CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบจดหมายที่ผู้แต่งคริสต์มาสแครอลส่งไปให้บริษัทรถไฟ หลังไก่งวงวันคริสต์มาสส่งมาไม่ถึง

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 150 ปีก่อน ในวันที่ 24 ธันวาคม 1869 “ชาลส์ ดิกคินส์” (Charles Dickens) นักเขียนชื่อดังของอังกฤษเจ้าของผลงาน “คริสต์มาสแครอล” กำลังพบกับเหตุการณ์ชวนหัวเสียเป็นอย่างมาก เนื่องจากไก่งวงสำหรับวันคริสต์มาสของเขา ส่งมาไม่ถึงสักที

ความไม่พอใจในวันนั้น ทำให้ชาลส์ ดิกคินส์ถึงกับส่งจดหมายไปหาผู้จัดการทัวร์ของเขาด้วยตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ล้วนๆ ว่า “ไก่งวงของฉันอยู่ไหน ทำไมมันมาไม่ถึงฉัน” เพื่อแสดงความไม่พอใจเลย

 

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เขาไม่ทราบ คือเหตุผลที่ทำให้ไก่งวงส่งมาไม่ถึงเขา ไม่ได้เป็นเพราะผู้จัดการทัวร์ของเขาลืมส่งไก่งวง แต่เป็นเพราะรถไฟที่ขนส่งไก่งวงของเขาในเวลานั้น ได้เกิดอุบัติเหตุเพลิงลุกไหม้ขึ้น จนทำให้สินค้าบางส่วนได้รับความเสียหายรุนแรง

ดังนั้น ในตอนที่ชาลส์ ดิกคินส์ ได้รับจดหมายขอโทษจากบริษัทรถไฟในช่วงเวลาราวๆ 2 เดือนหลังจากวันคริสต์มาส นักเขียนซึ่งในเวลานั้นได้ใจเย็นลงแล้ว จึงได้ตัดสินใจเขียนจดหมายฉบับหนึ่งขึ้น เพื่อบอกบริษัทรถไฟว่าเขาไม่ได้โกรธเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว

 

 

จดหมายในวันนั้น ถูกเก็บรักษาไว้โดยสถานีแพดดิงตั้น และนำไปจัดแสดงในปี 1908 ราวๆ 38 ปีหลังจากที่ชาลส์ ดิกคินส์ เสียชีวิต ก่อนที่จะหายไปอีกครั้ง และไม่มีใครพบอีกเลยเป็นเวลากว่า 100 ปี

ด้วยเหตุนี้เอง นี่จึงนับว่าเป็นข่าวดีที่น่าสนใจของประเทศอังกฤษเลยก็ว่า เมื่อล่าสุดนี้เองพิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติในยอร์ค ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบจดหมายของชาลส์ ดิกคินส์ที่หายไปในอดีตอีกครั้งแล้ว

 

 

โดยจดหมายตอบโต้ของชาลส์ ดิกคินส์ในวันนั้น สามารถแปลได้แบบคร่าวๆ ได้ว่า เขาเข้าใจว่าของอาหารวันคริสต์มาสของเขาถูกทำลายไปแล้วในอุบัติเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเขาเองก็จะยิ้มสู้กับความสูญเสียที่ได้รับไปพร้อมๆ กับบริษัทรถไฟด้วย

นี่อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่จบลงโดยดีสำหรับหลายๆ คนก็จริงอยู่ แต่ในขณะเดียวกันมันก็นับว่าเป็นโชคร้ายเอามากๆ ของชาลส์ ดิกคินส์ ผู้ซึ่งเสียชีวิตในช่วงกลางปี 1870 ด้วยเช่นกัน

 

 

เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ได้ทำให้วันคริสต์มาสสุดท้ายในชีวิตของเขา ต้องกลายเป็นวันคริสต์มาสที่ไม่มีไก่งวงไปโดยปริยายนั่นเอง

 

ที่มา cnn, foxnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น