหรอ? พวกมันเป็นลูกค้าคนสำคัญในสหรัฐอเมริกาเหรอ?” ซึ่ง ณ ตอนนั้น Gennica ก็เลือกที่จะเมินในคำพูดดังกล่าว และพยายามจะไล่เขาออกไปอย่างเดียว

“ออกไปเดี๋ยวนี้ คุณไม่มีสิทธิ์มาเหยียบที่นี่อีกต่อไป!”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

https://www.instagram.com/p/CCRsJF7DDeX/

 

หลังจากนั้น Jordan Chan ก็ได้นำคลิปนี้มาโพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนตัวในวันที่ 6 กรกฎาคม 2020 และมันก็ได้กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล

ผู้คนจำนวนมากรู้สึกไม่พอใจในคำพูดของประธานบริษัทหนุ่ม ในขณะที่ชื่นชมการกระทำของบริกรหญิงจนถึงขั้นร่วมใจกันบริจาคเงินผ่านกองทุนบนเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อมอบเป็นทิปก้อนใหญ่ ขอบคุณในสิ่งที่เธอได้ทำ

 

ทิปจำนวนมหาศาลที่ว่านั้นก็สูงกว่า 54,933 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1.7 ล้าน แล้ว!!

(กองทุนนี้จัดตั้งโดยนาย Jeremy Stephens ซึ่งเป็นผู้หวังดีที่จะนำเงินทั้งหมดไปมอบให้กับ Gennica โดยตรง และตอนแรกเขาก็ตั้งเป้าเอาไว้แค่ 1,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 31,300 บาท เท่านั้นเอง)

 

Gennica ยังได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อด้วยว่า…

“ฉันเคยเจอกับเหตุการณ์เหยียดเชื้อชาติมาก่อน แต่มันก็ไม่เคยรุนแรงถึงขนาดนี้ น้ำเสียงที่เขาพูดออกมานั้นแสดงถึงความเกลียดชังอย่างไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง”

Jordan ก็มองว่าส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ก็เพราะ การที่คนผิวขาวในสหรัฐฯ บางคนมองว่าตนเองสูงส่งกว่าเชื้อชาติอื่นๆ จะทำอะไรก็ได้ ยิ่งในยุคสมัยของประธานาธิบดีคนปัจจุบันด้วยแล้ว

“Donald Trump แสดงจุดยืนที่สนับสนุนว่าคนผิวขาวมีความสูงส่งอยู่เหนือกว่าคนเชื้อชาติอื่นๆ และมันกระตุ้นให้คนผิวขาวบางคนคิดว่าพวกเขาจะทำอะไรก็ได้ในสหรัฐฯ ซึ่งนั่นคือิ่งที่ผิดและควรเปลี่ยนความคิดกันได้แล้ว”

 

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Michael ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษในสิ่งที่เขาพูดไปวันนั้นว่า

“พฤติกรรมของผมในคลิปเป็นสิ่งที่เลวร้ายอย่างมาก มันเป็นช่วงเวลาที่ผมสูญเสียการควบคุมตัวเองไปและแสดงความคิดเห็นที่สร้างความแตกแยกและเป็นการทำร้ายผู้อื่น

“ผมอยากขอโทษครอบครัว Chan จากใจจริง ตอนนี้ผมได้แค่จินตนาการว่าพวกเขาจะเจ็บปวดและรู้สึกแย่ขนาดไหน

จริงๆ ผมถูกสอนมาให้เคารพคนทุกเชื้อชาติ และผมจะใช้เวลาเรียนรู้สิ่งที่สะท้อนออกมาจากการกระทำของตัวเอง และพยายามที่จะเข้าใจถึงหลักความไม่เท่าเทียมที่ผู้คนรอบข้างต้องเผชิญให้มากยิ่งขึ้น”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ABC7 , CBS , LadBible , News.au


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น