พบไวรัสหายาก กำลังระบาดที่โบลิเวีย ติดต่อจากคนสู่คนได้ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย


743 shares

กลายเป็นข่าวไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกข่าวหนึ่งของปี 2020 ไปแล้ว เมื่อในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมานักวิจัยจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐ (CDC) ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

ไวรัสหายากชนิดหนึ่งในประเทศโบลิเวีย ได้ถูกพบว่ามีการเริ่มติดต่อจากคนสู่คน และในปัจจุบันไวรัสดังกล่าวก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 รายด้วย

 

 

ไวรัสตัวนี้ ในปัจจุบันถูกเรียกกันว่า “Chapare virus” โดยมันจัดอยู่ในไวรัสตระกูลเดียวกับ “โรคอีโบลา” ซึ่งทำให้เกิดอาการไข้ ที่มีเลือดออกในอวัยวะภายใน ปวดกล้ามเนื้อ อาเจียน

นักวิจัยเชื่อว่าไวรัสตัวนี้ เดิมทีแล้วน่าจะติดมาสู่คนโดยมีหนูเป็นพาหะ และเริ่มแพร่กระจายจากเมืองในโบลิเวียชื่อ Chapare (ซึ่งเป็นที่มาของชื่อไวรัสในปัจจุบัน) ในปี 2004 อีกที

 

 

โดยในปี 2019 ที่โบลิเวียได้มีผู้ป่วย 2 คนติดไวรัสนี้ ก่อนที่มันจะแพร่ไปยังบุคลากรทางการแพทย์อีก 3 คน ในกรุงลาปาซ เมืองหลวงของโบลิเวีย

ในจำนวนนี้ แพทย์ 2 คน และผู้ป่วย 1 คนเสียชีวิต ในขณะที่ผู้ป่วยที่เหลือได้รับการรักษาไปตามอาการเนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้แบบเฉพาะ

 

 

นี่นับว่าเป็นข่าวใหม่ที่ค่อนข้างน่ากลัวเลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกันนักวิจัยหลายคนก็มองว่าโรคดังกล่าวจริงๆ แล้วอาจจะระบาดมานานกว่าที่เราคิด เพียงแต่ไม่มีใครตรวจพบเนื่องจากความคล้ายกับโรคไข้เลือดออกของมัน

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงต้องเป้าที่จะจับตามองและศึกษาโรคที่พบต่อไปอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการระบาดรุนแรงใหม่ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

ที่มา theguardian, indianexpress และ wionews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

743 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions