CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยพบ การเปิดจุกก๊อกของแชมเปญ สามารถสร้างคลื่นกระแทกแบบเดียวกับในจรวดได้

เมื่อพูดถึงงานวิจัยและการทดลองทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่มักจะนึกถึงภาพของการทดลองที่จริงจังซีเรียส ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วในบางครั้งการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ก็อาจจะเกิดขึ้นกับเรื่องแปลกๆ เบาสมองได้

เหมือนอย่างงานวิจัยชิ้นใหม่ล่าสุดของทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ Science Advances เมื่อวันที่ 20 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมาเอง ก็เกี่ยวข้องกับเรื่องที่หลายๆ คนเห็นกันอยู่เป็นประจำอย่างการเปิดจุกก๊อกของแชมเปญ

 

 

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบว่าในตอนที่เราเปิดขวดแชมเปญนั้น จุกก๊อกของแชมเปญจะถูกดันออกไปจากขวดด้วยคลื่นกระแทกในรูปแบบเดียวกับจรวด หรือที่เครื่องบินสงครามทำในตอนที่เร่งความเร็วเหนือเสียงเลย

อ้างอิงจากทีมนักวิจัย หากเราทำการจับภาพขวดแชมเปญด้วยกล้องความเร็วสูง เราจะพบว่าในช่วงเวลาเพียง 1 ในพันวินาทีระหว่างที่จุกก๊อกของแชมเปญถูกเปิดออก ก๊าซที่ออกมาจากขวดแชมเปญจะร่วมตัวกันเป็น “มัค ดิสก์” (Mach disks) รอบๆ จุกก๊อกก่อนที่จะดันจุกก๊อกออกจากขวดไปเมื่อที่มีแรงดันภายในจะถูกสัมผัสกับอากาศ

 

 

“เราเชื่อว่า ขวดแชมเปญอาจสามารถถูกมองว่าเป็นหัวจรวดขนาดเล็ก ในตอนที่ส่วนผสมของก๊าซ CO2 / H2O ซึ่งถูกแรงดันกดอยู่ภายในขวดจะขยายออกในกระบวนการเปิดจุกไม้ก๊อก” คุณ Gerard Liger-Belair จากมหาวิทยาลัย Reims Champagne-Ardenne ผู้เขียนงานวิจัยกล่าว

 

 

เขาอธิบายเพิ่มเต็มว่ามัค ดิสก์ที่เกิดขึ้นจากการที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และไอน้ำในขวดนั้น สามารถขยายตัวออกไปสู่อากาศรอบข้างได้ด้วยความเร็วมากกว่าเสียงเสียอีก ซึ่งผลของกระบวนการนี้จะทำให้อุณหภูมิของก๊าซตกลงอย่างรวดเร็ว เกิดขึ้นควันฟุ้งอันเป็นสัญลักษณ์ของแชมเปญอีกที

นี่เป็นกระบวนการแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในตอนที่จรวดหรือเครื่องบินรบปล่อยก๊าซออกจากไอพ่นเพื่อเร่งความเร็วกว่า 1 มัคไม่มีผิด ทำให้การเปิดขวดแชมเปญกลายเป็นอะไรที่ใกล้เคียงกับเครื่องบินรบได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

ทั้งนี้เองในงานวิจัยนักวิทยาศาสตร์ได้มีการให้ข้อมูลเพิ่มเต็มไว้ด้วยว่ายิ่งขวดแชมเปญถูกเก็บในที่อุ่นแค่ไหน กระบวนการที่ออกมาก็จะมีสีทึบมองเห็นง่ายได้มากขึ้นเท่านั้น และภายในงานวิจัยครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็มีโอกาสได้เปิดขวดแชมเปญไปมากถึง 6 ขวดเลย

 

ที่มา dailymail, sciencemag และ sciencenews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น