CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบหลุมศพโบราณในอิตาลี ฝังรถม้าศึกไว้ทั้งคัน และอาจมีอายุกว่า 2,600 ปี

ลึกเข้าไปในตอนกลางของประเทศอิตาลี ในขั้นตอนการตรวจสอบพื้นที่ก่อนการสร้างอาคารกีฬาสถานใน Nevola river valley ของเมืองอันโคนา ทีมนักโบราณคดี ได้ทำการค้นพบหลุมศพโบราณหลุมหนึ่ง ซึ่งคาดว่าถูกสร้างขึ้นมาเมื่อช่วง 7 ศตวรรษก่อนคริสตกาล (ราวๆ 2600 ปีก่อน)

ภายในหลุมศพที่กล่าวมา พวกเขาได้พบกับซากโบราณวัตถุของรถม้าศึกที่มีล้อทำขึ้นจากเหล็ก ถูกฝังเอาไว้ทั้งคัน พร้อมกับหมวกเกราะที่ทำจากสัมฤทธิ์ อาวุธจำนวนมาก และภาชนะที่ทำจากสัมฤทธิ์และดินเหนียว

 

 

นักโบราณคดีคาดว่า หลุมศพที่พวกเขาพบนั้น น่าจะเคยเป็นของชนชั้นสูงในอดีต อย่างเช่นเจ้าชาย อ้างอิงจากสิ่งของที่ถูกฝังไว้ในหลุมศพ อย่างไรก็ตาม ต่างไปจากของอื่นๆ ในหลุมศพ ร่างของเจ้าของหลุมศพกลับผุพังไปจนไม่เหลืออะไรอยู่อีกต่อไปแล้ว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของคุณ Federica Boschi หนึ่งในนักโบราณคดีของทีมสำรวจ พวกเขาพบกับหลุมศพที่ว่านี้ โดยบังเอิญในระหว่างการตรวจสอบพื้นที่ด้วยระบบการตรวจสอบทางอากาศ

ในเวลานั้นภาพจากมุมได้เผยให้เห็นเนินดินขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบทางภาคพื้นดินด้วยระบบไฟฟ้าและแม่เหล็กพวกเขาก็พบว่ามีอะไรบางอย่างที่ทำจากเหล็กถูกฝังไว้ข้างใต้

 

 

“มันเป็นวัตถุโบราณทางวัฒนธรรมที่ถูกสะสมไว้อย่างไม่ธรรมดาเลย” คุณ Federica กล่าวเกี่ยวกับการค้นพบ โดยเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า วัตถุโบราณเหล่านี้ให้ข้อมูลกับนักโบราณคดีมากพอที่จะทำให้เราทราบตัวตนของเจ้าของหลุมศพได้ โดยที่เราไม่ต้องพบร่างของเขาด้วยซ้ำ

 

 

 

เมื่อทำการตรวจสอบรายละเอียดของสิ่งที่พบเพิ่มเติม นักโบราณคดีก็พบว่าวัตถุโบราณที่ถูกพบนี้ น่าจะมาจากชุมชนที่ชื่อ “Piceni” ซึ่งเคยเป็นชุมชนนักรบผู้อาศัยอยู่รอบๆ ชายฝั่งทะเลเอเดรียติกของอิตาลี ก่อนที่จะถูกโรมันเข้ามายึดครองในช่วง 268 ปีก่อนคริสตกาลอีกที

สำหรับคุณ Federica และทีมงานแล้ว การค้นพบในครั้งนี้ นับว่าเป็นการค้นพบที่หาได้ยากและสำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะการค้นพบหลุมศพจากยุคเหล็กที่เต็มไปด้วยวัตถุโบราณเช่นนี้ จะสามารถนำมาซึ่งความรู้มากมายเกี่ยวกับชีวิตคน Piceni ในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา cambridge, somagnews และ livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น