CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม C. ellenbergeri มดนรก 99 ล้านปี ที่ถูกผนึกไว้ในอำพัน ระหว่างกำลังคาบเหยื่อ

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อราวๆ 99 ล้านปีก่อน ในพื้นที่ที่ต่อมาจะกลายเป็นเหมืองอำพันในประเทศพม่า ยังมีมดนรกดึกดำบรรพ์ ตัวหนึ่งคู่ถูกยางไม้เหนียวไหลใส่ในระหว่างที่มันกำลังคาบเหยื่อไว้ในขากรรไกรอันเป็นเอกลักษณ์

 

 

อำพันของมันถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์อีกครั้งในปี 2017 และถูกจัดให้เป็นมดสปีชีส์ Ceratomyrmex ellenbergeri หนึ่งในมดวงศ์ Haidomyrmecinae หรือที่รู้จักกันในชื่อเล่นว่า “มดนรก” (Hell ant)

เจ้ามดตัวใหม่นี้มีจุดเด่นอยู่ที่ขากรรไกรล่างขนาดใหญ่ของมัน ซึ่งเคลื่อนไหวแนวตั้ง แทนที่เป็นแนวนอนเหมือนมดทั่วๆ ไป ในขณะที่บนศีรษะของมัน ก็มีเขาเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งเขาด้วย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology มดที่อยู่ในอำพันตัวนี้ กำลังล็อกแมลงที่เป็นบรรพบุรุษของแมลงสาบในอดีตไว้ด้วยขากรรไกรดังกล่าว

ซึ่งวิธีการต่อสู้นี้สร้างความในใจให้แก่นักบรรพชีวินเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นอะไรที่ที่หาไม่ได้ในมดปัจจุบัน และที่ผ่านมาเอง อำพันก้อนนี้ก็เป็นอันพันเพียงชิ้นเดียวที่เราเห็นมดนรกสปีชีส์นี้ออกล่าด้วย

 

 

น่าเสียดายที่แม้ว่ามดตัวนี้จะดูแข็งแรงเอาสมากๆ ก็ตามแต่สุดท้ายแล้วมันก็ต้องสูญพันธุ์ไปและหลีกทางให้แก่มดสายพันธุ์ปัจจุบันหลังจากนั้น

โดยในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์ได้คาดไว้ว่า มดตัวสวายพันธุ์นี้นย่าจะหายไปตามการวิวัฒนาการธรรมดา

เนื่องจากหากเรามองกันตามตรง ขากรรไกรที่ใหญ่ของพวกมันน่าจะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการกินอาหารหรือเคลื่อนที่ไม่ใช่น้อย

 

Ceratomyrmex ellenbergeri ระหว่างทานอาหาร

 

แต่แม้ว่ามดสายพันธุ์นี้จะสูญพันธุ์ไปแล้วก็ตาม มันก็ไม่ได้หมายความว่าการศึกษาพวกมันจะสูตรเปล่าไปด้วยแต่อย่างไร เพราะการศึกษาเจ้ามดตัวนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เราทราบถึงการใช้ชีวิตของมดในอดีตได้เป็นอย่างดีเท่านั้น

แต่มันยังเป็นหลักฐานที่ดีในการเรียนรู้ว่ากว่าที่มดจะมีหน้าตาแบบในปัจจุบัน พวกมันต้องผ่านการวิวัฒนาการแบบไหนมาก่อนบ้าง ได้ไม่ยากเลยด้วย

 

ที่มา sciencealert, movieweb, allthatsinteresting และ cell


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น