CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบไวรัสหายาก กำลังระบาดที่โบลิเวีย ติดต่อจากคนสู่คนได้ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

กลายเป็นข่าวไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกข่าวหนึ่งของปี 2020 ไปแล้ว เมื่อในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมานักวิจัยจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐ (CDC) ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

ไวรัสหายากชนิดหนึ่งในประเทศโบลิเวีย ได้ถูกพบว่ามีการเริ่มติดต่อจากคนสู่คน และในปัจจุบันไวรัสดังกล่าวก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 รายด้วย

 

 

ไวรัสตัวนี้ ในปัจจุบันถูกเรียกกันว่า “Chapare virus” โดยมันจัดอยู่ในไวรัสตระกูลเดียวกับ “โรคอีโบลา” ซึ่งทำให้เกิดอาการไข้ ที่มีเลือดออกในอวัยวะภายใน ปวดกล้ามเนื้อ อาเจียน

นักวิจัยเชื่อว่าไวรัสตัวนี้ เดิมทีแล้วน่าจะติดมาสู่คนโดยมีหนูเป็นพาหะ และเริ่มแพร่กระจายจากเมืองในโบลิเวียชื่อ Chapare (ซึ่งเป็นที่มาของชื่อไวรัสในปัจจุบัน) ในปี 2004 อีกที

 

 

โดยในปี 2019 ที่โบลิเวียได้มีผู้ป่วย 2 คนติดไวรัสนี้ ก่อนที่มันจะแพร่ไปยังบุคลากรทางการแพทย์อีก 3 คน ในกรุงลาปาซ เมืองหลวงของโบลิเวีย

ในจำนวนนี้ แพทย์ 2 คน และผู้ป่วย 1 คนเสียชีวิต ในขณะที่ผู้ป่วยที่เหลือได้รับการรักษาไปตามอาการเนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้แบบเฉพาะ

 

 

นี่นับว่าเป็นข่าวใหม่ที่ค่อนข้างน่ากลัวเลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกันนักวิจัยหลายคนก็มองว่าโรคดังกล่าวจริงๆ แล้วอาจจะระบาดมานานกว่าที่เราคิด เพียงแต่ไม่มีใครตรวจพบเนื่องจากความคล้ายกับโรคไข้เลือดออกของมัน

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงต้องเป้าที่จะจับตามองและศึกษาโรคที่พบต่อไปอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการระบาดรุนแรงใหม่ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

ที่มา theguardian, indianexpress และ wionews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น