CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มวัย 16 ตัดสินใจจบชีวิตลง หลังถูกเพื่อนเอาแชทเปิดเผยเพศสภาพของเขาไปแชร์ให้คนอื่น

การกลั่นแกล้งที่โรงเรียน ยังคงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ ซึ่งเรามักจะเห็นได้ตามหน้าสื่อต่างๆ แทบจะทุกวันกันเลยทีเดียว

แน่นอนว่ามันไม่ใช่การกลั่นแกล้งกันธรรมดา เพราะบางครั้งมันอาจจบลงด้วยความสูญเสียได้เลยทีเดียว ดังเช่นเหตุการณ์ต่อไปนี้…

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยม รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา นาย Channing Smith วัย 16 ปี ได้ตัดสินใจที่จะ ‘จบชีวิตของตัวเอง’ เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา

 

 

สาเหตุมาจากการที่เขาพูดคุยแชทกับเพื่อนอีกคนหนึ่ง ในประเด็นเรื่องเกี่ยวกับเพศ ซึ่งเขาเปิดเผยกับเพื่อนคนนั้นว่าตนเองเป็นไบเซ็กชวล

แต่ทว่าเพื่อนที่คุยด้วยนั้น ดันแคปภาพแชทที่คุยกันไปเผยแพร่ผ่านทางแอปฯ Snap Chat ให้เพื่อนในห้องคนอื่นๆ ได้รับรู้ จนเป็นเหตุให้ Channing รู้สึกอับอาย และไม่กล้าไปโรงเรียนอีกเลย

ในวันเกิดเหตุ Channing ได้โพสต์ข้อความลงบนอินสตาแกรมว่า “ฉันจะหนีจากโลกโซเชียลไปสักพักนะ ฉันเกลียดความรู้สึกที่ฉันไม่สามารถไว้ใจใครสักคนได้เลย เพราะสิ่งที่เราทำให้กันนั้นมันโคตรปลอม ลาก่อน”

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงต่อมา พี่ชายของเขา Joshua Smith ก็ออกมาเปิดเผยผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวของตัวเองว่าน้องชายของเขาได้เสียชีวิตลงแล้ว จากการใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง

 

 

“น้องชายของผมตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง หลังจากพบว่าข้อมูลที่ตัวเองเป็นไบเซ็กชวล ถูกเพื่อนๆ ส่งต่อกันไปในโซเชียลมีเดีย เพียงเพราะว่าพวกเพื่อนๆ ของเขาต้องการที่จะล้อเลียน และกลั่นแกล้งให้เกิดความอับอายเท่านั้น”

“การใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเล็กๆ กลางรัฐเทนเนสซี คุณอาจจะจินตนาการได้ว่า การถูกหัวเราะเยาะ และขำกับสิ่งที่ตัวเองเป็นในเช้าวันจันทร์ที่โรงเรียน มันเป็นเรื่องที่แย่แค่ไหน”

“เขาไม่สามารถทนต่อความอับอายที่กำลังรอคอยอยู่ที่โรงเรียนได้” Joshua ให้สัมภาษณ์กับ Washington Post

 

 

ข่าวการเสียชีวิตของ Channing สร้างความตกใจให้กับครอบครัว และชาวเมืองเป็นอย่างมาก

ซึ่งครอบครัว Smith เองก็กล่าวโทษอัยการท้องถิ่น ที่เคยแสดงออกว่าเขาไม่เห็นด้วยกับกลุ่ม LGBT

ส่งผลให้การตรวจสอบดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับคดีความของ Channing นั้นเป็นไปอย่างล่าช้า แถมยังไม่มีการตั้งข้อหาอาญาอะไรกับคู่กรณีเลยแม้แต่น้อย

จนเกิดเป็นกระแส ‘ทวงคืนความยุติธรรมให้กับ Channing’ ขึ้นมา ผู้คนในโซเชียลร่วมติดแฮชแท็ก #JusticeForChanning

ข่าวการเสียชีวิตของ Channing ได้รับความสนใจไปทั่วสหรัฐอเมริกา รวมไปถึง Billy Ray Cyrus นักร้องเพลงคันทรี่ชื่อดังก็ได้ทราบข่าวนี้ (คุณพ่อของ Miley Cyrus) และเดินทางไปร่วมร้องเพลงในงานศพให้กับ Channing อีกด้วย

 

https://twitter.com/billyraycyrus/status/1178332174455656449

 

“หัวใจของฉันแทบสลาย เมื่อได้ทราบข่าวของ Channing ฉันขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว เพื่อนๆ ของเขา นี่เป็นเรื่องราวที่น่าเศร้าที่สุด เรื่องแบบนี้ควรหยุด และไม่ควรเกิดขึ้นอีกต่อไปแล้ว…” Billy กล่าว

นอกจากนี้ Joshua ยังโพสต์เฟซบุ๊กอีกว่า การกลั่นแกล้งคนอื่นนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สมควรได้รับการยอมรับในสังคม พร้อมกับส่งข้อความไปยังคนที่ถูกแกล้งคนอื่นๆ ว่าอย่าเก็บเรื่องการถูกกลั่นแกล้งเอาไว้คนเดียว

ให้บอกคนที่ไว้ใจ หรือครอบครัว ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับที่ครอบครัวของเขาต้องเผชิญ ซึ่งถ้ารู้ เขาอาจจะช่วยชีวิตน้องขายของเขาได้….

 

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1291557747690838&id=100005098749112

 

ที่มา : nytimes, washingtonpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น