เจ้ากิ้งก่าคาเมเลียน เพิ่งเกิดมาได้ไม่กี่วิฯ แต่นึกว่าตัวเองยังอยู่ในไข่ เลยม้วนตัวซะกลมดิ๊ก!!


นี่เป็นภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ และเชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่เคยได้เห็นมาก่อน เป็นภาพของกิ้งก่า Panther Chameleon (แพนเธอร์ คาเมเลียน) หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Furcifer Pardalis 

ที่เพิ่งเกิดมาได้ไม่กี่วินาที แต่ดูเหมือนว่าจะลืมตัวว่าตัวเองได้เกิดออกมาจากไข่แล้ว ยังคงขดตัวเองราวกับว่ายังอยู่ในไข่ยังไงอย่างนั้นเลย!!

ร้านเพาะพันธุ์กิ้งก่าคาเมเลียน Canvas Chameleon จากรัฐเพนซิลเวเนียเล่าว่า เจ้ากิ้งก่าคาเมเลียนตัวนี้ มีปัญหาในช่วงที่มันจะเกิด เพราะมันไม่สามารถกะเทาะเปลือกไข่แล้วออกมาเองได้

 

 

ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์ปีก เวลาที่มันจะเกิดออกมาจากไข่นั้น เปลือกไข่ที่อยู่ด้านบนจะแตกออกก่อน จากนั้นมันก็จะดันตัวเองค่อยๆ กะเทาะเปลือกไข่ออกมาจากจุดนั้น

 

 

พอช่วยเจ้ากิ้งก่าคาเมเลียนตัวนี้ออกมาได้ สภาพของมันก็เลยเหมือนกับว่า ยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองออกมาจากไข่ได้แล้ว เลยม้วนตัวกลมดิ๊ก แล้วก็หลับปุ๋ย เหมือนกับว่ายังนอนอยู่ในเปลือกไข่เลย

 

 

ทางด้านเจ้าของร้านก็เล่าเพิ่มเติมอีกว่า “โดยปกติแล้วเปลือกไข่จะปริออกที่จุดจุดหนึ่ง พอลูกกิ้งก่าหาเจอมันก็จะพยายามดันตัวเองออกมาตรงจุดนั้น แต่ว่ากับเจ้าตัวนี้มันหันหัวไปผิดทาง ถ้าปล่อยให้มันดันตัวเองออกมาก็จะไม่สามารถดันตัวเองออกมาได้และติดอยู่ในถุงไข่แดงจนทำให้ถึงแก่ชีวิต”

“ผมคิดว่ามันสำคัญมากที่จะต้องให้ความช่วยเหลือกับมัน ไม่เช่นนั้นมันอาจจะไม่รอดแล้วก็ได้”

 

 

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของเจ้าของร้านทราบว่า ตอนนี้เจ้ากิ้งก่าน้อยตัวนี้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงดีแล้ว และพอมันรู้ว่าตัวเองออกมาอยู่ในโลกภายนอกแล้วก็คงจะตื่นเต้นน่าดูเลยล่ะ

 

ที่มา : boredpanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments